Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

EFG - PHẦN MỀM CÔNG CỤ MỚI CỦA VIỆT NAM HỖ TRỢ DẠY & HỌC TOÁN THPT
23/06/2007

Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam (VIFOTEC) năm 2006 vừa qua đã trao giải Ba (thuộc lĩnh vực CNTT-Điện tử-Viễn thông, không có giải Nhất, Nhì) cho phần mềm EFG 1.0 của tác giả Ngô Đức Minh (ThS, giáo viên Toán-Tin trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và cộng sự Đỗ Thanh Nam (cử nhân Tin học, Trung tâm Tin học tỉnh Thanh Hóa).


EFG cũng đã được Cục Bản quyền Tác giả VH-NT cấp giấy chứng nhận số 480/2007/QTG, chứng nhận Quyền tác giả và Chủ sở hữu.
Sau đây, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số nét cơ bản về EFG.
1. EFG là công cụ hỗ trợ việc dạy và học môn Toán theo chương trình Trung học phổ thông ở Việt Nam (phần Đại số, Giải tích và Hình học giải tích), góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách về đổi mới phương pháp dạy học hiện nay:
Với thầy: giúp việc tạo ra đề bài tập, đề thi, đề kiểm tra, hỗ trợ soạn bài giảng (giáo án thường cũng như giáo án điện tử), giảng bài trực tiếp (lý thuyết, bài tập) khi trang thiết bị (máy tính, máy chiếu) cho phép.
Với trò: giúp hỗ trợ giải và giải bài tập (gợi ý giải, kiểm chứng nhanh kết quả, phù hợp với yêu cầu thi trắc nghiệm), tìm tòi khám phá (các vấn đề liên quan đến kiến thức tương ứng).
EFG còn hỗ trợ việc tìm hiểu kiến thức Toán ở mức ngoài phạm vi chương trình Toán phổ thông, hữu ích với cả một bộ phận sinh viên có nhu cầu liên quan đến Toán. Điều này sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong các phiên bản tiếp theo của EFG.
2. EFG có thể được xem như là một Hệ soạn thảo kiêm tính toán trực quan các Hàm số và Đồ thị đạt được độ chính xác cùng tính thẩm mỹ và tiện dụng cao.
3. Các hàm số (một biến số) và đồ thị không chỉ được nghiên cứu khá toàn diện và chi tiết mà còn trong mối liên hệ tương tác khá tốt với các hàm số và đồ thị khác.
4. Mỗi cửa sổ con của EFG tương ứng có một trang đồ họa mô phỏng mặt phẳng tọa độ với tỉ lệ xích rất năng động đồng thời có thể lưu trữ bởi một tệp CSDL của EFG.
5. EFG có giao diện khá hấp dẫn, với hai ngôn ngữ độc lập (Việt và Anh, có thể chuyển đổi qua lại giữa chúng rất thuận lợi và tức thì) cùng với hệ thống thực đơn, các thanh/nút công cụ trực quan, phong phú khiến việc sử dụng rất dễ dàng, tiện lợi.

Hình 1- Giao diện xuất phát của EFG

6. EFG hoạt động tốt trong môi trường Microsoft Windows (98, 2000, XP) và khi cấu hình của máy tính ở mức khá trở lên (bộ vi xử lý có tốc độ trên 1GHz, bộ nhớ RAM có dung lượng từ 128MB trở lên). Giao diện của EFG thích hợp hơn cả khi màn hình có tỉ lệ kích thước 4:3 hoạt động với độ phân giải 1024x768 hay ít ra là 800x600.
7. EFG cần được cài đặt vào ổ cứng. Bộ cài đặt chỉ gồm tệp EFG-SETUP.EXE với dung lượng dưới 10MB. Mặc dù chỉ cần tệp EFG.EXE (dung lượng khoảng hơn 4MB) là chương trình đã có thể hoạt động được song như thế thì một số chức năng (mầu sắc, âm thanh, trò chơi) sẽ bị mất hoặc hoạt động kém hiệu quả.
8. Tính đến thời điểm 03/2007, EFG đã có phiên bản 1.3 và đến 05/2007, đã có phiên bản 1.3+. Các phiên bản mới này đã có sự điều chỉnh khá mạnh so với các phiên bản trước đó (nhất là so với phiên bản 1.0 vừa đoạt giải thưởng VIFOTEC).
9. Về nội dung kiến thức Toán, EFG (Ver. 1.3+) đề cập và giải quyết các vấn đề cơ bản sau:
* Tìm nghiệm xấp xỉ đạt độ chính xác cao của một lớp khá rộng các phương trình một ẩn số.
* Khảo sát toàn diện (cực trị, điểm uốn, tiệm cận, bảng biến thiên,...) một lớp đủ rộng các hàm số một biến số.
* Khảo sát (với nhiều phương thức tiếp cận) các tiếp tuyến của đồ thị (biểu diễn trực quan cùng phương trình).
* Khảo sát tương giao (biểu diễn trực quan và tính toán).
* Bài toán Miền phẳng và Khối tròn xoay (biểu diễn trực quan và tính toán).
* Các phép biến đổi đồ thị quan trọng trên mặt phẳng (biểu diễn trực quan và tính toán): tĩnh tiến, đối xứng trục, nửa đối xứng trục, đối xứng tâm, co dãn.
* Các hiệu ứng chuyển động quan trọng (tiếp tuyến chuyển động, sự hình thành tiếp tuyến, ...).
* Các vấn đề cơ bản với tam giác, đa giác phẳng (biểu diễn trực quan và tính toán).
* Các tính toán khác: tính trị của biểu thức số, tìm hàm đạo hàm của các hàm số, tìm các giới hạn, các phép toán cơ bản với đa thức một ẩn.

Hình 2 - Một cửa sổ con làm việc của EFG

Mọi câu hỏi về phần mềm xin liên hệ trực tiếp với tác giả phần mềm qua email: ngoducminh333@yahoo.com.

Các giáo viên có thể tải phần mềm EFG về dùng thử tại các đường link dưới đây:
Tải phần mềm EFG 1.3+, bản dùng thử
Tải bản Hướng dẫn sử dụng phần mềm EFG 1.3+


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1024

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn