Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vẫn chưa đúng thực chất!
25/06/2007

Những kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2007 mà các địa phương đang công bố đã làm cho dư luận quá bất ngờ về tỷ lệ đỗ quá thấp như vậy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia thì kết quả này vẫn chưa đúng thực tế.


Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vẫn cao! Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội
Theo tôi, trong kỳ thi này, vòng ngoài làm nghiêm túc nhưng vòng trong vẫn chưa hẳn nghiêm túc. Vẫn còn có nhiều thí sinh trao đổi với nhau gian lận trong thi cử.
Đề thi quá dễ nhưng nhiều địa phương, nhiều trường vẫn có tỷ lệ trượt nhiều. Đề thi căn chuẩn của chương trình, thí sinh nào đạt chuẩn, qua được ngưỡng chương trình mới qua được tốt nghiệp.
Bước đầu, các địa phương đã chống được gian lận trong thi cử nhưng đề thi hạ thấp quá. So với các địa phương công bố hiện nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vẫn quá cao. Chỉ khoảng 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp Trung học Phổ thông là vừa.
Kết quả này rất bình thường - Ông Phan Đăng Hùng, nguyên chuyên viên Vụ Trung học Phổ thông (Bộ Giáo dục – Đào tạo), người 17 năm ra đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
Chúng ta đã chờ đợi một mùa thi nghiêm túc, kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay đã làm được điều đó.
Các nhà quản lý giáo dục, các nhà giáo tâm huyết, trung thực đều đã chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả tốt nghiệp phổ thông năm nay sẽ thấp hơn năm trước. Có nhà giáo dày dặn kinh nghiệm đã tính tỷ lệ tốt nghiệp chính thức chỉ đạt 30% (trừ các trường điểm, các thành phố lớn). Vì vậy, tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông một số tỉnh vừa công bố chỉ sụt so với kỳ thi các năm trước từ 20-30% là bình thường.
Có một số trường không có học sinh đủ điểm tốt nghiệp đợt 1, thì ta cũng hiểu: Chất lượng thực quá kém, vì học sinh không chịu học bài, giáo viên bất lực, cơ sở vật chất không tạo được môi trường sư phạm cho việc dạy tốt và học tốt. Những học sinh hỏng tốt nghiệp phổ thông đợt 1, thực sự là những học sinh “ngồi nhầm lớp”.
Việc Bộ Giáo dục – Đào tạo đã hữu khuynh, tổ chức kỳ thi thứ 2 “kỳ thi an ủi” để gỡ lại tỷ lệ tốt nghiệp thấp này là một việc bất đắc dĩ. 12 năm học thi không đỗ làm thế nào học ôn 1, 2 tháng lại đủ trình độ để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông?
Chúng ta không quá buồn vì tỷ lệ thấp, mà chúng ta phải bình tĩnh để cùng ngành giáo dục tìm các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học cho năm sau.
Kết quả thi cho thấy có sự “bất thường” ở một vài địa phương - Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục – Đào tạo
Bộ yêu cầu ngày mai 17/6 các địa phương phải công bố kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2007. Tuy nhiên, với những số liệu các Sở công bố bước đầu, có thể nhận định là kỳ thi vừa qua đã được tổ chức nghiêm túc, kết quả thi phản ánh sát thực tế năng lực của học sinh.
Kết quả thi đó cho thấy có sự “bất thường” ở một vài địa phương, nhưng về cơ bản là đã phản ánh đúng thực chất việc dạy và học, năng lực của học sinh ở các địa phương.
Thi tốt nghiệp đợt 2, Bộ nên “nới tay” một chút! - PGS.TS Văn học Lê Quang Hưng, Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Khi biết tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp thế này, tôi xót lắm nhưng cũng đúng thôi vì chứng tỏ chúng ta vừa tổ chức một kỳ thi nghiêm túc. Qua kỳ thi này thì trình độ dạy và học của giáo viên, học sinh ở thành phố và nông thôn chênh lệch quá lớn, điều này thật nguy hiểm. Đây là tiếng nói chung nhắc nhở ngành giáo dục vì thời gian qua chúng ta đã quá dễ dãi.
Tuy nhiên, theo tôi sau đợt này nếu ngành giáo dục không “khéo” sẽ gây ra hoang mang tâm lý cho học sinh, phụ huynh và xã hội. Những học sinh trượt tốt nghiệp đợt 1 làm chặt thì đợt 2 theo tôi nên “nới tay” một chút cho học sinh còn con đường đi chọn học nghề. Nếu Bộ làm quá chặt thì sẽ gây áp lực tâm lý quá lớn đối với học sinh, gia đình, lúc đó tôi e sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.
Nguồn: http://www.vietimes.com.vn/vn/giaoduc/1811/index.viet


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1029

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn