Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Ai đã dạy học trò dối trá?
03/07/2007

Tiêu cực trong tuyển sinh hệ phổ thông chuyên ngữ:
(LĐ) - Gần 100 bài thi vào hệ phổ thông chuyên ngữ (Trường ĐH Quốc gia - HN) bước đầu đã bị phát hiện có những ký hiệu bất thường. Cuộc chạy đua vào trường "danh tiếng" này, với áp lực tỷ lệ "chọi" quá cao đã nảy sinh sự dối trá.


Nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) đã bày tỏ sự bất bình, cần phải làm rõ. Điều nguy hại hơn cả là những em HS mới 15 tuổi đã biết làm điều gian dối.

Trường Đại học Quốc gia HN đã nhận được đơn tố cáo của ông B. - một công dân ở HN - về hiện tượng một số bài thi ở các môn: Văn, toán, ngoại ngữ với những ký hiệu không được bình thường.

Ông B. quả quyết rằng, đây là ký hiệu đánh dấu bài. Môn văn, có những bài viết giống hệt khi viết khổ thơ, nghĩa là viết cách lề hai bên đúng 2,5 cm, trong khi đó, theo quy định thì HS phải viết bài, bên trái viết sát dọc kẻ dọc, bên phải viết đến lề.

Môn toán thì dùng bút chì kẻ các đường kẻ, trong khi quy định chỉ được dùng bút chì vẽ hình tròn bằng compa, hoặc môn ngoại ngữ thì quy định chỉ được dùng một loại bút, nhưng nhiều bài thi đã sử dụng cả hai loại bút.

Mùa tuyển sinh vào hệ chuyên ngữ - ĐH Quốc gia năm nào tỷ lệ thí sinh dự thi cũng chiếm "đầu bảng" vì trường mở rộng đối tượng tuyển sinh cả các tỉnh, không ít PHHS mơ ước con em mình được bước chân vào học "hệ đại học" sớm hơn những ba năm trời.

Nhiều PHHS ở các tỉnh xa cũng "khăn gói" đưa con về dự tuyển sinh. Chính vì vậy, khi biết rằng có những bài thi được đánh dấu, nhiều PHHS đã đòi hỏi BGH Trường ĐH Quốc gia cần phải nghiêm minh, trả lại sự công bằng cho hơn 4.000 thí sinh đã tham dự tuyển sinh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bài thi môn văn được chuyển đến Trường ĐH Khoa học và Nhân văn chấm, bài thi môn toán thì được chuyển đến Trường ĐH Khoa học tự nhiệm chấm. Riêng những bài thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung thì chấm tại Trường ĐH Ngoại ngữ).

Thật bất ngờ, khi BGH trường ĐH Ngoại ngữ gửi công văn đến các trường đang chấm bài thi môn văn và toán thì có đến gần 300 bài của hai môn đều có những ký hiệu đúng như đơn tố cáo của ông B. thì gần 100 bài môn ngoại ngữ với những ký hiệu bất thường.

Sự việc vỡ lở, lẽ ra Trường ĐH Ngoại ngữ phải làm hết sức nghiêm minh để trả lại sự công bằng cho các em học sinh thì ông Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo của trường lại phát biểu với quan điểm là cho qua.

Ông Mạnh còn viện dẫn vì không bắt được trực tiếp, cũng như người vượt đèn đỏ mà không bị công an bắt...coi như không vi phạm. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, giáo viên của nhà trường đã bày tỏ không đồng tình với quan điểm của ông Trưởng phòng đào tạo. Bởi hơn hết, ngành giáo dục đang phát động phong trào tuyên chiến chống tiêu cực trong thi cử.

Kỳ thi năm học 2006-2007, ngành giáo dục đã nghiêm túc với các em học sinh để có được những bài thi chất lượng thì những bài thi vào hệ chuyên ngữ - Trường ĐH Quốc gia được đánh dấu đã nói lên điều gì?

Nếu ngành giáo dục chỉ "nghiêm" với HS mà không "nghiêm" đối với đội ngũ giáo viên, thì sự nguy hại còn nghiêm trọng hơn vì các em đã được người lớn dạy sự dối trá, gian lận khi mới bước vào độ tuổi 15.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1068

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn