Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Gần 600.000 thí sinh dưới điểm sàn
28/08/2007

(LĐ) - Chiều ngày 8.8 tại Hà Nội, Hội đồng điểm sàn với 30 thành viên đã họp hơn 2 giờ đồng hồ để xác định mức điểm cho từng khối thi. Với mức điểm mà hội đồng đưa ra, hơn nửa triệu thí sinh (TS) đã chính thức từ giã giấc mơ đại học năm 2007.

Đã có 4 phương án điểm sàn được đưa ra. Phương án cuối cùng được lựa chọn là khối A 15 điểm, khối B 15 điểm, khối C 14 điểm, khối D 13 điểm. Đây là mức sàn đối với HS phổ thông khu vực 3, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Khu vực kế tiếp được giảm 0,5 điểm, đối tượng kế tiếp được giảm 1 điểm.

Theo quy định, nếu dưới sàn, TS chính thức trượt ĐH, không được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường ĐH. Điểm sàn các khối tương ứng hệ cao đẳng thấp hơn hệ ĐH là 3 điểm.

Nói về điểm sàn năm nay, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bành Tiến Long cho biết:

- Căn cứ vào chỉ tiêu và kết quả thi của TS, điểm sàn được xác định với mục tiêu và nguyên tắc bảo đảm thực hiện đúng quy định của quy chế và quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường trong công tác xét tuyển; bảo đảm mặt bằng chất lượng tuyển chọn đầu vào của giáo dục ĐH; bảo đảm cơ cấu xã hội, vùng miền hợp lý, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của các địa phương. Hội đồng điểm sàn cũng đã xem xét kết quả thi trong toàn hệ thống, đặc biệt lưu ý đến các khu vực như ĐBSCL, Tây Bắc, Tây Nguyên và cả một số trường những năm trước đây gặp khó khăn trong tuyển sinh.

So sánh phổ điểm thi ĐH năm 2007 (trên) và 2006 (dưới) của hai khối A (trái) và B (phải).

- Tại sao điểm sàn khối A và B cao hơn năm ngoái? Điều đó thể hiện gì, thưa ông?

- Sau khi xem xét kỹ lưỡng, hội đồng đã đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là rất nghiêm túc, đạt kết quả tốt. Điểm thi năm nay phân bố khá đồng đều, điểm chuẩn khá đẹp... Điều này thể hiện là đợt I thi tốt nghiệp THPT, những HS yếu kém đã được "lọc", qua đó chất lượng thi cử của chúng ta đã được cải thiện đáng kể. Do vậy, điểm sàn khối A và B năm nay đẩy cao hơn năm 2006.

- Với điểm sàn đó, nguồn tuyển NV 2 của các trường như thế nào?

- Nguồn tuyển NV 2 khá cao, vì khả năng luân chuyển giữa các trường, các vùng miền cao. Ví dụ, khối A số TS có điểm thi trên sàn gấp gần 6 lần so với chỉ tiêu được giao; khối B và khối C tỉ lệ luân chuyển 4-5 lần, khối D trên 2 lần...

- Với mức điểm sàn này, liệu các trường ngoài công lập và một số trường, ngành thuộc diện khó tuyển có thể tuyển đủ chỉ tiêu?

- Hội đồng điểm sàn năm nay có sự tham gia của lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập phía nam, và họ đều nhất trí cao với mức điểm sàn này. Họ yên tâm là sẽ có đủ nguồn tuyển cho trường mình.

Ngoài ra, các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số và các trường đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương có thể xác định điểm trúng tuyển theo quy định tại điều 33 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường hợp đặc biệt, một số ngành khó tuyển thuộc khối nông, lâm, ngư thì hiệu trưởng - chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường báo cáo để Bộ trưởng xem xét quyết định.

- Một số trường thuộc nhóm giữa đã dự kiến mức điểm trúng tuyển vừa đủ để gọi hết TS theo NV1 "cho tiện" dù có thể vẫn gọi được TS theo NV2, 3 có điểm thi tốt hơn. Bộ có khuyến cáo gì đối với những trường hợp này không?

- Các trường căn cứ điểm sàn để xác định điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Các trường có điểm trúng tuyển NV1 dưới 18 điểm cần dành 10 - 15% chỉ tiêu cho xét tuyển NV2 và 3. Điểm trúng tuyển vào các ngành, trường năng khiếu do các trường quyết định, nhưng phải đảm bảo chất lượng và chỉ tiêu.

- Bộ có cho phép các trường có số lượng TS trượt nguyện vọng 1 nhưng có kết quả thi cao được tổ chức đào tạo hệ ngoài ngân sách không, thưa ông?

- Hiện nay chưa có trường nào đề xuất lên bộ cho thực hiện hệ ngoài ngân sách. Chúng tôi chỉ nhận được thông tin qua báo chí và qua đề xuất bằng miệng của một số lãnh đạo trường. Nếu có kiến nghị bằng văn bản, chúng tôi sẽ tập hợp, cân đối và trình lãnh đạo bộ quyết định vấn đề này. Nếu các trường đảm bảo được khả năng đào tạo thì Bộ GDĐT, các bộ ngành, các địa phương liên quan sẽ thống nhất chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách cho trường.

Riêng quan điểm của Ban chỉ đạo tuyển sinh, những thí sinh đạt 25-26-27 điểm mà chưa đỗ vào ĐH bằng NV1 thì các em có cơ hội đăng ký NV2. Bên cạnh đó, Cục CNTT đã làm thống kê và thấy có khoảng 200.000 TS thi 2 khối A và B. Các em thi khối B đạt điểm cao, như thi ĐH Y được 26-27 điểm mà không đỗ, thì các em cũng đã đỗ vào khối A.

Sẽ tiếp diễn tình trạng "Nam tiến"

Nhận định về điểm sàn năm nay, một số chuyên gia cho rằng: Dựa vào những con số thống kê tổng thể mà Bộ GDĐT chính thức công bố, kết quả bài thi theo địa phương cho thấy, Hà Nội dẫn đầu trong bảng thống kê kết quả bài thi TS. Trong khi đó, TPHCM đứng đến hạng thứ 16.

Từ kết quả này có thể dự đoán mùa tuyển sinh năm nay sẽ vẫn tiếp tục có tình trạng "Nam tiến" sau khi các trường chính thức công bố danh sách thí sinh đậu - rớt.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường chỉ xảy ra với những trường ĐH thuộc tốp giữa hoặc tốp dưới và đối với những ngành học ít "hot", không được nhiều TS ưa chuộng chứ không thể xảy ra với những trường có đẳng cấp.

Và thực tế hiện nay cũng đã phần nào phản ánh thực trạng này, đó là việc cùng với công bố kết quả điểm thi thì cũng có không ít trường ĐH uy tín tại TPHCM cũng đã công bố luôn điểm chuẩn và chỉ tiêu NV 2.

Cụ thể, với ĐH Y dược TPHCM trường cũng đã công bố điểm chuẩn cho các ngành đào tạo hầu hết từ 20 trở lên, duy nhất chỉ có ngành y tế công cộng là 19 điểm. Ngoài ra, trường sẽ không xét NV 2 đối với bất kỳ một ngành đào tạo nào.

Để hoàn tất kế hoạch tuyển sinh, hầu hết các trường ngoài công lập cho biết đang thiếu nhiều chỉ tiêu. Vì thế, nhiều trường cho biết sẽ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ.

Tại Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ, ông Trần Xuân Thành - Phó Trưởng phòng Đào tạo - tính toán: Nếu điểm sàn của Bộ trong khoảng 14, trường tuyển được khoảng 1.200 TS.

Như vậy, trường còn thiếu khoảng 800 chỉ tiêu nữa. Dự kiến, điểm chuẩn của trường sẽ bằng điểm sàn của bộ và điểm xét tuyển NV 2 cũng bằng với điểm sàn. Tất cả các ngành đều có suất cho NV 2 với tổng chỉ tiêu khoảng 1.000.

Hạnh Ngân ghi

Với mức sàn trên, số thí sinh có điểm từ sàn trở lên ở bậc ĐH ở các khối cụ thể là: Khối A: 188.870 TS (109.082 chỉ tiêu). Khối B: 103.388 TS (19.648 chỉ tiêu). Khối C: 30.211 TS (18.316 chỉ tiêu). Khối D: 48.578 TS (35.764 chỉ tiêu).

Như vậy tổng số TS trên điểm sàn là hơn 371 nghìn. Hội đồng điểm sàn cũng dự kiến với mức điểm sàn này sẽ có khoảng 157.275 TS trúng tuyển theo NV1. Và sẽ có gần 214 nghìn TS đi tìm kiếm cơ hội học tập theo NV2, 3 các trường ĐH và các trường cao đẳng.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1223

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn