Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Tra cứu và dịch thuật ngoại ngữ với phần mềm Lingoes
30/10/2007

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một phần mềm rất hay, đó là phần mềm Lingoes. Phần mềm giúp các bạn tra cứu từ điển và dịch thuật các đoạn văn bản qua nhiều ngôn ngữ. Giáo viên và học sinh chuyên ngoại ngữ sẽ thật sự bất ngờ khi sử dụng phần mềm này. Các bạn có thể download miễn phí tại địa chỉ http://www.lingoes.net/

Phần mềm với dung lượng nhỏ gọn 2.95 MB, giao diện dễ sử dụng, cài đặt hầu hết trên các hệ điều hành của Windows, Windows 2000 / XP / 2003 / VISTA.

Có thể nói, Lingoes là phần mềm có sức mạnh rất lớn giúp các bạn tra cứu từ điển và dịch thuật. Bạn sẽ thấy, phần mềm là một bộ từ điển đa ngôn ngữ với rất nhiều thứ tiếng được hỗ trợ, khoảng hơn 60 thứ tiếng. Các ngôn ngữ bao gồm: Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đặc biệt, chức năng dịch thuật sẽ giúp bạn dịch một đoạn văn bản qua 15 thứ tiếng. Thêm nữa, lượng từ điển trên Linogoes rất lớn, vì thế các bạn sẽ thấy rất thuận lợi trong quá trình làm việc và học tập với Lingoes.

1. Các chức năng của Lingoes

+ Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ từ điển hay kích chuột trên mỗi từ bạn cần tra cứu, Lingoes sẽ hiển thị và dịch thuật đầy đủ thông tin về từ loại cũng như ngữ nghĩa của từ bên màn hình bên phải hoặc có thể hiển thị trên cửa sổ popup. Phần mềm còn giải nghĩa rất đầy đủ về ý nghĩa của từng từ tiếng anh khi bạn tra cứu. Về các thuật ngữ hiển thị trên màn hình, Lingoes có thể nhận biết các từ vựng này với các ngôn ngữ khác nhau và dịch bất kỳ từ nào hay cụm từ nào khi người dùng rê chuột lên nó.2. Làm việc với các bộ từ điển

Linogoes cung cấp cho bạn rất nhiều bộ từ điển cho việc dịch thuật qua lại giữa các ngôn ngữ. Bạn có thể thấy các bộ từ điển như: Anh Pháp, Anh Nga, Anh Hàn, Anh Việt, Việt Anh,…

Một lợi thế khác của Lingoes là phần mềm cho phép bạn quản lý các bộ từ điển của riêng bạn. Nếu bạn muốn dùng bộ từ điển nào, bạn chỉ cần download nó trên website của Lingoes, cài đặt và sử dụng. Tại đây, website cung cấp cho bạn hàng trăm bộ từ điển với đủ các loại ngôn ngữ và chuyên ngành khác nhau. Đặc biệt có cả các bộ từ điển đặc biệt như Oxford, Longman, Collins.

2.1. Cài đặt bộ từ điển

Cách cài đặt cũng hết sức đơn giản. Bạn kích nút Dictionaries…, chọn nút lệnh Install, sau đó trỏ chuột đến từng file có đuôi *.lds (đây là các file của từng bộ từ điển mà bạn đã download về từ trên website Lingoes). Phần mềm sẽ nhanh chóng tự động bổ sung các bộ từ điển này trên máy tính của bạn.- Nếu bạn muốn gỡ đi một bộ từ điển, trước tiên, bạn chọn bộ từ điển cần gỡ từ danh sách của "Installed Dictionaries", sau đó, kích chọn lên nút "Uninstall", bộ từ điển đó sẽ tự động bị xóa khỏi phần mềm. Đồng thời, nó cũng tự động được xóa ra khỏi danh sách Index GroupCursor Translator Group.

2.2. Nhóm từ điển

Trong Lingoes, các bộ từ điển cũng được chia thành các nhóm khác nhau bởi những người dùng khác nhau như: Term Group, Index Group và Cursor Translator Group.

- Term Group: Nhóm tất cả các bộ từ điển đã được cài đặt mặc định của Lingoes.

- Index Group, Cursor Translator Group: Các bộ từ điển cần cài đặt, nếu họ muốn sử dụng chúng.

3. Phát âm từ điển

Lingoes có chức năng Say-it giúp bạn nghe cách phát âm của một từ, một câu hay một đoạn văn bản tiếng anh. Chức năng này yêu cầu máy tính của bạn phải có card âm thanh, loa hay headphone.

Lingoes sử dụng bộ phát âm Tiếng Anh là TTS engine đã được cài đặt từ hệ điều hành của Windows. Nếu bạn muốn nghe các cách phát âm của các từ trong các bộ từ điển khác, bạn phải download và cài đặt. Từ giao diện màn hình của chương trình, kích lên nút lệnh , chọn phần Download TTS Speech Engine & Language Pack...Để nghe cách phát âm của từ vựng này bằng cách kích chuột lên nút lệnh trên thanh công cụ nhỏ của Results pane, phần mềm sẽ phát âm từ đó giúp các bạn.

Nếu bạn muốn nghe đọc các từ hoặc các cụm từ, bạn dùng chuột, chọn từ hoặc cụm từ hay một câu, một đoạn văn bản, kích phải chuột và chọn lệnh “Say it”.

Các bạn còn thấy hết sức bất ngờ với khả năng dịch một đoạn văn của nó với sự hỗ trợ tuyệt vời của các máy chủ dịch vụ nổi tiếng trên thế giới như: Google Translate, Yahoo Translate, Altavista, SYSTRAN,… bằng việc kết nối trực tuyến với một trong các máy chủ này.

Ngoài ra, những ai cảm thấy sử dụng ngoại ngữ chưa lưu loát. Lingoes sẽ giúp bạn khắc phục được nhược điểm này. Phần mềm sẽ giúp bạn cả cách đọc và viết thành thục và dễ dàng hơn.

Đây là một phần mềm hay và thật sự có ý nghĩa cho thầy cô cũng như các bạn học sinh, sinh viên yêu thích môn ngoại ngữ. Bài viết này hy vọng sẽ mang đến cho các bạn một công cụ học tập từ vựng hết sức cần thiết cho các bạn đam mê môn học này. Không chỉ có Tiếng anh, phần mềm mang đến cho bạn đầy đủ bộ từ điển của 60 thứ tiếng: Tiếng Pháp, Đức, Italia, Trung Quốc, Nhật Bản… Xin bổ sung thêm một phần mềm trong bộ nguồn tư liệu quý giá phục vụ học tập cho mọi người. Chúc các bạn thành công với phần mềm này nhé.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1430

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn