Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Trung Quốc miễn học phí cho học sinh
20/11/2007

TT - Trong chuyến khảo sát công tác giáo dục ở tỉnh Hồ Bắc từ ngày 5 đến 8-11, đại biểu Quốc hội Trung Quốc Trần Quốc Lập cho biết Quốc vụ viện nước này đã thông qua chính sách miễn các loại học phí cho học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở ở khu vực thành thị. Chính sách này sẽ được áp dụng vào đầu năm 2008.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã xem xét đến nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở các thành thị lớn. Con cái của họ phần lớn đang trong độ tuổi đến trường và số trẻ vị thành niên này đang có nguy cơ phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Cân bằng giáo dục giữa thành thị và nông thôn

Đại biểu quốc hội Trần Quốc Lập đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các ban ngành có liên quan phải làm tốt công tác chuẩn bị và đảm bảo nguồn ngân quĩ để thực hiện tốt công tác này. Đồng thời chính quyền ở địa phương và trung ương phải sát cánh với nhau để phát triển sự cân bằng giáo dục giữa thành thị và nông thôn.

Theo ông Trần, cùng với chính sách này Chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét, đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ chỗ ở nội trú cho học sinh nghèo ở thành thị và nông thôn, cung cấp thêm điều kiện vật chất để trợ giúp khu vực thành thị có nhiều học sinh nghèo và những khu vực khó khăn ở các tỉnh miền Tây.

Kể từ năm 2006, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng chính sách miễn học phí toàn bộ cho học sinh vùng nông thôn của các tỉnh miền Tây, đến năm 2007 họ tiến thêm một bước là áp dụng cho toàn thể học sinh thành thị ở các vùng này và đến đầu năm 2008 họ sẽ thực hiện rộng rãi trên phạm vi cả nước.

“2 miễn, 1 bù”

Hưởng ứng chủ trương của chính phủ, Sở Giáo dục thành phố Trùng Khánh đã thực hiện tốt chính sách “2 miễn 1 bù” cho học sinh của họ. Nội dung của chính sách này là miễn học phí, miễn tiền mua sách giáo khoa và hỗ trợ chỗ ở nội trú cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.Với chính sách này, đã có 3,9 triệu học sinh ở vùng nông thôn của Trùng Khánh được hưởng lợi ích trong học tập niên khóa 2006-2007.

Trước đây mức học phí của học sinh tiểu học và trung học ở nội thành thành phố Trùng Khánh phải đóng là 205 nhân dân tệ (khoảng 27 USD) và 296 nhân dân tệ (khoảng 40 USD). Sang năm 2008 chính quyền thành phố này bắt đầu áp dụng chính sách miễn đối với khoảng 200.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trong nội thị.

Khi chính sách này áp dụng, học sinh thành thị chỉ tốn phí cho sách giáo khoa. Theo qui định của thành phố, tiền sách giáo khoa đối với học sinh tiểu học vào khoảng 55-110 nhân dân tệ/học sinh (7,5-15 USD), đối với học sinh trung học cơ sở khoảng 150 nhân dân tệ/ học sinh (20 USD). Như vậy gánh nặng chi phí học tập đối với những gia đình có con em đi học ở thành thị sẽ giảm gần phân nửa.

Không chỉ có Trùng Khánh mà tỉnh Cam Túc cũng đã áp dụng chính sách này cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở của họ. Thậm chí vào đầu tháng 11-2007 chính quyền tỉnh đã quyết định từng bước thực hiện chính sách miễn học phí đối với học sinh trung học phổ thông, đặc biệt là hơn 3.000 học sinh dân tộc thiểu số ở vùng này đều được miễn học phí. Với chính sách miễn học phí này, Đảng và Chính phủ Trung Quốc đã cùng chung vai san sẻ trách nhiệm đối với người dân, chăm lo thế hệ trẻ, quyết không để các em thất học vì vấn đề học phí. Nguồn ngân sách tài trợ cho chính sách giáo dục này Chính phủ Trung Quốc giao cho Bộ Tài chính nước này đảm trách.

MỸ LOAN

(Theo China Daily, Xinhua, People Daily)

VN sẽ có khung học phí mới!

Chuyện học phí ở Trung Quốc là vậy, còn ở VN ta thì sao? “Tháng mười hai, đề án học phí sẽ được trình Chính phủ. Khung học phí mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9-2008. Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng công bố khung học phí trước tháng 6-2008 để các gia đình, học sinh có thời gian chuẩn bị” - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết. Ông Nhân cho hay: Bộ GD-ĐT chưa công bố dự thảo đề án học phí như dự kiến vì còn phải chờ để xây dựng đồng bộ với đề án tăng lương giáo viên. Đề án lương giáo viên cũng phải đặt trong tổng thể cải cách tiền lương của Chính phủ, vì thế bộ phải chờ đề án tăng lương chung của Chính phủ được phê duyệt, trên cơ sở đó mới xây dựng chính sách lương mới của ngành giáo dục.

Phó thủ tướng cam kết: “Đề án học phí mới sẽ được thiết kế để vừa đảm bảo nguyên tắc phù hợp với quá trình phát triển chung. Học phí phải thể hiện sự đóng góp của người dân với xã hội, ai có khả năng thì đóng góp, ai nghèo thì được miễn giảm. Nhà nước không để những người nghèo, đã vào học mà không thể tiếp tục đi học. Học phí sẽ được điều chỉnh nhưng sẽ có nhiều mức học phí phù hợp với các loại hình trường, các mức chất lượng khác nhau, các ngành học khác nhau. Ngay trong cùng một trường, một ngành cũng có những mức học phí khác nhau phù hợp với các đối tượng HSSV, tương ứng với các mức miễn giảm...”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Ngữ - vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính (Bộ GD-ĐT), mức học phí mới trong đề án Bộ GD-ĐT đang soạn thảo sẽ dựa trên nguyên tắc: đối với giáo dục mầm non và phổ thông sẽ tính theo khả năng chi trả của người dân, trong đó Nhà nước hỗ trợ là chính, học phí tương đương khoảng 4-8% thu nhập của người dân từng vùng miền. Đối với đào tạo từ dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp và CĐ, ĐH là đào tạo nghề nghiệp để đi làm, chi phí đào tạo gắn liền với chất lượng, gắn liền với các điều kiện đảm bảo chất lượng khi ra trường, vì vậy học phí các bậc học này được tính toán trên nguyên tắc người học sẽ phải từng bước chia sẻ kinh phí với Nhà nước để nâng cao chất lượng đào tạo.

THANH HÀ

Malaysia miễn phí giáo dục

Phát biểu tại hội nghị toàn thể lần thứ 34 của Tổ chức UNESCO tại Paris vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho rằng người dân nước ông hoàn toàn có thể tự hào rằng cơ hội giáo dục đang mở rộng cửa cho trẻ em nước này nhờ ở chính sách miễn phí.

Ông cho biết kể từ năm 2008, Chính phủ Malaysia sẽ chi tương đương 9 triệu USD để thực hiện miễn phí giáo dục cho cấp tiểu học và trung học. Ngoài ra, nước này cũng đã định một kế hoạch trị giá 39 triệu USD để hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh các cấp.

TH.TU. (Bernama)


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1562

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn