Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Thanh tra công tác mua sắm - sử dụng thiết bị dạy học: Cả chục tỷ đồng... đi tong!
21/04/2008

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xây dựng tiêu chuẩn, chất lượng thiết bị dạy học. Định mức này phải được công bố rộng rãi để các doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung ứng, tránh tình trạng khép kín, độc quyền gây thất thoát lãng phí.


Ý kiến chỉ đạo này căn cứ vào kết quả cuộc thanh tra công tác thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và mua sắm, sử dụng thiết bị tại 6 đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT, do Thanh tra Chính phủ tiến hành. Tổng số tiền sai phạm được phát hiện là hơn 7 tỷ đồng, chưa kể đến gần 10 tỷ đồng lãng phí tại các đơn vị thực hiện dự án.

Cục Quản lý giá, Bộ Tài Chính cũng liên đới

Thanh tra tại 6 đơn vị thực hiện dự án cung ứng thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thuộc Bộ GD&ĐT, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt các sai phạm về kinh tế như: Lãng phí, sử dụng sai mục đích, cấp không đúng đối tượng, thêm chi phí ngoài sản xuất để thụ hưởng sai quy định, thanh toán vượt định mức... với tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 7 tỷ đồng.

Kiểm tra, xác minh một số Cty liên quan đến việc nhập, bán đàn Casio LK55VN, công tác thiết bị dạy học ở 4 Sở GD&ĐT và việc tiếp nhận, bảo quản, sử dụng, chất lượng thiết bị dạy học tại 34 trường của 10 địa phương, Thanh tra cũng đã phát hiện sai phạm hơn 10,337 tỷ đồng (riêng số tiền lãng phí lên đến 9,975 tỷ).

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc xử lý các sai phạm trong thực hiện dự án này. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, chất lượng thiết bị dạy học, đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng; xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho thiết bị dạy học và định mức này phải được công bố rộng rãi để các doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung ứng, tránh tình trạng khép kín, độc quyền gây thất thoát lãng phí. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả xử lý các sai phạm trước ngày 31-3-2008.

"Những người lãnh đạo tại Bộ GD&ĐT đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo điều hành dự án, để xảy ra sai phạm lớn!" Thanh tra Chính phủ nhận xét và khẳng định: Bộ GD&ĐT chưa làm tốt công tác chuẩn bị dự án, điều hành. Việc hướng dẫn các địa phương không thống nhất trong cả quy trình thực hiện, dẫn đến tình trạng nhiều địa phương sử dụng không hết kinh phí được cấp, sai phạm không được phát hiện và xử lý kịp thời. Công tác đầu tư, bảo quản thiết bị dạy học còn có nhiều thiếu sót. Đầu tư không tập trung, không phù hợp về số lượng và nhu cầu của địa phương, hiệu quả dự án không cao nhưng cũng không được kiểm tra chấn chỉnh kịp thời... Đặc biệt, lãnh đạo Bộ GD&ĐT chưa kịp thời hướng dẫn về quản lý tài chính đối với việc sử dụng lệ phí tối đa do Bộ Tài chính quy định, dẫn đến việc nhiều địa phương không lập dự toán chi tiết, thiếu chứng từ thanh toán.

Phanh phui rõ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ chính thức kiến nghị Bộ GD&ĐT kiểm điểm trách nhiệm của Ban chỉ đạo công tác thiết bị dạy học của Bộ trong việc hướng dẫn, tổ chức chỉ đạo thực hiện dự án và các đơn vị, cá nhân liên quan đến những thiếu sót, sai phạm... Không chỉ vậy, Thanh tra còn đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo kiểm điểm và xử lý trách nhiệm Cục quản lý giá vì đã thẩm định, phê duyệt sai thiết bị đàn Casio LK55VN không sát thực tế, gây lãng phí lớn. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý trách nhiệm các Sở GD&ĐT, các cá nhân có sai phạm tại địa phương...

Mua thiết bị về để... ngoài trời

Trước khi Thanh tra "vào cuộc", Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục đào tạo năm 2006. Trong báo cáo này, phần thiết bị dạy học chứa đựng nhiều chuyện" dở khóc dở cười", thể hiện việc đầu tư không hiệu quả và lãng phí. Đơn cử như tại trường Kỹ thuật Công nghệ và Dạy nghề Thanh niên dân tộc Đắc Nông, số tiền đầu tư mua sắm thiết bị dạy nghề lên tới 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, do trường chưa được đầu tư về nhà xưởng, phòng học... nên hầu hết thiết bị mua về từ năm 2005 đang xuống cấp do bị lưu kho, để ngoài trời, không được sử dụng.

Tình trạng lãng phí này diễn ra phổ biến ở các tỉnh khác như Bình Phước, Hậu Giang, Bến Tre... Tại Bình Phước, kinh phí được đưa về nhưng đơn vị không thực hiện mua sắm thiết bị. Tại Hậu Giang, thiết bị được mua về nhưng không được đem ra sử dụng. Tại Bến Tre, thiết bị mua về nhưng cũng không thể đem ra sử dụng do đầu tư không đồng bộ, không có chỗ lắp đặt... Thế mới biết, nếu cứ đầu tư tràn lan, theo kiểu "đếm đầu mà phát" thì không những tiền bạc Nhà nước bị lãng phí mà đối tượng thụ hưởng các chương trình, dự án cũng không được "tiếp cận thiết bị, công nghệ" như người ta đã đặt ra...

Đào TuấnURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1990

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn