Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học vần tiếng Việt: bài học ghép chữ tạo âm vần
21/05/2008

1. Mục đích, ý nghĩa của bài học

Bài học thứ hai của nhóm ôn luyện âm vần. Học sinh sẽ được nghe âm vần (hoặc một từ hoàn chỉnh) và phải ghép các chữ cái để tạo thành âm vần này. Việc ghép tạo âm vần bằng các chữ cái được tiến hành bằng thao tác kéo thả từng ký tự trên màn hình.


Đây là bài học có tương tác với các con chữ và dấu sẽ gây sự hứng thú mới lạ của học sinh khi làm bài tập này.

Bài học được thiết kế dành cho HS ôn luyện và GV hỗ trợ giảng dạy.

2. Mô tả chức năng bài học

Bài học này có hai chế độ làm việc: chế độ dành cho HS ôn luyện, học tập và chế độ dành cho GV giảng dạy.

(1) Chế độ HS ôn luyện

Ở chế độ làm việc này, phần mềm sẽ tự động sinh ngẫu nhiên một âm vần trong DS các âm vần chính. Học sinh chỉ được nghe âm vần này (không được nhìn) và phải ghép con chữ để tạo ra âm vần.

Màn hình của bài học ghép chữ tạo âm vần chế độ HS luyện tập có khuôn dạng như hình dưới đây:

Nhiệm vụ của HS là nghe âm vần bằng cách nháy vào loa bên trái và làm bài tập bằng cách kéo thả các chữ cái tiếng Việt từ bảng phía dưới lên vị trí có các dấu (.). Quan sát ban đầu các dấu chấm này, HS sẽ biết được âm vần cần tìm có bao nhiêu con chữ.

Khi nháy chuột để kéo thả con chữ lên vị trí dấu chấm, HS sẽ được nghe phát âm của chữ cái này. Nếu nhầm thì cần kéo thả con chữ này vào thùng rác bên phải.

Với đa số các bài luyện, ta sẽ thấy xuất hiện thêm một bức tranh nằm cạnh vị trí âm vần cần tạo. Đó chính là các thông tin bổ sung cho âm vần dùng làm gợi ý cho HS. Nháy vào loa cạnh bức tranh để nghe thông tin bức tranh này, thông tin này là một từ có chứa âm vần cần tìm. Di chuyển chuột lên bức tranh sẽ phóng to bức tranh.

Sau khi đã làm xong nhấn nút lệnh để kiểm tra kết quả làm bài. Phần mềm sẽ thông báo kết quả ngay trên màn hình. Nếu làm sai phần mềm sẽ hiện đáp án đúng phía dưới đáp án sai của HS. Nếu làm đúng phần mềm sẽ thưởng cho người chơi thêm 5 điểm bổ sung vào số điểm hiện thời đang có hiện tại góc trái trên của màn hình.

Nếu muốn máy tính trợ giúp hãy nháy nút . Phần mềm sẽ hiện nhanh toàn bộ âm vần trong giây lát để HS kịp ghi nhớ cách viết âm vần này. Mỗi lần sử dụng trợ giúp sẽ bị trừ đi 1 điểm.

(2) Chế độ GV hướng dẫn

Trong chế độ này, GV phải nhập trực tiếp âm vần (hoặc từ, có thể có đủ dấu tiếng Việt) và yêu cầu HS ghép âm vần. Các thao tác ghép âm vần tương tự như chế độ HS luyện tập.

GV cần nhập trực tiếp âm vần thông qua lệnh nhập lựa chọn của bài học.

Hộp hội thoại nhập thông tin lựa chọn của bài học này có dạng chung cho cả hai chế độ làm việc như hình dưới đây.

Trong cửa sổ nhập lựa chọn này, người dùng có thể chọn một 2 chế độ làm việc: chế độ luyện tập và chế độ GV hướng dẫn.

- Với chế độ cho HS luyện tập, được phép lựa chọn các tham số như bộ DL âm vần, các lựa chọn thể hiện thông tin âm vần chính trên màn hình, hoặc có thể được trực tiếp chọn âm vần cụ thể.

- Với chế độ GV hướng dẫn, người dùng được phép nhập trực tiếp âm vần hoặc từ (một tiếng, từ đơn) đầy đủ vào vị trí Nhập âm vần, từ. Chú ý độ dài từ không được vượt quá giá trị ghi ở dòng dưới. Giá trị độ dài này không được vượt quá 9.

Các nút lệnh điều khiển khác của bài học này có ý nghĩa như sau:URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2149

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn