Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học vần tiếng Việt: các bài học vui chơi, giải trí
29/05/2008

Bài viết sẽ mô tả các bài học trong nhóm chức năng Vui chơi - Giải trí của phần mềm Học vần tiếng Việt do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành. Tất cả các bài học của phần này đều hướng đến mục đích vừa học vừa chơi, giải trí thư giãn dành cho Học sinh. Có 4 bài học trong phần này bao gồm: Mưa âm vần, Tìm tranh theo nội dung, Tìm nội dung tranh và tìm dấu tiếng Việt.


1. Mưa âm vần

a. Mục đích, ý nghĩa:

Học phát âm, nhận biết âm vần thông qua mô hình trò chơi có tên "mưa âm vần".

Học sinh cần quan sát, nhanh tay nhanh mắt nháy chuột lên các âm vần xuất hiện trên màn hình. Bài học này mô phỏng trò chơi bắn máy bay quen thuộc với nhiều học sinh.

Mục đích chính của bài học là thông qua trò chơi để học nhận biết và phát âm chính xác âm vần trong tiếng Việt.

b. Mô tả chức năng:

Trên màn hình từ phía trên các âm vần sẽ ngẫu nhiên xuất hiện và "rơi" xuống dưới. Hiện tượng này được gọi là Mưa Âm Vần. Nhiệm vụ của người chơi là thật nhanh tay tinh mắt nháy chuột vào các âm vần này để chúng mất đi không kịp rơi xuống dưới. Mỗi lần nháy chính xác sẽ được nghe phát âm của âm vần này. Như vậy trò chơi này thực chất là vừa chơi vừa quan sát vừa học âm vần.

Điểm số của trò chơi hiện phía dưới màn hình (chú ý không phải điểm số chung các bài học trong khung phía trên). Mỗi lần nháy trúng sẽ được tặng 5 điểm.

Nếu để âm vần rơi xuống dưới bạn sẽ mất một lượt chơi. Mỗi lần chơi chỉ được phép tối đa 5 lượt chơi. Số lượt chơi còn lại thể hiện bằng các con ong phía phải dưới màn hình.

Nháy nút để chơi lại từ đầu.

Nháy nút để kết thúc trò chơi.

2. Tìm tranh theo nội dung

a. Mục đích, ý nghĩa:

Bài học này được thiết kế như một trò chơi vui thư giãn đơn giản với mục đích cho HS rèn luyện khả năng quan sát, tư duy trên ngôn ngữ tiếng Việt.

Nhiệm vụ chính của bài học là tìm ra bức tranh theo đúng nội dung cho trước.

Bài học được sử dụng như một bài ôn luyện, vui chơi, giải trí dành cho HS làm ở nhà cũng như trên lớp.

b. Mô tả chức năng:

Trên màn hình ta sẽ thấy một khung rỗng, một dòng chữ (từ khóa) cho trước chính là nội dung bức tranh cần tìm. Nháy chuột vào từ khóa này hay vào hình cái loa để nghe đọc từ này.

Bức tranh cần tìm được thể hiện ở phía dưới khung hình này. Người chơi cần chọn chính xác một hình trong 4 bức tranh phù hợp nhất với nội dung đã cho.

Làm bài bằng cách kéo thả bức tranh lên khung chữ nhật chính giữa màn hình. Nếu nhầm hãy nháy đúp vào bức tranh đã chuyển lên để xóa khỏi khung này.

Nếu làm xong nháy nút để kiểm tra kết quả bài đã làm. Nếu làm đúng máy thông báo và tặng điểm thưởng. Nếu làm sai máy cũng thông báo và chỉ ra vị trí bức tranh là đáp án của bài hiện thời.

Có thể dùng nút để yêu cầu máy tính trợ giúp. Phần mềm sẽ hiện nhanh trong giây lát một mũi tên chỉ vào bức tranh là đáp án.

3. Tìm nội dung tranh

a. Mục đích, ý nghĩa:

Bài học này được thiết kế như một trò chơi đơn giản nhưng thú vị dành cho học sinh. Nhiệm vụ chính của bài học là tìm ra nội dung minh họa cho một bức tranh cho trước.

Bài học rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và hiểu được ngôn ngữ tiếng Việt.

Bài học được thiết kế dành cho học sinh chơi vui, giải trí tại nhà cũng như trên lớp.

b. Mô tả chức năng:

Trên màn hình tại vị trí trung tâm sẽ có một bức tranh. Phía dưới là dòng kẻ trống cần tìm ra nội dung bức tranh này. Di chuyển chuột lên bức tranh sẽ phóng ta bức tranh để quan sát dễ hơn.

Nội dung của bức tranh nằm trong một trong 3 từ khóa nằm ở phía dưới màn hình. Nháy chuột lên từ khóa để nghe cách đọc từ khóa này.

Nhiệm vụ của người chơi là tìm ra chính xác từ khóa tương ứng với nội dung bức tranh và dùng chuột kéo thả từ này lên vị trí dòng kẻ dưới bức tranh.

Nếu nhầm hãy nháy đúp chuột lên từ khóa đã chuyển để xóa từ này.

Nếu làm xong nháy nút để kiểm tra kết quả bài đã làm. Nếu làm đúng máy thông báo và tặng điểm thưởng. Nếu làm sai máy cũng thông báo và chỉ ra vị trí từ khóa là đáp án của bài hiện thời bằng cách đổi màu của từ khóa này.

Có thể dùng nút để yêu cầu máy tính trợ giúp. Phần mềm sẽ thực hiện nhanh trong giây lát đổi màu của từ khóa là đáp án.

4. Tìm dấu tiếng Việt

a. Mục đích, ý nghĩa:

Mục đích của bài học là ôn luyện khả năng nhận biết và phân biệt dấu trong tiếng Việt. Bài học được thiết kế như một trò chơi đơn giản nhưng hấp dẫn và thú vị.

Trong bài học này học sinh cần phân biệt được các dấu được viết trên nguyên âm trong tiếng Việt. Các dấu tiếng Việt ở đây được hiểu là dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng và cả dấu "thanh" hay không dấu.

Bài học được thiết kế dành cho học sinh chơi vui, giải trí tại nhà cũng như trên lớp, đồng thời ôn luyện lại về dấu trong tiếng Việt.

b. Mô tả chức năng:

Trên màn hình sẽ xuất hiện một từ khóa hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của học sinh là nhận biết các vị trí có đặt dấu tiếng Việt trong từ này và nhận dạng các dấu như vậy.

Nháy chuột lên hình cái loa để nghe lại cách đọc từ này.

Học sinh làm bài bằng cách nháy chuột tích vào các ô vuông tương ứng với dấu có trong từ này tại dòng dấu phía dưới từ khóa.

Cách tích chọn dấu như sau:

Với mỗi dấu, tích chọn lần đầu để đánh dấu, tích lần thứ hai để hủy chọn.

- biểu tượng đã chọn.

- biểu tượng chưa chọn hoặc đã hủy chọn.

Chú ý: dấu thanh hay không dấu cũng được cần được tính như một dấu của bài học này.

Nếu làm xong nháy nút để kiểm tra kết quả bài đã làm. Nếu làm đúng máy thông báo và tặng điểm thưởng. Nếu làm sai máy cũng thông báo và chỉ ra vị trí các dấu cần tích chọn bằng cách tô màu hồng và hiện tên dấu trên màn hình như hình dưới đây.

Có thể dùng nút để yêu cầu máy tính trợ giúp. Phần mềm sẽ thực hiện nhanh trong giây lát đổi màu các biểu tượng dấu cần tích chọn cho bài học hiện thời.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2183

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn