Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

5 công cụ sao lưu và phục hồi ổ đĩa cứng
08/01/2009

Một trong số những điều phiền toái nhất khi sử dụng máy tính chính là công việc bảo trì. Rất có thể bạn sẽ bị nản lòng khi nhận ra công việc này mất khá nhiều thời gian nhưng đôi khi hiệu quả lại không như mong muốn. Liệu có nên cài lại hệ thống? Có lẽ, trong những trường hợp cần kíp, tốt hơn hết, hãy thực hiện việc sao lưu hệ thống trước khi thực hiện. 5 công cụ miễn phí hoặc cho phép sử dụng vào mục đích phi thương mại không tính phí sau đây sẽ giúp bạn giải quyết việc này.


1.  Drive Backup Express của Paragon (Dùng trên Windows)

Phần mềm này là một giải pháp đơn giản. Với một giao diện người dùng khá mượt mà, việc sử dụng khá dễ dàng khi chương trình hướng dẫn bạn tất cả quá trình từng bước sao lưu và phục hồi. Ngay cả khi chương trình đang tiến hành sao lưu ngầm, bạn vẫn có thể sử dụng hệ thống như thường.

Để sử dụng công cụ này, bạn cần đĩa CD có thể boot.

Tải về tại http://www.paragon-software.com/home/db-express/download.html

2. DriveImage XML (Hỗ trợ Windows)

Không giống như Drive Backup Express, DriveImage XML là một công cụ khá đơn giản. Tuy vậy, nhờ vào DriveImage XML, bạn có thể tạo ảnh ổ đĩa logical và các phân vùng cũng như phục hồi trên thiết bị gốc hoặc mới.

Tương tự như Like Drive Backup Express, DriveImage XML thực hiện quá trình sao lưu song song với khả năng hỗ trợ sử dụng hệ thống như thông thường.
Khi phục hồi ảnh ổ đĩa, bạn không cần phải khởi động lại để hoàn thành. Tải về http://www.runtime.org/driveimage-xml.htm

3. CloneZilla (đa nền tảng)

CloneZilla là một công cụ mã nguồn mở đa nền tảng dùng để sao chép và phục hồi ổ đĩa cứng.

Tuy vậy, đây là công cụ đòi hỏi khá nhiều kĩ năng của người dùng. Đầu tiên, đây không phải là một phần mềm để cài đặt trên máy như thông thường. Bạn cần phải tải về tập tin ảnh ISO hoặc tập tin nén Zip rồi sau đó ghi tập tin ảnh ra CD. Bạn cũng có thể chạy tập tin trên USB hoặc đĩa cứng.

Tiếp theo, bạn khởi động lại máy và chọn boot vào CD hoặc USB (có thể phải điều chỉnh BIOS).

Một khi khởi động công cụ này, bạn sẽ thấy với giao diện đơn giản, công việc lúc này cần làm là sao lưu và phục hồi. Có khá nhiều ảnh chụp màn hình chương trình trên trang chủ của CloneZilla, bạn có thể quan sát để tìm hiểu thêm các lựa chọn cụ thể của công cụ. Chi tiết và tải về tại http://www.clonezilla.org/

4. XXCLONE (Dùng trên Windows)

XXCLONE là một phần mềm hỗ trợ Windows có thể tạo ổ đĩa có thể boot rất hiệu quả trong việc sao lưu, ngay cả với các ổ đĩa không thuộc hệ thống.

Giao diện của chương trình rất cơ bản và rõ ràng. Khi khởi động, chương trình sẽ quét để tìm tất cả các ổ đĩa có sẵn và bạn có thể lựa chọn các ổ đĩa nguồn và đích ở đây. Sẽ có một liên kết trực tiếp tới tiện ích Windows Disk Management thông qua nút “diskmgmt”. Dưới tab “Tool Cools”, bạn có thể sử dụng khá nhiều lựa chọn như tạo ổ đĩa đích tự boot, quản lí các điểm sao lưu hoặc tạo tập tin batch để lưu các thông số cài đặt hiện tại để tái sử dụng về sau.

Tải về tại http://www.xxclone.com/idwnload.htm

5. EASEUS Disk Copy (đa nền tảng)

EASEUS Disk Copy tạo ra bản sao lưu phân vùng hoặc các ổ đĩa cứng theo từng cung (sector), không phụ thuộc vào hệ thống điều hành, các hệ thống tập tin hoặc lược đồ phân vùng. Đây quả là công cụ linh hoạt cho cả người mới dùng lẫn những ai đã có kinh nghiệm.

Cũng giống như CoolZilla, bạn không cần cài đặt. Chỉ cần sử dụng tập tin ảnh ISO để ghi trên đĩa CD, DVD có thể boot để sử dụng.

Chi tiết và tải về ứng dụng này tại http://www.easeus.com/disk-copy/URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2851

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn