Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Hẹn giờ tắt máy trong Windows Vista với Vista Shutdown Timer
09/01/2009

Trong Windows XP và Vista, bạn có thể sử dụng lệnh "shutdown.exe" khi gõ vào hộp thoại Star->Run (Dos giả) để thực hiện các tác vụ kết thúc phiên làm việc như thoát khỏi người dùng hiện tại (log off), tắt máy, khởi động lại, ngưng tắt hệ thống, đặt số thời gian tắt máy tính bằng lượng giây vv...


Trong Windows XP, bạn có thể sử dụng lệnh tắt với phần mở rộng -t (thời gian tính bằng giây tuỳ chọn trước khi máy tính tắt). Tuy nhiên, trong Windows Vista, tác vụ này chỉ giới hạn khả năng từ 0 đến 600 giây với giá trị mặc định là 30.

Nếu muốn lên lịch cho chiếc máy tính sử dụng Vista của mình tắt đi với lượng thời gian 1 giờ sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ Windows Vista Task Scheduler để thực hiện. Thực hiện theo quy trình Start > Programs > Accessories> System Tools > Task Scheduler. Đầu tiên, thử tạo một lệnh cơ bản, nhập bất kì tên vav thông tin miêu tả, lựa chọn lượng thời gian, nhập ngày và thời gian bạn muốn tắt máy, chọn Start a programe, dò tới tập tin shutdown.exe có trong C:WindowsSystem32  và thêm tham số tắt máy.

Windows Vista quả thật là rắc rối. Nếu thường xuyên phải đụng tới công việc lên lịch tắt máy nhàm chán, bạn hãy chuyển qua sử dụng một công cụ miễn phí và dễ sử dụng: Vista-ShutdownTimer (Tải về tại đây)

Vista-ShutdownTimer

Điểm nổi bật của chương trình này là bạn không cần phải lo lắng về tham số thời gian tắt máy vốn được quy định trong khoảng 0 đến 600 giây. Bạn có thể đặt lệnh thời gian bằng cách điều khiển từ xa. Nó có một màn hình hiển thị, hỗ trợ đặt lệnh rất đơn giản, tạo biểu tượng trên khay hệ thống, shortcut...Tất cả nằm trong một tập tin exe, không đụng tới registry và không có các tập tin INI như các chương trình khác.

 

Quy trình lập lịch cho phần mềm.

Vista-ShutdownTimer còn hỗ trợ đặt tham số bằng dòng lệnh. Điều đó có nghĩa, bạn có thể tạo một tập tin batch để công cụ này tự động tắt hoặc khởi động lại máy theo lịch trình. Để tìm hiểu thêm về các tham số theo dòng lệnh, click vào biểu tượng Windows phí trên cùng của chương trình. Nếu bạn vẫn không chắc chắn xem sử dụng thế nào, chỉ cần sử dụng chức năng cài đặt bằng thuật sĩ nhằm để tạo shortcut của Vista-ShutdownTimer khi sử dụng bằng dòng lệnh.

Mặc dù tên gọi của công cụ này là Vista-ShutdownTimer, nhưng nó cũng có thể sử dụng được trong Windows 2000 và XP. Dung lượng của tập tin chỉ là 184 KB, miễn phí và không cần cài đặt. Điều thú vị nhất mà người dùng có thể hài lòng là đã thoát khỏi "vòng kim cô" mặc định của Microsoft khi sản xuất Windows Vista là lượng thời gian cố định chỉ từ 0 đến 600 giây.

Lưu ý: Một số chương trình diệt virus như  ClamAV, Sophos, QuickHeal và eSafe coi Vista Shutdown Timer là một tập tin đáng nghi ngờ mặc cho đây là một ứng dụng hoàn toàn đáng tin cậy và không có bất kì dấu hiệu đe doạ nào tới hệ thống. Người ta vẫn thường sử dụng thuật ngữ ‘false positive’ (xác định nhầm) trong trường hợp này.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2857

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn