Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

XDA Flint: thiết bị di động cho học sinh
16/01/2009

Ubuntu System Panel (USP) là một công cụ rất hữu ích với người dùng Ubuntu và cả các bản phân phối khác dựa trên giao diện Gnome. USP sẽ bổ sung vào thanh quản lí hàng loạt các ứng dụng và vùng truy cập khác nhau để giúp người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng "ra lệnh".


Khi cài chương trình, USP sẽ hiển thị một cửa sổ lớn với nhiều loại thông tin khác nhau của hệ thống. Bạn có thể dễ dàng bổ sung shortcuts tới các ứng dụng, vùng truy cập ưa thích, lấy thông tin về tài nguyên hệ thống của bạn, thêm liên kết tới những công cụ thường dùng (chẳng hạn công cụ tính toán hoặc công cụ nhắc việc). Bạn còn có thể sử dụng USP thay cho thanh menu đang dùng, hoặc với tư cách một công cụ bổ sung nhằm cải thiện tốc độ xử lí công việc.

Theo cài đặt mặc định của USP, bạn sẽ có lớp thông tin người dùng (User Info), lớp quản lí hệ thống (System Management), lớp hiển thị các ứng dụng và lớp cho biết các tài liệu mới xử lí gần đây. Lớp quản lí hệ thống mang đến khả năng truy cập nhanh tới Synaptic Package Manager và Control Center, nơi đây chứa tất cả các lựa chọn cấu hình cho hệ thống.

 

Để bổ sung, cấu hình các đối tượng trong USP, đầu tiên bạn phải nhấp chuột phải và chọn Preferences. Cửa sổ cho phép tùy chỉnh này chứa một số lựa chọn mà bạn có thể sử dụng để cấu hình USP tới liên kết muốn thực thi.

Tại tab Main trong cửa sổ Preferences chứa hầu hết các thông số cài đặt của USP. Tại đây, bạn còn còn thể bổ sung các đối tượng, plugin cho cửa sổ hiển thị chính. USP hỗ trợ plugin để có thể mở rộng tính năng của ứng dụng. Gói cài đặt có kèm theo một số plugin của nhà cung cấp thứ ba và bạn có thể sử dụng ngay lập tức. Các plugin này bao gồm bảng tính, lịch, công cụ nhắc việc, bookmark của Firefox, các tài nguyên hệ thống vv...

 

Bạn có thể tham khảo danh sách các plugin của USP theo hình minh họa dưới đây.
Không chỉ là một tiện ích nhiều tính năng, USP còn cho phép bạn thay đổi giao diện và "làm đẹp" cho ứng dụng. USP sử dụng giao diện giống với GTK trong hệ thống giao diện Grome, điều này có nghĩa, bạn có thể biến USP theo những giao diện ưa thích giống với Gnome.

 

Để cài đặt giao diện, đầu tiên, bạn phải cài trên chính Ubuntu (thông qua System->Preferences->Appearance trong cửa sổ chính), sau đó phân loại tên của giao diện trên cửa sổ Preferences của USP.

Đây là một số screenshots của một số giao diện GTK trên USP (Bạn có thể đặt giao diện GTK cho USP mà không cần thay đổi giao diện của hệ thống).

 

 

Cài đặt Ubuntu System Panel

Bạn phải tải code từ trang phát triển và cài thủ công. May mắn là quá trình này không quá khó khăn.

Đầu tiên, tải phiên bản tiền trạm để cài và chờ công cụ này tải về phiên bản mới nhất USP. Trong terminal, gõ lệnh:

sudo apt-get install subversion
svn checkout http://ubuntu-system-panel.googlecode.com/svn/trunk/ ubuntu-system-panel
cd ubuntu-system-panel
./usp_update install fresh

Nếu bạn muốn chạy trên máy 64 bit, gõ thêm dòng lệnh:

sudo cp /usr/lib/python2.4/site-packages/usp/plugins/_keybind64.so _keybinder.so

Để chạy USP thay thế hệ thống quản lí mặc định của OS, thực hiện :
killall gnome-panel

Nhấp chuột phải trên lớp đầu tiên và chọn Add to Panel. Kéo xuống dưới để tìm Ubuntu System Panel. Chọn và thêm vào thanh quản lí.

 

Để gỡ, chạy dòng lệnh:
cd ubuntu-system-panel
./usp_update uninstall complete

Tải về tiện ích này tại http://code.google.com/p/ubuntu-system-panel/URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2886

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn