Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học tiếng Anh trên Internet: HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC
10/02/2009

Hiện nay việc học tiếng Anh càng ngày càng trở nên phổ biến đối với các em học sinh tiểu học. Có cách nào không quá tốn kém để khơi dậy sự say mê thật sự đối với môn tiếng Anh cho trẻ dưới sự giúp đỡ của cha mẹ và anh chị? Câu trả lời thật đơn giản: Internet.


1. Thư viện truyện tranh thiếu nhi: http://www.icdlbooks.org/

Được thành lập với mục đích hướng trẻ em trở thành thành viên của cộng đồng toàn cầu, hiểu được giá trị của lòng vị tha, tôn trọng các nền văn hóa và ngôn ngữ, International Children’s Digital Library (Thư viện số quốc tế dành cho trẻ em) quyết tâm đưa những cuốn truyện tranh hay nhất dành cho trẻ em lên mạng Internet. Hiện nay thư viện đã có gần 2000 cuốn sách với 39 ngôn ngữ, trong đó phần lớn là sách tiếng Anh. Trong số này có nhiều cuốn từng được triển lãm và nhận được các giải thưởng quốc tế có uy tín. Đa phần các cuốn sách có độ dài không quá 30-40 trang và đều có nội dung mang tính giáo dục cao, phù hợp với trẻ em.

Vào trang web này, bạn có thể tìm kiếm sách theo độ tuổi, ngôn ngữ, màu bìa sách, độ dài, nhân vật, theo chủ đề v.v… Bạn không cần đăng kí thành viên để có thể đọc sách, tuy nhiên nếu đăng kí thành viên thì bạn sẽ có thể lựa chọn ngôn ngữ giao diện site, quay trở lại trang sách cuối cùng mà bạn đã đọc trước đó hay lập danh sách những cuốn sách yêu thích. Trước khi cho trẻ đọc sách, bạn có thể đọc nhận xét (review) của những người đã đọc sách trước đó và tìm hiểu trước nội dung cuốn sách qua phần book preview. Trong phần đọc sách, bạn có thể cho phóng to thu nhỏ trang sách cho trẻ dễ đọc.

 

 

Trang web của ICDL cho phép bạn đọc sách trên một Java application. Bạn có thể xem một trang, hai trang hoặc dàn tất cả các trang trên màn hình theo dạng Comic Strip hay Spiral. Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi nền trang tríbằng cách ấn vào nút sao cho bắt mắt hơn.

 

2. Nursery rhymes: Những giai điệu dân gian dành cho trẻ nhỏ

Nursery rhyme là những bài dân ca hoặc ca dao thường được hát cho trẻ em. Các bài hát này thường có nội dung dễ nhớ, dễ thuộc, nhiều bài có tiết tấu và giai điệu khá quen thuộc. Bạn có thể dùng những bài hát này để giúp trẻ nâng cao hiểu biết về tiếng Anh như một ngôn ngữ của đời sống, làm quen với âm nhạc, hay đơn thuần là giải trí sau những bài học ngữ pháp khô khan. Trên mạng Internet có khá nhiều trang web cho lời (lyrics) các bài dân ca này kèm theo file midi nhằm tạo sự thuận tiện các bậc phụ huynh và trẻ em học hát. Sau đây là một số trang web như vậy:

-http://www.gardenofsong.com/

-http://www.indianchild.com/nursery%20rhymes.htm

-http://www.niehs.nih.gov/kids/musicchild.htm(trang web này có nhiều bài hát dành cho trẻ em, trong đó có các bài nursery rhymes đơn giản và các bài hát phức tạp hơn một chút)

 

 

Giao diện trang web http://www.gardenofsong.com/

 

Ngoài ra, Christmas carols, các bài hát về giáng sinh cũng rất tốt cho việc học tiếng Anh và tìm hiểu về văn hóa phương Tây. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trang web sau đây: http://www.the-north-pole.com/carols/index.htm

 

3. Các trò chơi và hoạt động tiếng Anh thú vị

Có lẽ không bạn nào học tiếng Anh mà không biết qua các trò chơi “cổ điển” như Hangman hay Scrabble. Trên mạng Internet có khá nhiều trang web cung cấp các trò chơi dạng này để chơi o­nline, hoặc bạn có thể lấy hướng dẫn một số trò chơi để cho trẻ chơi trên giấy. Qua các trò chơi này, trẻ sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh thú vị hơn nhiều so với việc phải mở sách và chép tập từ mới!

 


Giao diện trò chơi Sports Mixer trên trang web của British Council. Trong trò chơi này, bạn phải tìm đúng trang phục và dụng cụ cho môn thể thao mà cô bé Lottie muốn chơi bằng cách ấn vào các phím mũi tên màu trắng. Với trò chơi này, người chơi học được các từ đơn giản về thể thao như racket (vợt), ball (bóng), goggles (kính bơi)…

 

-http://www.teachchildrenesl.com/games.htm(trang web này cho bạn download hướng dẫn các trò chơi để bạn có thể cùng trẻ chơi trên giấy)

-http://www.english-online.org.uk/games/gamezone2.htm

-http://www.britishcouncil.org/kids.htm(trang web của British Council có khá nhiều hoạt động giúp trẻ học tiếng Anh bên cạnh các trò chơi như bài hát, truyện ngắn, luyện kĩ năng viết, v.v…)

-http://www.woodlands-junior.kent.sch.uk/interactive/literacy.html(trang web này có khá nhiều trò chơi và hoạt động hấp dẫn để nâng cao từ vựng)

-http://www.pdictionary.com/(đây là một cuốn từ điển tiếng Anh bằng tranh. Ở trang web này, bạn có thể học bằng flashcard hay ôn tập cho trẻ những từ đơn giản đã học trên lớp bằng cách xáo trộn các chữ trong từ, nhìn tranh đoán từ, v.v…). Một trang từ điển bằng tranh khác cho trẻ là http://giraffian.com/. Ở trang này bạn cũng có thể cho trẻ đọc truyện và ôn tập từ qua một vài chủ đề.

 

Trên đây chỉ là một số rất nhỏ các trang web giúp trẻ em học tiếng Anh trên kho tài nguyên vô tận Internet. Trong bài viết này, tôi không đưa ra những trang web yêu cầu người học phải làm những bài kiểm tra khô khan về ngữ pháp hay nghe các đoạn hội thoại đơn thuần. Thực tế đã cho thấy cách học ngoại ngữ tốt nhất là để ngoại ngữ ngấm dần vào con người theo cách tự nhiên như khi học tiếng mẹ đẻ. Đối với trẻ em, có được niềm vui trong việc học tập lại càng cần thiết. Hi vọng những trang web được giới thiệu bài viết này sẽ khiến con, em bạn tìm được niềm vui thật sự trong việc học bộ môn tiếng Anh.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2980

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn