Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

StarDict – phần mềm từ điển miễn phí
24/02/2009

Bạn đọc thân mến, ngày nay, việc học ngoại ngữ là điều không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Và chúng ta cũng có nhiều cách học, phương pháp học khác nhau. Đặc biệt, khi máy vi tính và internet phát triển mạnh thì phương pháp học ngoại ngữ bằng máy vi tính, học online trên các website được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để học tốt ngoại ngữ trên máy vi tính, chúng ta không thể không nói đến vai trò quan trọng của từ điển điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một phần mềm miễn phí, một cuốn từ điển điện tử hữu ích, đó là phần mềm StarDict. Các bạn có thể download phần mềm này tại địa chỉ: http://stardict.sourceforge.net/download.php, sau đó click chọn Download stardict-3.0.1.exe.


Dưới đây là giao diện chính của phần mềm:

- Trước hết phải nói rằng, Lạc Việt là một phần mềm từ điển tương đối thông dụng với người Việt Nam chúng ta. Phần mềm này cũng rất đầy đủ và dễ sử dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây lại là phần mềm thương mại. Vì thế, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một phần mềm từ điển miễn phí StarDict, để các bạn có thể dễ dàng học tập, nghiên cứu mà không phải lo chi phí cho cuốn từ điển điện tử.

- Cũng giống như các phần mềm từ điển khác, với StarDict, chúng ta cũng có thể tra từ một cách dễ dàng bằng cách nhập từ cần tra, nhấn enter, nghĩa của từ liền được đưa ra. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi muốn nói tới những điểm nổi bật của cuốn từ điển điện tử này.

- Trước hết đây là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, chúng ta không những có thể sử dụng miễn phí, mà còn có thể cùng cộng đồng mã nguồn mở góp phần phát triển phần mềm này. Phần mềm có thể chạy trên cả hai hệ điều hành Linux và Windows.

- Có rất nhiều bộ dữ liệu từ điển khác nhau cho các thứ tiếng khác nhau bao gồm:

- Việt – Việt,

- Anh – Việt, Việt – Anh,

- Pháp – Việt, Việt – Pháp,

- Nga – Việt,

- Đức – Việt,

- Nauy – Việt.

- StarDict là một bộ từ điển thông minh, chúng ta có thể cài đặt rất nhiều ngôn ngữ khác nhau cho từ điển như Anh – Việt, Pháp – Việt, Nga – Việt,… Nhưng đến khi cần tra từ, ta chỉ cần nhập từ cần tra, từ điển sẽ tự động chọn loại từ điển và đưa ra nghĩa của từ cần tra.

- Đặc biệt với phần mềm StarDict, ngay trước phần giải nghĩa của từ cần tra, chúng ta sẽ học được cách sử dụng từ này thông qua một ma trận khá sinh động. Ví dụ, ta cần tra nghĩa của từ clear (Anh – Việt), khi đó ta có cách sử dụng từ clear này được đưa ra như hình dưới đây:


Khi di chuột vào bất kỳ một chấm tròn nào xung quanh từ clear, ta đều thu được một cách sử dụng từ này. Cách sử dụng được thể hiện rất rõ ràng trong một khung hình chữ nhật với nội dung như:

Verb: become clear; "The sky cleared after the storm".

Hay Adjective: allowing light to pass through; "clear water"; "clear plastic bags";

"clear glass"; "the air is clear and clean".

Hay Noun: a clear or unobstructed space or expanse of land or water;

"finally broke out of the forest into the open"

- Ta có thể tra từ cần tìm thông qua các từ điển trực tuyến trên Internet, bằng cách nhấn chuột phải lên nút Tìm trong một từ điển Internet - Bấm phím phải chọn danh mục Website” ở góc dưới cùng bên phải và chọn từ điển trực tuyến mình muốn.


- Đặc biệt hữu ích với các bạn mới học ngoại ngữ, đó là chức năng Scan của phần mềm. Để sử dụng được chức năng này, ta có thể tích chọn Scan tại góc bên trái, phía dưới của phần mềm. Hoặc vào biểu tượng của phần mềm ở dưới thanh taskbar, kích chuột phải, lựa chọn Scan

Khi đó, nếu bạn di chuột đến bất cứ vùng văn bản nào thì một cửa sổ nhỏ xuất hiện nghĩa của từ bên trong đó. Đặc biệt, nó cũng có thể tra từ trên thanh tiêu đề, menu, chữ trên các nút, biểu tượng trên desktop, nút Start…

Tuy nhiên, đôi khi việc quét từ bất cứ nơi đâu này lại khiến chúng ta khó chịu, vì có thể chúng ta chỉ cần tra một vài từ trên văn bản. Lúc này, để gỡ bỏ chức năng scan, ta chỉ cần bỏ dấu tích chọn scan ở phần mềm hoặc trên taskbarlà được.

Chúng tôi mong rằng, phần mềm này sẽ giúp ích các bạn nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3013

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn