Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu chức năng học tập viết chữ của một bài học trong phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1 (tiếp theo)
14/04/2009

Trong chương trình tiếng Việt Lớp 1, phần học viết chữ là nặng nhất và khó dạy nhất của các giáo viên đứng lớp. Vì sao như vậy? Có một số lý do sau:

- Thời lượng của phần học viết chữ là quá nhỏ so với yêu cầu trên thực tế.

- Việc dạy viết chữ bắt buộc giáo viên phải thực hiện thao tác này trên bảng cho học sinh quan sát.


Nhưng với mỗi chữ, giáo viên không thể thực hiện nhiều lần công việc này vì không đủ sức. Ngoài ra khi viết chữ lên bảng nếu giáo viên lại muốn cho học sinh quan sát thì giáo viên sẽ phải đứng viết ở một tư thế rất khó, ví dụ phải ngồi hay cúi xuống.

- Một lý do nữa là không phải giáo viên Tiểu học nào cũng có thể thực hiện việc viết chữ một cách chuẩn xác như sách giáo khoa được.

Tất cả các nhược điểm, khóa khăn trên đây đều được giải quyết trọn vẹn trên máy tính. Phần mềm máy tính có thể mô tả một cách chính xác qui trình viết chữ chuẩn, lại có thể làm đi làm lại không biết mệt mỏi, học sinh quan sát rất dễ dàng. Do vậy phần bài học viết chữ là tính năng quan trọng và ưu việt bậc nhất của phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1. Sau đây là mô tả chi tiết chức năng này của phần mềm.

Nháy chuột lên nút hoặc gõ phím V để vào chức năng bài học này. Mỗi bài học sẽ tương ứng với một số bài tập luyện viết tiếng Việt.

Phần mềm sẽ thể hiện mô phỏng cách viết các từ này ngay trên màn hình.

Giao diện màn hình phần tập viết có dạng như hình dưới đây:

Mỗi bài học sẽ tương ứng với một số mẫu từ cần học viết. Các từ cần tập viết sẽ hiện ngay chính giữa màn hình. Muốn chuyển sang từ khác hãy nháy chuột lên nhãn số phía trên của từ cần viết.

Trong màn hình tập viết ta sẽ nhìn thấy 4 nút lệnh chính của bài tập viết là Bắt đầu, Viết tiếp, Dừng lại, Thôi viết.

Nháy nút Bắt đầu để bắt đầu quá trình mô phỏng tập viết cho từ hiện thời. Trên màn hình sẽ xuất hiện một bút chì sẽ chuyển động theo đúng qui trình cần viết từ này trên thực tế. Học sinh quan sát mô phỏng này để tiến hành tập viết trong vở của mình.

Muốn tạm dừng quá trình mô phỏng hãy nháy nút Dừng lại. Muốn thực hiện tiếp hãy nháy nút Viết tiếp. Nút Thôi viết dùng để kết thúc mô phỏng. Bất cứ lúc nào muốn làm lại từ đầu thì nháy nút Bắt đầu.

Hình ảnh trên mô tả quá trình mô phỏng viết một chữ trên màn hình.

Muốn phóng to toàn màn hình mô phỏng trên hãy nháy nút phóng to bên phải. Cửa sổ mô phỏng sẽ được phóng to lên toàn bộ màn hình.

Hình ảnh một mô phỏng viết chữ đã được phóng to cực đại trên màn hình.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3107

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn