Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Tập viết chữ Việt đáp ứng tốt nhất nhu cầu hướng dẫn cách viết và tập viết chữ theo sách giáo khoa tiếng Việt mới năm 2009
19/08/2009

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Phần mềm mới TẬP VIẾT CHỮ VIỆT do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường sắp phát hành sẽ đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của các nhà trường và giáo viên Tiểu học trong việc hướng dẫn cách viết chữ Việt theo sách giáo khoa Tiếng Việt mới năm 2009.


Sau đây là một vài thông tin chính:

1. Sách giáo khoa tiếng Việt mới năm học 2009-2010 đã thay đổi vở tập viết và yêu cầu học sinh học viết chữ trên lưới kẻ ô vuông (năm trước là lưới ngang). Tập viết chữ trên lưới ô vuông khó hơn nhiều so với lưới kẻ ngang. Phần mềm Tập viết chữ Việt mới đã đáp ứng hoàn toàn nhu cầu này. Người dùng có thể chọn lưới ngang hoặc lưới vuông tùy theo từng bài học cụ thể.

2. Trong vở bài tập viết tiếng Việt mới cho học sinh lớp 1 năm học 2009-2010 của Bộ Giáo dục Đào tạo đã bổ sung một chi tiết mới: ghi rõ điểm bắt đầu viết của các chữ. Phần mềm Tập viết chữ Việt đã đáp ứng chi tiết đặc biệt này trong phần mềm: tất cả các chữ và từ cần tập viết đều thể hiện rõ điểm bắt đầu của nét chữ cần viết.

3. Trong chương trình sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, trong phần học âm vần bao gồm 103 bài học, học sinh được luyện viết chữ trên khung lưới 2 li với nét chữ to trung bình. Sang phần ôn luyện tổng hợp học sinh đã phải tập viết các từ dài ngay trên lưới 1 li nhỏ. Đây là một khó khăn rất lớn cho giáo viên khi hướng dẫn học sinh tập viết phần này. Để đáp ứng nhu cầu luyện cho học sinh có thể làm quen và chuyển dần từ cách viết chữ 2 li xuống kiểu chữ 1 li, phần mềm Tập viết chữ Việt đã bổ sung thêm tính năng rất mạnh cho phép người dùng có thể lựa chọn một trong hai kiểu chữ 2 li hay 1 li cho tất cả các bài tập viết của phần mềm. Với tính năng rất mạnh này, giáo viên sẽ hoàn toàn chủ động trong việc cho học sinh làm quen dần với cách viết chữ trên các dòng kẻ 1 li.

4. Chức năng tập viết các chữ cái và số trong phần mềm Tập viết chữ Việt đã được cải tiến hoàn toàn, bổ sung tính năng cho phép quan sát và thực hiện từng nét bút riêng biệt khi viết trên màn hình máy tính. Hơn nữa phần mềm đã thu âm toàn bộ cách viết các nét chữ chuẩn cho từng chữ cái và số, học sinh có thể nghe lại cách viết này nếu không có giáo viên đứng lớp giảng dạy. Cha mẹ học sinh dùng chức năng này để hướng dẫn cho con cái mình học viết chữ ở nhà.

Hình dưới đây cho ta thấy chức năng tập viết chữ cái tiếng Việt đã được cải tiến như thế nào trong phần mềm Tập viết chữ Việt.

5. Một tính năng mới nữa rất mạnh của phần mềm Tập viết chữ Việt là khả năng hướng dẫn tập viết cho học sinh dưới cả hai dạng: tô chữ và viết chữ. Phần mềm cho phép người dùng lựa chọn ẩn hoặc hiện dòng chữ mờ phía dưới các chữ và từ tập viết.

Phần mềm Tập viết chữ Việt sắp ra mắt sẽ mang lại những tiện ích lớn và hiệu quả rõ rệt giúp giáo viên thực hiện bài hướng dẫn tập viết cho học sinh trên lớp cũng như ở nhà.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3446

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn