Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Vì sao chúng tôi phát triển Việt Games
01/10/2009

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường đã công bố kế hoạch phát triển hướng phần mềm Việt Games, một hướng phát triển phần mềm hoàn toàn mới dành cho các nhà trường và học sinh. Hướng phần mềm mới này là những trò chơi (GAMES) đặc biệt dùng cho học tập và được đặt tên là VIỆT GAMES.


Vì sao chúng tôi phát triển Việt Games?

1. Theo quan điểm của chúng tôi, Game hay vui chơi giải trí đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhận thức của trẻ và là một yếu tố không thể thiếu của quá trình giáo dục. Tuy nhiên vấn đề là học sinh cần được tiếp xúc và chơi những trò chơi nào, với thời lượng bao nhiêu. Với thời lượng ngắn, vừa phải và nội dung phù hợp, Games sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình học tập tiếp thu kiến thức của học sinh.

2. Hiện nay theo chúng tôi quan sát, Games hay các trò chơi trên mạng, các trò chơi không lành mạnh đang cuốn hút rất nhiều thế hệ học sinh trong nhà trường. Điều này thực sự nguy hiểm nếu xã hội không lên tiếng cảnh báo. Về phía công ty, chúng tôi thấy trách nhiệm của mình là phải đưa ra những phần mềm games lành mạnh, giải trí thư giãn phục vụ học tập cho học sinh và giáo viên.

3. Hướng phát triển Games mà Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường hướng tới là những Games phục vụ trực tiếp việc vui chơi, thư giãn, giải trí lành mạnh có liên quan trực tiếp đến kiến thức của các bài học từ sách giáo khoa. Các phần mềm này có thể được gọi là Games học tập hay Education Games.

4. Tất cả các phần mềm Games do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường phát hành đều là miễn phí. Mọi gia đình, trẻ em, thầy cô giáo đều có thể download các Games này miễn phí từ mạng Internet.

5. Tên "Việt Games" để chỉ ra rằng đây là những games do người Việt Namthiết kế và dành cho người sử dụng là người Việt Nam.

6. Trước mắt Việt Games sẽ hướng đến kiến thức của môn Học Tiếng Việt trong nhà trường phổ thông từ cấp Mẫu giáo, Tiểu học đến Trung học. Trong tương lai Việt Games sẽ mở rộng ra các lĩnh vực và môn học khác nhau trong nhà trường phổ thông.

7. Trong ngày hội "TẾT TRUNG THU VUI VIỆT GAMES", Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường sẽ phát hành 7 Việt Games đầu tiên sau:

- Luyện trí nhớ 1 (Memory 1). Rèn luyện trí nhớ theo hình ảnh.

- Luyện trí nhớ 2 (Memory 2). Rèn luyện trí nhớ để học phát âm và ghép âm vần tiếng Việt.

- Mưa âm vần (Syllable Rain). Luyện nhanh tay, tinh mắt, phản xạ nháy chuột nhanh đồng thời ôn luyện cách phát âm và ghép âm vần tiếng Việt.

- Ghép vần đúng (Letter Drag & Drop). Rèn luyện nhanh tay, tinh mắt, phản xạ nhanh để ghép chữ và vần chính xác, đồng thời rèn luyện kỹ năng sử dụng chuột cho học sinh.

- Mưa từ (Word Rain). Rèn luyện nhanh tay, tinh mắt, nháy chuột nhanh và chính xác đồng thời nâng cao khả năng hiểu biết và tìm hiểu vốn từ tiếng Việt cho học sinh các cấp học.

- Luyện trí nhớ 3 (Memory 3). Rèn luyện trí nhớ để có thể ghép các thành phần khác nhau của các từ (đơn hoặc phức hợp) tiếng Việt thành các từ hoàn chỉnh. Rèn luyện và nâng cao vốn hiểu biết của từ tiếng Việt.

- Mây âm vần (Moving Clouds). Rèn luyện khả năng nhanh tay, tinh mắt, gõ phím nhanh để hoàn thiện các từ còn thiếu trở thành từ hoàn chỉnh. Luyện kỹ năng gõ phím nhanh tiếng Việt và nâng cao vốn hiểu biết từ tiếng Việt.

8. Các phần mềm, trờ chơi Việt Games được thiết kế để các cháu nhỏ có thể chơi ở nhà cũng như trong lớp học vào giờ nghỉ giải lao. Các cháu có thể chơi độc lập hoặc theo nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên trong lớp học.

9. Như vậy định hướng phát triển Việt Games của chúng tôi là rất rõ ràng: phục vụ trực tiếp cho việc học tập và giảng dạy kiến thức trong nhà trường. Vui, chơi, giải trí là một yếu tố không tách rời việc học tập.

10. Để minh họa chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những Việt Games như vậy mà Công ty sẽ phát hành và cho các cháu nhỏ vui chơi trong thời gian sắp tới. Đó là phần mềm Luyện trí nhớ 3 (Memory 3).

Trên màn hình xuất hiện các mảnh hình chữ nhật. Bên dưới các hình này là các chữ, âm vần rời rạc.

Nhiệm vụ của học sinh là lật lên, quan sát và ghép chúng lại thành các từ hoàn chỉnh. Để ghép thành 1 từ hoàn chỉnh, học sinh phải suy luận và nhớ vị trí các mảnh ghép tương ứng và nháy liên tiếp vào hai mảnh này để ghép chúng lại. Người thắng cuộc là người mở được tất cả các hình và ghép đúng tất cả các từ nằm phía dưới.

Đây là một phần mềm trò chơi nằm trong nhóm Việt Games. Phần mềm này rèn luyện trí nhớ và kiến thức về hiểu biết các từ tiếng Việt. Phần mềm phù hợp cho các cháu nhỏ học Tiểu học. Tuy nhiên bất cứ người Việt Namnào cũng có thể chơi được trò chơi lý thú này.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3551

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn