Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

1. Tràng học vui
28/04/2010

Cuốn sách Quốc Văn Giáo Khoa thư (Lớp Dự bị) do học giả Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận biên soạn, được chính thức sử dụng ở các trường tiểu học Đông Dương trong những thập niên nửa đầu thế kỷ 20 dưới thời Pháp thuộc. Cuốn sách được Nha học chính Đông Pháp đặt biên soạn từ những năm 1930, giữa thời kỳ “Bảo hộ” và đã trở thành nhân chứng lịch sử một thời về nền giáo dục nói chung và việc học Tiếng Việt nói riêng trong giai đoạn “Bão táp” của ngày xưa ấy.


Mỗi bài học trong cuốn sách thật đơn giản, trực tiếp và đầy ý nghĩa. Nó trở thành một cuốn sáchcó giá trị sư phạm, văn học rất quý giá mà cho đến tận ngày nay chưa có bộ sách giáo khoa nào sánh kịp.

Trong chuyên mục bài học trực tuyến, chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải những bài học trong cuốn sách này. Mời các bạn truy cập và đón đọc.

1. Tràng học vui

Một lớp học

Nhà gạch mái ngói thật cao-ráo, chắc–chắn. Ngoài thì cửa chớp (của lá sách) sơn xanh, trong thì cửa kính (cửa gương) sáng-sủa.

Lớp nào lớp ấy, bàn ghế toàn bằng gỗ lim, đánh bóng. Trên tường treo nhiều bản-đồ. Trong tủ có nhiều sách chữ tây và chữ quốc-ngữ.

Thầy giáo dạy biết bao nhiêu học-trò, cậu nào cậu ấy ngồi nghe có ý chăm-chỉ lắm.

Ấy, tràng học vui-vẻ như vậy. Sao ta chẳng rủ nhau đi học. Có học mới biết, mới khôn được.

Giải nghĩa. - Đánh bóng = làm cho bóng , đánh bóng cho gỗ lên nước. Người ta thường đánh bàn ghế bằng lá chuối khô hoặc bằng giẻ .

Bài tập

Học tiếng . – Nhà gạch, - mái ngói, - cửa chớp, - cửa kính, - bàn ghế, - bản đồ,- sách vở, - thầy giáo,- học-trò,- tràng học.

Làm văn. –Trả lời những câu hỏi sau này: Nhà tràng làm bằng gì?- Cửa ngõ thế nào? – Trong các lớp học, trông thấy những gì? – Sao ta nên bảo nhau đi học?

Ta nên bảo nhau đi họcURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3857

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn