Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Lò rèn cổ nhất Hà Nội nằm ở đâu?
01/12/2010

Thợ rèn Việt Nam thường nói với một vẻ tôn kính về lò rèn ở số 42 phố Lò Rèn, trung tâm Hà Nội. Khoảng 200 năm trước đây, một người họ Nguyễn quê làng Hòe Thị, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội, mở lò rèn này. Thời gian đầu, ông chỉ sản xuất nông cụ như dao, cuốc, liềm. Về sau, ông rèn cả vũ khí cho những người yêu nước chiến đấu chống Pháp.

Ông Nguyễn Viết Mai, một trong số những người chắt, nay đã ngoài 70 tuổi, làm chủ lò rèn này. Ông Mai học nghề từ người cha, còn cha ông thì được ông nội dạy. Đến lượt mình, ông Mai dạy các con trai mình cách rèn thủ công. Theo ông Mai, rèn thủ công rất khó vì nó đòi hỏi người rèn phải khéo léo, có sức khỏe.


Năm 1945, Chính phủ mới của Việt Nam, trong chiến dịch bài trừ mê tín dị đoan, đã tịch thu căn phòng nơi gia đình ông đặt bàn thờ ông tổ nghề. Lò rèn chuyển thành lớp học công. Sau cuộc chiến chống Pháp 1946 - 1954, Chính phủ trả lại căn nhà cho ông Mai. Ông Mai sử dụng lò rèn kể từ đó cho đến nay.Lò rèn của ông Mai rất đông khách, phần lớn là nông dân. Sau đó, trong một thời gian dài, lò rèn nguội lạnh do sở thích của người nông dân thời nay đã khác, khách hàng thưa thớt. Ông Mai thỉnh thoảng vẫn nổi lửa để rèn những dụng cụ nhỏ theo số đơn hàng hiếm hoi hoặc chỉ để nguôi đi nỗi nhớ về một thời đã qua. Nhưng từ cuối năm 1997, lò rèn của ông đã chuyển sang làm cửa sắt cho các ngôi nhà mới. Công việc này đòi hỏi phải có kỹ năng thuần thục. Hiện nay ba người con trai ông Mai và một người cháu trai phụ trách cửa hàng này.

Hàng năm, vào ngày 22 tháng hai và tháng tám âm lịch, thợ rèn trong cả nước tề tựu tại lò rèn nhà ông Mai làm lễ giỗ tổ nghề rèn thủ công nhà họ Nguyễn. Những thợ rèn lão luyện như ông Mai giờ không còn nhiều, nhưng với họ, kéo bễ lò và quai búa vẫn là một phần của cuộc sống.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=4915

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn