Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Tự động “lập trình” thời gian cho bài giảng
11/01/2011

Các thầy cô đã rất quen thuộc với phần mềm Power Point để thực hiện bài giảng điện tử. Tuy nhiên, một bài giảng có chất lượng không chỉ ở nội dung mà còn ở ngay trong quá trình thể hiện bài học. Bài viết này xin đưa ra một tiện ích nho nhỏ giúp bài giảng của các thầy cô trở nên sinh động, cuốn hút hơn rất nhiều bởi cách trình bày.


Thông thường, khi chuẩn bị cho một bài giảng điện tử cho một tiết học nào đó, các thầy cô thường phải canh trước thời gian trình bày để vừa khớp vừa với tiết học. Và làm sao để biết mình sẽ trình bày hết bao nhiêu lâu với các slide đã chuẩn bị? Cách phổ biến nhất là sau khi đã thiết kế xong các slide chúng ta tập trình bày thử và ghi lại thời gian trình bày hoặc dựa vào kinh nghiệm của các bài giảng trước để định thời gian cho tiết học. Tuy nhiên, ngay trong chương trình Power Point đã tồn tại một tính năng rất hay, đó là chương trình tự động ghi nhớ các động tác chuyển slide, để khi bật slide lên, là chúng sẽ tự động chạy ăn khớp với lời thuyết trình của chúng ta. Điều đó có nghĩa là giáo viên không cần ngồi kế bên máy tính và giữ chuột trong quá trình giảng bài cho học sinh như trước, mà có thể thoải mái đi lại trong phòng học mà vẫn có thể phân tích cho học sinh hiểu bài học tương ứng với từng side đã thiết kế.

Để thực hiện tính năng hữu ích này của Power Point, chúng ta chỉ cần vào menu Slide Show > Rehearse Timings.

Bây giờ, chúng ta hãy tập trình bày thử những gì mình muốn thể hiện qua cái slide vừa thiết kế, và cũng thực hiện các thao tác chuyển slide, chạy hiệu ứng….tương tự như khi đang trình bày bài giảng trên lớp vậy. Trong khi đó, thanh công cụ hiện ra sẽ ghi nhớ thời gian và các thao tác bạn làm trên slide:

Sau khi đã trình bày “thử” xong, bạn nhấn nút để dừng lại. Nhấn phím Esc để quay lại màn hình thiết kế slide. Ta sẽ thấy một pop-up hiện ra như sau:

Nhấn chọn nút Yes để chương trình tự động lưu lại các thao tác chuyển slide tự động lúc chúng ta trình bày bài giảng.

Chỉ với một số thao tác đơn giản, các thầy cô đã có một bài giảng hoàn thiện cả về hình thức và thời gian, giúp bài học thêm thú vị hơn bởi khi trình bày, chúng ta có thể thoải mái hơn và tiết kiệm thời gian hơn.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5031

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn