Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non (Phần VIII)
03/11/2006

Phần VIII: quan sát, sắp xếp các đối tượng theo tư duy có sáng tạo cá nhân

Ở lứa tuổi mẫu giáo các cháu bắt đầu có ý thức về bản thân và những người thân xung quanh. Các nhà khoa học đã chỉ rõ rằng bộ não của trẻ đã được phát triển gần như hoàn toàn với lứa tuổi từ 5 đến 6. Do vậy các bài học, bài luyện tập rèn luyện khả năng suy nghĩ và phát huy sự sáng tạo cá nhân đóng vai trò rất quan trọng.


Trong phần mềm Bút chì thông minh chúng tôi đã đưa vào một số bài luyện đơn giản nhưng định hướng rất rõ ràng cho khả năng này của trẻ nhỏ, đó là các trò chơi Sắp xếp, Tìm vị trí và Nhận biết các hình. 11. Tập quan sát, xếp hình, sắp xếp đồ vật theo sáng tạo cá nhân Trò chơi Tìm vị trí trong Bút chì thông minh đóng vai trò đặc biệt trong giáo dục và rèn luyện khả năng quan sát và tư duy logic của trẻ nhỏ. Mỗi hình ảnh của trò chơi này có thể là một hoạt động tích cực của các cháu và cô giáo trên lớp học. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ là quan sát, tìm vị trí và di chuyển các đồ vật trong tranh vào đúng vị trí của mình.
Tương tự trò chơi Tìm vị trí đã nêu trên, Bút chì thông minh còn có một trò chơi khác cũng rất hấp dẫn, đó là trò chơi sắp xếp được chỉ ra trong hình dưới đây. Trong trò chơi này, một bức tranh xuất hiện với rất nhiều hình ảnh đồ vật, động thực vật không nằm đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bé là quan sát và đưa các đồ vật này trở về đúng vị trí của chúng như trên thực tế.
Trò chơi Bé làm kiến trúc sư là một trò chơi rất đặc biệt và hoàn toàn định hướng vào khả năng tư duy, suy luận sáng tạo của trẻ. Đây là một hoạt động rất hấp dẫn đối với trẻ và trò chơi này có thể trở thành một hoạt động phong phú của cô giáo và trò trên lớp học. Với các hình hình học quen thuộc, trẻ có toàn quyền tự do để lắp ghép, sắp xếp các hình này thành một ngôi nhà, một chiếc bàn học, một cái tủ hoặc một vật có ý nghĩa bất kỳ tùy thuộc vào suy nghĩ của trẻ. Trò chơi hoàn toàn mở không hạn chế bất cứ tư duy sáng tạo nào từ phía các cháu nhỏ. Giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn trẻ thao tác và hành động theo đúng cách để tạo được các hình có ý nghĩa.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=555

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn