Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Wikimapia – Web site lý tưởng dùng để tra cứu bản đồ và giảng dạy môn ĐỊA LÝ trong nhà trường
08/11/2006

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Tin học & Nhà trường xin giới thiệu với các nhà trường và các thầy cô giáo một địa chỉ Website vô cùng hữu ích cho môn học địa lý, đó là trang http://www.wikimapia.org.
Đây là một trang Web cho phép xem bản đồ toàn thế giới chụp hình từ vệ tinh. Trang Web cho phép rất nhiều chức năng hữu ích trong việc quan sát, phóng to thu nhỏ, tìm kiếm các vùng bản đồ trên phạm vi toàn thế giới.


Với Website này các nhà trường và các thầy cô có thể sử dụng trong các trường hợp sau:
1. Nếu nhà trường, lớp học có kết nối trực tiếp với Internet, giáo viên có thể chiếu ngay trang này cho học sinh xem thì giờ học môn Địa lý sẽ thực sự sinh động, hấp dẫn.
2. Trường hợp nhà trường hoặc lớp học không có kết nối trực tiếp với Internet thì Website này cũng rất hữu ích đối với các thầy cô giáo. Giáo viên sẽ sử dụng trang Web này như một công cụ tìm kiếm thông tin và bản đồ rất tốt, thông tin từ các bản đồ này sẽ được giáo viên chụp hình và đưa vào bài giảng của mình như một minh họa. Công việc này hoàn toàn không khó khăn.
Chúng tôi nghĩ rằng Website Wikimapia này không những trợ giúp cho môn Địa lý mà còn cho một số môn học khác như Văn học, Lịch sử, Tự nhiên-Xã hội, Vật lý, Sinh học,...
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng khá đơn giản của Website này phục vụ các mục đích hỗ trợ học tập và giảng dạy trong nhà trường.
I. Giới thiệu màn hình chính và các chức năng ban đầu
Lần đầu tiên gõ địa chỉ: http://www. wikimapia.org bạn sẽ thấy màn hình chính của Website xuẩt hiện có dạng tương tự sau:
Như vậy chúng ta sẽ nhìn thấy một bản đồ thế giới với tỷ lệ ban đầu đủ để quan sát tất cả châu lục và đại dương. Chú ý rằng những người làm chương trình này đã cố tình làm phẳng thế giới và đưa vào một khung hình chữ nhật. Còn trên thực tế quả đất của chúng ta hình cầu và đúng ra bản đồ cũng phải xuất hiện trong các khung hình tròn!! Tuy nhiên với thực tế là tất cả các màn hình máy tính đều là hình chữ nhật, việc đưa bản đồ trong khung chữ nhật không gây ra các thiệt hại gì đáng kể.
Bạn hãy nhấn nút chuột trái, giữ tay và rê trên màn hình, bạn sẽ thấy ngay hiệu ứng: bản đồ sẽ được dịch chuyển theo hướng chuyển động của chuột. Đó là công dụng đầu tiên và rất hữu ích của phần mềm. Với tính năng này bạn có thể dịch chuyển và quan sát bất cứ vị trí nào bạn muốn trên trái đất.
Hiện tại dữ liệu bản đồ có trong Website này được chụp từ vệ tinh và đã được phủ kín toàn trái đất, tất nhiên với các tỷ lệ bản đồ khác nhau. Với hầu hết các thành phố hoặc các địa danh nổi tiếng, phần mềm đã có toàn bộ dữ liệu khá chi tiết. Các thầy cô giáo sẽ khám phá sức mạnh tuyệt vời này của phần mềm trong giây lát. Các bạn hay chú ý đến ba vị trí quan trọng trên bản đồ.
1. Công cụ Zoom tỷ lệ xem bản đồ
Công cụ Zoom bản đồ luôn nằm bên trái phía trên màn hình. Công cụ này có chức năng chính là điều chỉnh tỷ lệ bản đồ hiện tại trên màn hình. Tùy thuộc vào nhu cầu xem, quan sát mà chúng ta có thể điều chỉnh cho hợp lý.
Cách điều chỉnh:
- Cách điều chỉnh nhanh nhất là dùng chuột dịch chuyển nút trên thanh trượt thẳng đứng. Chú ý rằng không phải lúc nào phần mềm cũng thỏa mãn các yêu cầu phóng to thu nhỏ của chúng ta. Kết quả của lệnh phụ thuộc vào kho tài nguyên bản đồ hiện có của phần mềm.
- Cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ theo từng nấc nhỏ bằng cách nháy chuột vào các nút ở hai đầu trên, dưới thanh trượt.
2. Thực đơn chính
Thực đơn chính của Wikimapia nằm phía phải trên màn hình. Có 3 thực đơn chính là Wikimapia, View và Language.
Wikimapia là các lệnh, công cụ chính của bản đồ như tìm kiếm thông tin, .... Chúng ta sẽ còn quay lại các lệnh này.
View bao gồm các lệnh đặt kiểu xem bản đồ.
- Nên chọn kiểu bản đồ là Auto, bản đồ sẽ hiện ra như ảnh chụp từ vệ tinh nhưng đã bổ sung thêm các thông tin bản đồ chính như biên giới, sông, núi và tên các địa danh quốc gia chính.
- Nên chọn kiểu thể hiện là No places. Vì ngược lại nếu chọn Show places bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều chữ trên màn hình làm giảm khả năng quan sát bản đồ. Đây là lựa chọn có hiện hay không các vị trí trên bản đồ do người dùng nạp vào.
Language là nơi lựa chọn ngôn ngữ thể hiện. Hiện tại mặc dù đã có thực đơn chọn tiếng Việt nhưng trên thực tế bản đồ này chưa hỗ trợ cho tiếng Việt. Các bạn vẫn phải dùng tiếng Anh cho các thông tin trên bản đồ.
3. Thước đo tỷ lệ bản đồ
Trên thước bạn sẽ thấy 2 độ đo: phía trên là mi – đơn vị dặm theo tiêu chuẩn Hoa kỳ và phía dưới là km – Kilomet.
II. Tìm cách xem bản đồ một cách hợp lý nhất
Để có thể xem được một bản đồ đúng như ý là một việc không khó tuy nhiên với những người đầu tiên sử dụng sẽ thấy rất lúng túng.
Chúng tôi đề xuất một nguyên tắc và cách tìm và xem bản đồ một cách hợp lý nhất như sau:
- Trước tiên chọn chế độ Zoom để có thể quan sát được tổng thể vị trí muốn xem chi tiết. Dịch chuyển bản đồ sao cho vị trí muốn quan sát nằm tại trung tâm màn hình.
- Dùng công cụ Zoom với thanh trượt để phóng to, thu nhỏ đến mức chấp nhận được vừa ý. Có thể kết hớpk vừa Zoom vừa dịch chuyển bản đồ.
- Công việc tinh chỉnh chế độ xem như đã nêu trên có thể phải thực hiện qua nhiều bước. Càng về sau việc tinh chỉnh càng cần chính xác với độ Zoom nhỏ. Lúc này chỉ nên dùng các nút +, - để thay đổi tỷ lệ theo từng mức nhỏ.
Bản đồ địa hình miền Bắc Việt Nam được thể hiện ở mức hợp lý dùng để hỗ trợ cho giáo viên giảng dạy môn Địa lý Việt Nam.
Với hình ảnh bản đồ như trên chúng ta sẽ nhìn thấy toàn bộ khu vực Đông Nam Á với các nước Asian ba gồm các vùng lãnh thổ và biển. Các bạn còn thấy rõ địa hình biển trên bản đồ, hình ảnh mà trong các bản đồ thông thường rất khó tìm thấy.
III. Tìm kiếm thông tin
Tìm kiếm thông tin là một chức năng rất quan trong của mọi bản đồ nói chung. Với Wikimapia, chúng ta cũng có thể dùng chức năng này để tìm kiếm các quốc gia, các địa danh để nhanh chóng định vị bản đồ.
Công việc tìm kiếm thông tin được thực hiện bởi thực đơn Wikimapia với 2 lệnh tìm kiếm chính là:
Search City: tìm kiếm theo các thành phố.
Search places: tìm kiếm theo các vị trí.
Search Tag: tìm kiếm theo các kiểu, phân loại vị trí.
Khi nháy chuột vào lệnh Search, thực đơn của Wikimapia có dạng như hình bên. Nháy tiếp chọn một trong các kiểu tìm: places, city, tag.
Gõ từ khóa cần tìm vào dòng trống bên dưới và nhấn nút Search.
Các kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trong một danh sách phía dưới.
Để thực hiện hãy nháy chuột tại dòng kết quả, màn hình sẽ lập tức chuyển và hiện bản đồ tương ứng với vị trí đã tìm thấy.
Như vậy công cụ tìm kiếm của Wikimapia rất hữu ích, nó giúp chúng ta tìm nhanh chóng một địa danh, một thành phố hay danh lam thắng cảnh đẹp trên thế giới chỉ trong nháy mắt. Tuy nhiên cũng phải nói trước rằng không phải việc tìm kiếm bao giờ cũng thành công. Một hạn chế khác nữa là ngôn ngữ tìm kiếm nên và phải dùng tiếng Anh.
Sau đây là một vài địa danh nổi tiếng trên thế giới có thể tìm thấy bởi Wikimapia:
Tháp Eifel, Pháp nhìn từ trên cao.
Một trong các Kim tự tháp, Ai cập nhìn từ ảnh vệ tinh.
IV. Làm cách nào để lưu trữ thông tin và hình ảnh các vị trí của bản đồ
Khi tìm ra được một vị trí hay trên bản đồ, bạn cần ghi nhớ lại vị trí này để lần sau không phải tìm lại. Hãy nhìn lên dòng địa chỉ (URL) của trình duyệt và ghi nhớ lại toàn bộ các thông tin của trang này. Có thể dùng các thao tác cắt, dán để sao chép nhanh các địa chỉ này vào một tệp văn bản.
Ví dụ các hình ảnh, địa danh trên có các địa chỉ tương ứng như sau:
Kim tự tháp Ai cập
http://www.wikimapia.org/#y=29977734&x=31133366&z=17&l=38&m=a&v=1
Tháp Eiffel
http://www.wikimapia.org/#y=48857741&x=2295628&z=17&l=38&m=a&tag=center
V. Cách chụp hình bản đồ để dùng trong các bài giảng điện tử
Để chụp hình từ trang thông tin bản đồ Wikimapia, bạn chỉ có một cách duy nhất là sử dụng một phần mềm có chức năng chụp một hoặc toàn phần màn hình. Sử dụng các phần mềm như vậy để cắt, chụp các hình ảnh, bản đồ quan trọng sau đó đưa vào các bài giảng của mình để minh họa trên lớp học.
Chúc các thầy cô giáo tìm được các thông tin hữu ích từ bài viết này và có thể ứng dụng ngay trong các bài giảng của mình.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=571

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn