Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

GS Nguyễn Minh Thuyết phẫn nộ với cách giải quyết vụ clip gian lận thi
15/06/2012

(GDVN) - “Qua cách phát biểu ý kiến của một số vị có trách nhiệm, việc làm của Công an tỉnh Bắc Giang và một số cơ quan báo chí, tôi thấy việc xử lý vụ tiêu cực này đang bị dẫn đi lạc hướng".


Cuộc vận động “Hai không” không thành công

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, GS Nguyễn Minh Thuyết nói: “Nếu chỉ là một hiện tượng cá biệt thì vụ việc tiêu cực ở Hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) chỉ nói lên sai phạm của một hội đồng thi ấy thôi.


GS. Thuyết: Cuộc vận động "Hai không" đã không thành công

Nhưng nếu kết nối vụ việc nêu trên với những sự việc đã xảy ra trước đó như vụ các Sở GD&ĐT ở cụm thi Đồng bằng sông Cửu Long năm ngoái bắt tay nhau tự ý thay đổi đáp án của Bộ để chấm thi có lợi cho “thành tích” và với hiện tượng tỷ lệ thi tốt nghiệp THPT của tất cả các tỉnh thành sau lần giảm đột ngột vào năm đầu tiên phát động phong trào “Hai Không”, mấy năm nay trở lại “thành tích cao” như cũ, thì có thể nói là cuộc vận động “Hai Không” không thành công.”

Về hướng xử lý vụ việc, GS Thuyết nói: “Qua cách phát biểu ý kiến của một số vị có trách nhiệm, việc làm của Công an tỉnh Bắc Giang và một số cơ quan báo chí, tôi thấy việc xử lý vụ tiêu cực này đang bị dẫn đi lạc hướng.

Lẽ ra phải tập trung làm rõ sai phạm ở hội đồng thi và mở rộng điều tra làm rõ những sai phạm khác thì các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm lại đề nghị công an tập trung làm rõ ai quay clip, ai đứng đằng sau việc tổ chức quay clip đó và bàn luận về việc xử lý sai phạm của học sinh này.

Cũng không biết từ đâu mà tên thầy Đỗ Việt Khoa, thầy N, em S được nêu rõ trên phương tiện thông tin đại chúng, khiến họ bị công kích và đang phải chịu áp lực nặng nề. Một số cơ quan báo chí còn cử phóng viên đến phỏng vấn, ghi hình tại gia đình em S, đưa lên báo, lên đài. Phải nói rằng đây là những việc làm trái với quy định của pháp luật, gây bất lợi cho người chống tiêu cực”.


Thí sinh ngang nhiên quay xuống chép bài, nhận phao trong giờ thi môn địa lý ở Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang (Ảnh cắt từ clip)

Bình luận về việc thí sinh quay clip phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong phòng thi, GS Thuyết nêu rõ: “Tôi đồng tình với ý kiến GS Văn Như Cương so sánh việc làm này với việc buộc phải vượt đèn đỏ để truy bắt tội phạm. Nếu thi hành kỷ luật thí sinh đã cung cấp bằng chứng về vụ tiêu cực này thì điều đó sẽ triệt tiêu ý chí của những người muốn chống tiêu cực trong ngành giáo dục nói riêng và các ngành khác nói chung.”

Ông Thuyết cho rằng: “Tới nay, các cơ quan có trách nhiệm đã được cung cấp đủ số clip làm cơ sở xác minh vụ việc tiêu cực. Cũng đã biết tên thí sinh quay clip ở phòng thi thứ nhất và những người liên quan. Không cần tìm hiểu danh tính thí sinh thứ hai làm gì.

Việc xác định có đúng là có tiêu cực như những clip đó phản ánh hay không, nếu có thì ở mức độ nào, liên quan đến những ai còn quan trọng gấp nhiều lần. Bộ GD-ĐT cần chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tiêu cực này để làm gương cho cả nước. Đó mới là việc cần làm lúc này.”URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6450

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn