Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Nguyên thứ trưởng Bộ GD: "Đạo đức giáo viên tha hóa vì... đồng tiền"
20/06/2012

(GDVN) - "Có lẽ nền kinh tế thị trường càng làm cho việc gian lận thêm nghiêm trọng hơn. Đạo đức của một bộ phận người thầy đang bị tha hóa bởi hư danh và bởi đồng tiền" – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Trần Xuân Nhĩ nói về vụ việc bê bối thi cử ở Bắc Giang.Tư vấn Du học VIP miễn phí dịch vụ, hiệu quả, nhiều học bổng khuyến học nhất


Ở ta, lãnh đạo cao cấp ít phải chịu trách nhiệm liên đới

Là một người từng giữ chức vụ cao và đã có nhiều năm tâm huyết với ngành giáo dục, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ bày tỏ quan điểm vô cùng thất vọng trước hiện tượng tiêu cực vừa được phanh phui tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô – Bắc Giang.


PGS.Trần Xuân Nhĩ: Sai phạm thi cử ở Bắc Giang có tính hệ thống

Theo PGS Nhĩ trách nhiệm trực tiếp của vụ việc tiêu cực này là những người thầy tiếp tay cho học sinh gian lận, là những học trò quay cóp. Tại Hội đồng thi Đồi Ngô, không chỉ có một giáo viên vi pham quy chế mà dường như đây là cả một hệ thống, đã có sự tính toán vô cùng kĩ lưỡng từ việc đưa đề thi ra ngoài, tập hợp giáo viên giải đề cho học sinh, sau đó còn in ra hàng loạt, phát vào cho thí sinh và thu lại phao thi. Đây là một việc làm tiêu cực tinh vi và có tổ chức.

PGS. Trần Xuân Nhĩ cho rằng với những việc làm đó của người thầy giáo bao che, tiếp tay cho học sinh thực hiện hành vi vi phạm quy chế là một việc làm sai trái và cần phải được trừng trị một cách thích đáng. Những người thầy đã không làm đúng trách nhiệm, đạo đức của mình thì không xứng đáng đứng trên bục giảng, không được phép tồn tại trong hàng ngũ những thầy cao quý.

Ngoài ra trách nhiệm còn liên quan đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo. PGS. Trần Xuân Nhĩ chỉ ra rằng, ở nước khác khi có bê bối thì Bộ trưởng phải từ chức. Còn ở Việt Nam mình chưa từng có việc đó. Những người có trách nhiệm, lãnh đạo cao nhất thường ít phải chịu bất kì liên đới nào khi có các vụ tiêu cực xảy ra ở cấp dưới.

Ông Nhĩ cho rằng, những người lãnh đạo cao nhất cần phải luôn bám sát thực tế và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời trước khi tiêu cực xảy ra. Nếu có tiêu cực xảy ra thì cũng cần phải có biện pháp xử lí đúng mức nhất để răn đe cho những trường hợp sau. Đồng thời, họ phải thấy được tại sao việc tiêu cực lại xảy ra và phải làm như thế nào để hạn chế được việc tiêu cực như vậy. Trong tình hình thực tế của nền giáo dục Việt Nam cần phải làm thế nào để giảm thiểu tố đa hiện tượng tiêu cực trong năm 2012 – 2013.

“Nếu như xã hội đã lên tiếng về tiêu cực rồi mà hiện tượng này vẫn tái diễn thì những người lãnh đạo cần phải chịu trách nhiệm, họ cần phải từ chức” - PGS. Nhĩ nêu quan điểm.

Nếu tôi là Bộ trưởng...

Vụ việc tiêu cực tại Đồi Ngô đưa ra lúc đầu có nhiều ý kiến khác nhau, rằng học sinh quay clip đã mang thiết bị nghe nhìn vào phòng là vi phạm quy chế, kết quả bài thi của em này không được công nhận. Có ý kiến cho rằng không thể dùng tiêu cực để chống tiêu cực được. Tuy nhiên, Nguyên Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ lại rất đồng tình với ý kiến cần phảo bảo vệ cậu học sinh dũng cảm này.

Ông Nhĩ nói: “Tôi rất đồng tình với ý kiến của thầy Văn Như Cương rằng khi thấy người khác bị cướp giật, gặp phải đèn đỏ thì vẫn vượt qua để bảo vệ cho người khác tôi nghĩ là rất đúng, rất đáng được hoan nghênh đấy chứ”. Từ đó chúng ta phải xem xét em học sinh này vi phạm quy chế khi mang thiết bị vào phòng thi nhưng em ấy lại có công rất lớn là phát hiện ra những người tiêu cực. Nếu như không có những clip của em thì làm sao chúng ta có thể thấy được một "mảng tối", rất thật của một kì thi tốt nghiệp mà người ta vừa báo cáo là diễn ra an toàn và nghiêm túc?".

Do đó, PGS. Nhĩ nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng Bộ không thể thờ ơ được vụ việc này, cũng như không thể quy kết tội cho cậu học trò nhỏ đã dũng cảm hành động vì công bằng và vì lẽ phải được”.

PGS. Trần Xuân Nhĩ nói nếu ông là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông sẽ phải cho điều tra nhanh chóng và có hướng xử lí nghiêm minh từ thầy cô bao che đến học sinh vi phạm. Theo ông khi xử lí nghiêm minh thì sẽ làm gương cho người khác.

“Tôi làm Thứ trưởng từ năm 1991cũng đã được tổ chức nhiều kì thi, tôi thấy rất nghiêm túc và luôn giáo dục đạo đức của giáo viên nên việc tiêu cực xảy ra rất ít. Khi tôi còn công tác ở Bộ Giáo dục, chưa có hiện tượng tiêu cực nào nghiêm trọng do người thầy vẫn giữ được phẩm chất đạo đức của một người thầy cao quý”, ông Nhĩ nói.

Kết thúc cuộc trao đổi với phóng viên, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục chia sẻ thêm rằng: "Có lẽ nền kinh tế thị trường càng làm cho việc gian lận thêm nghiêm trọng hơn. Đạo đức của một bộ phận người thầy đang bị tha hóa bởi hư danh và bởi đồng tiền".

Cần phải thay đổi thi cử, cần phải chú trọng đến việc cải tiến cách thi cử. Nhưng cải tiến như thế nào để tránh chạy sang một hình thức vi phạm khác là một điều rất quan trọng? Do đó với kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng người, PGS Nhĩ cho rằng: “Chúng ta nên đánh giá học sinh không phải chỉ qua một kì thi mà cần căn cứ vào cả một quá trình học tập lâu dài. Nếu như đánh giá học sinh chỉ bằng một kì thi như thế này chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc tiêu cực. Vì học sinh có thể trót lọt qua một kì thi chứ không thể gian lận trong cả một quá trình lâu dài được”.

Để đảm bảo chất lượng cho học sinh trong cả một quá trình thì trước hết người thầy giáo giảng dạy cần phải cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh để họ tự tin trong quá trình học tập thi cử. Nhưng hiện nay chúng ta lại chưa thật sự làm được điều đó dẫn đến việc tiêu cực trong thi cử vẫn cứ tràn lan.

Bích ThảoURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6457

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn