Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mười vạn câu hỏi Vì sao - Vật Lý: Có thể phóng đại được thời gian chăng?
04/07/2012

Trong cuộc chạy đua cự ly ngắn 100 mét thường xảy ra sự việc sau: hai vận động viên hầu như cùng đến đích một lúc, đồng hồ đo giây cùng chỉ một thời gian như nhau, ngay những trọng tài đứng ở đích có nhiều kinh nghiệm cũng không thể đoán định ngay được ai là người về nhất bởi vì người về trước chỉ hơn có một cái vai, đến đích trước chỉ có mấy phần trăm giây.


Trong công tác nghiên cứu khoa học có lúc cũng gặp rất nhiều quá trình chuyển động tốc độ cao, trong nháy mắt đã thay đổi rất nhiều, dựa vào mắt người thì không có cách nào quan sát tỉ mỉ được.

Có biện pháp nào phóng đại được thời gian nháy mắt ngắn ngủi đó không?

Nếu đã xem một bộ phim tài liệu về thể dục dụng cụ thì bạn không thể quên được "động tác quay chậm" khiến người ta say mê. Những động tác biểu diễn mạnh đẹp thoải mái của các kiện tướng thể thao trong chốc lát biến thành nhẹ nhàng chậm rãi làm sao. Chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng họ đã nhảy lên lộn người trên không, quay người như thế nào, rồi đã nhẹ nhàng thăng bằng rơi xuống đất ra sao. Mỗi một động tác nhỏ đều được hoàn thành chắc chắn và chuẩn xác biết bao.

Những máy ảnh bình thường mỗi giây chụp được 24 kiểu, khi chiếu phim cũng dùng tốc độ như thế chúng ta sẽ nhìn thấy động tác trên phim tự nhiên như thường. Nếu như mỗi giây máy ảnh chụp được 240 kiểu và khi chiếu phim vẫn dùng tốc độ mỗi giây 24 kiểu thì tất cả các động tác đều trở nên chậm rãi-thời gian đã bị phóng đại lên 10 lần.

Nếu nâng cao tốc độ chụp của máy ảnh thì số lần phóng đại thời gian còn có thể lớn hơn nữa. Một máy ảnh tốc độ cao một giây có thể chụp 200000 kiểu, số phim nhựa mà nó chụp được trong một giây nếu được chiếu bằng máy chiếu phim thông thường thì đủ để chiếu trong 2 giờ 15 phút, bằng với việc phóng đại thời gian ra 8200 lần. Trong thực nghiệm khoa học loại máy ảnh tốc độ cao này được dùng để quan sát và phân tích một cách tường tận tốc độ, tính ổn định của hướng bay, sự phân đường của đạn có nhiều đầu, quá trình rơi cũng như phạm vi nổ của tên lửa và đầu đạn sau khi phóng đi, để nghiên cứu nâng cao tính năng bay, tỷ lệ trúng đích và khả năng sát thương của đầu đạn. Ngoài kỹ thuật quân sự và khoa học vũ trụ ra, hiện nay máy ảnh tốc độ cao còn được dùng trong công tác nghiên cứu khoa học trong các ngành vật lý năng lượng cao, hoá học, sinh vật, y tế và công nông nghiệp ...

Trên các sân vận động hiện đại trong các cuộc thi điền kinh chúng ta đã có thể nhìn thấy máy ảnh tốc độ cao lặng lẽ làm việc ở đích của đường chạy.

Đến nay người ta đã làm được những máy ảnh có tốc độ siêu cao, mỗi giây có thể chụp 100 kiểu - phóng đại thời gian 4 triệu lần. Đáng tiếc là chúng vẫn chưa thoả mãn được yêu cầu của các nhà vật lý năng lượng cao, chưa có cách gì dùng chúng ghi lại quá trình chuyển động của các hạt năng lượng cao sau khi đã đi qua máy gia tốc.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6490

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn