Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mười vạn câu hỏi Vì sao - Vật Lý: Vì sao không được đứng ở chỗ rất gần đường ray khi xe lửa đang chạy nhanh?
23/08/2012

Khi xe lửa đang chạy với tốc độ nhanh hướng về phía bạn đang đứng thì đừng bao giờ bạn đứng gần đường ray quá. Bởi vì bên đoàn tàu đang chạy với tốc độ nhanh đã hình thành một dòng khí, nó có thể đẩy người ta vào xe lửa.


Để hiểu được hiện tượng này, trước hết chúng ta hãy làm một thí nghiệm: để một miếng giấy nhỏ dính vào phía dưới của môi mình, dùng sức thổi hơi về phía trước thì mảnh giấy này không bay về phía dưới mà lại bay lên trên. Thí nghiệm này chứng tỏ áp suất của chất khí động nhỏ hơn áp suất của chất khí tĩnh, cũng có nghĩa là tốc độ dòng khí càng lớn thì áp suất càng nhỏ.

Không khí ở bên đoàn tàu đang chạy nhanh cũng theo xe lửa mà chuyển động với tốc độ rất cao, còn không khí cách xe lửa tương đối xa thì về cơ bản là đứng yên. Vì vậy áp suất của không khí ở xa xe lửa thì lớn còn áp suất của không khí ở gần xe lửa thì nhỏ. Nếu khi có người đứng gần đường ray xe lửa thì phía trước người chịu áp suất của không khí chuyển động với tốc độ cao sẽ nhỏ hơn áp suất của không khí đứng yên mà phía sau người phải chịu, thân người sẽ bị đẩy về phía xe lửa. Khi xe lửa chạy với tốc độ 50 kilômét/giờ, ước lượng có một lực đến 8 kilogam đẩy vào người đứng bên xe, vì thế khi xe hoả chạy với tốc độ nhanh đừng bao giờ đứng ở nơi quá gần đường ray, điều đó vô cùng nguy hiểm.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6603

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn