Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu các tính năng chính của phần mềm Bài học tập viết chữ Việt
30/10/2012

tập viết tiểu họcPhần mềm Bài học tập viết chữ Việt do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường thiết kế và phát triển sắp ra mắt các GV và nhà trường Tiểu học. Đây là một phần mềm đặc biệt hướng đến đối tượng sử dụng chính là các GV đang trực tiếp giảng dạy Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

Phần mềm này theo một nghĩa nào đó là một bổ sung mới của bộ phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3 mà Công ty School@net đã phát hành thời gian vừa qua. Với phần mềm mới này các GV sẽ hoàn toàn chủ động trong việc thiết kế cho mình các bài học và thực hành phần tập viết chữ Việt cho học sinh học ở nhà cũng như ở trường.


Bài viết này mô tả sơ lược các tính năng chính của phần mềm này.

1. Giao diện phần mềm

tập viết chữ Việt - tiểu học

Phần mềm sẽ làm việc với 2 hệ thống thanh công cụ chính: công cụ hệ thống và công cụ nội dung. Ý nghĩa các nút trên thanh công cụ này như sau:

Thanh công cụ Hệ thống:

Là thanh công cụ bao gồm các lệnh chức năng hệ thống chính của phần mềm như các lệnh làm việc với các tệp *.tviet.

Nháy nút tập viết chữ Việt - tiểu họcđể bật thanh công cụ Hệ thống.

tập viết chữ Việt - tiểu học

Thanh công cụ Nội dung:

Bao gồm các chức năng làm việc với nội dung của tệp *.tviet đang làm việc.

Nháy nút tập viết chữ Việt - tiểu học để bật thanh công cụ Nội dung.

Các nút trên thanh Nội dung như sau:

tập viết chữ Việt - tiểu học

2. Chức năng chính của phần mềm là cho phép khởi tạo, chỉnh sửa và trình diễn các tệp *.tviet, các bài học, bài giảng phần tập viết chữ Việt theo chương trình SGK môn Tiếng Việt cấp Tiểu học. Đối tượng sử dụng chính của phần mềm là Giáo viên đang giảng dạy trong các nhà trường Tiểu học của Việt Nam hoặc Giáo viên là người nước ngoài muốn tạo các bài học tập viết chữ Việt cho người nước ngoài học tiếng Việt.

Nháy nút tập viết chữ Việt - tiểu họcđể vào các chức năng hệ thống của phần mềm: khởi tạo bài học mới (nút tập viết chữ Việt - tiểu học), mở tệp *.tviet (nút tập viết chữ Việt - tiểu học), đóng tệp đang làm việc (nút tập viết chữ Việt - tiểu học), ghi tệp (nút tập viết chữ Việt - tiểu học), ghi tệp với tên khác (nút tập viết chữ Việt - tiểu học), các lựa chọn hệ thống (nút tập viết chữ Việt - tiểu học) và trình diễn tệp đang mở (nút tập viết chữ Việt - tiểu học).

3. Mỗi bài học tập viết (tệp *.tiet) sẽ bao gồm một hay nhiều Hoạt động (Action). Mỗi hoạt động là một nội dung tập viết cụ thể cần giảng dạy và hướng dẫn học sinh tập viết.

Phần mềm cho phép khởi tạo không hạn chế các hoạt động này. Mỗi hoạt động sẽ được chọn từ 3 kiểu bài học sau:

1. Bài học mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt.

2. Bài học mô phỏng tập viết theo nội dung của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

3. Bài học luyện viết chữ Việt theo từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn chỉnh.

tập viết chữ Việt - tiểu học

4. Các bài học mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt sẽ mô phỏng chính xác đến từng nét bút đồng thời ghi âm phần mô tả của các nét bút này.

tập viết chữ Việt - tiểu học

Giao diện màn hình nhập thông tin cho hoạt động mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt.

Khi trình diễn, màn hình của hoạt động trên có dạng như hình dưới đây.

tập viết chữ Việt - tiểu học

Nháy chuột vào các chữ cái trên màn hình sẽ bật cửa sổ mô phỏng cách viết của chữ cái này.

tập viết chữ Việt - tiểu học

5. Bài học mô phỏng tập viết theo nội dung SGKTiếng Việt sẽ cho phép đưa vào bài học tất cả các chữ mẫu của SGK Tiếng Việt bao gồm hơn 700 mẫu chữ, từ, cụm từ, đoạn văn bản theo đúng nội dung của tất cả các bài tập viết của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3. Mỗi mô phỏng sẽ hỗ trợ các nút điều khiển Bắt đầu, Dừng lại, Viết tiếpThôi viết. Tất cả các mô phỏng đều hỗ trợ 3 kiểu nền: kẻ ô vuông, kẻ ngang và nền bảng xanh, hỗ trợ 2 kiểu chữ là 2 li và 1 li.

Giao diện nhập dữ liệu cho hoạt động này có dạng như sau:

tập viết chữ Việt - tiểu học

Khi trình diễn, màn hình sẽ có dạng như sau:

tập viết chữ Việt - tiểu học

6. Bài học luyện viết chữ Việt cho phép người dùng nhập nội dung bất kỳ bao gồm các chữ, từ, cụm từ hoặc cả một đoạn văn hoàn chỉnh. Toàn bộ nội dung tập viết này được thể hiện chính xác trên màn hình với nhiều tham số lựa chọn khác nhau như lưới ô vuông hoặc lưới ngang, chữ 2 li hoặc 1 li, lưới 4 hàng hoặc 5 hàng. Người dùng còn được phép chọn kiểu viết chữ viết hoa theo kiểu 1 hoặc 2, chọ kiểu đánh dấu của một số cụm từ đặc biệt oa, oe, uy. Toàn bộ nội dung các trang tập viết này có thể in ra máy in để học sinh làm bài tập trên lớp và ở nhà.

Giao diện nhập liệu cho hoạt động này có dạng như sau:

tập viết chữ Việt - tiểu học

Khi trình diễn bài học này, màn hinh có dạng sau:

tập viết chữ Việt - tiểu học

7. Các bài học tập viết được lưu trên các tệp *.tviet độc lập, có thể trình diễn độc lập hoặc nhúng vào slide PowerPoint để GV kết hợp sử dụng trong các giáo án điện tử của mình.

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6763

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn