Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần mềm Cabri II Plus mới có bản Plug In mới rất thuận tiện cho giáo viên thiết kế bài giảng điện tử trên PowerPoint
07/02/2007

Chắc mỗi giáo viên trong các nhà trường Việt Nam đều biết và hiểu rõ về phần mềm Cabri II rất nổi tiếng của công ty CabriLog. Cabri II là phần mềm vẽ hình học động hoàn toàn tương tự như các phần mềm GeoGebra hay Geometter Sketchpad. Gần đây công ty CabriLog đã nâng cấp phần mềm này thành Cabri II Plus với rất nhiều tính năng mạnh hơn hẳn phiên bản cũ. Tiếc rằng phiên bản mới này là phần mềm có bản quyền và các nhà trường, giáo viên muốn dùng phải trải qua một qui trình đăng ký khá phức tạp.


Một trong các câu hỏi được nhiều giáo viên thắc mắc muốn biết là liệu ta có thể “nhúng” một tệp hình học được thiết kế bởi phần mềm Cabri vào trong trang PowerPoint hay không để khi trình diễn chúng ta có thể trực tiếp can thiệp, trực tiếp dùng chuột điều khiển các đối tượng hình học. Từ trước đến nay chúng ta đều hiểu rằng việc nhúng trực tiếp như vậy là không thể được, giáo viên cần tạo ra một link từ một đối tượng trên trang PowerPoint đến tệp *.fig (tệp của Cabri). Cách làm như vậy cũng tạm được tuy nhiên chưa phải là cách làm hay nhất.

Tuy nhiên một thông tin mới vừa được công ty CabriLog công bố sẽ giải quyết hoàn toàn các yêu cầu trên của giáo viên. Công ty vừa mới đưa ra phiên bản Plug-in cho phần mềm Cabri II Plus. Ngoài tính năng plug-in cho trình duyệt IE, một chức năng rất quan trọng nữa là khả năng nhúng các tệp Cabri vào slide của PowerPoint. Điều đặc biệt quan trọng là phần mềm Plug-in này hoàn toàn miễn phí.

Bài viết này sẽ giới thiệu nhanh cách cài đặt và tạo ra các slide PowerPoint đã nhúng các tệp Cabri bên trong.

1. Trước hết chúng ta phải tải phần mềm Cabri II Plus Plug-in cài đặt phần mềm này trong máy tính của mình (trên nền Windows XP trở lên). Có thể tải phần mềm này tại Website gốc tại địa chỉ www.cabri.com hoặc tải từ Website của công ty chúng tôi.

Tải phần mềm Cabri II Plus Plug-in tại đây

Công việc cài đặt phần mềm này rất đơn giản chỉ bằng vài lần click chuột.

2. Để có thể nhúng một tệp Cabri (tệp có định dạng *.fig) vào các slide của PowerPoint chúng ta hãy thực hiện các bước sau:

(a) Chuyển đến Slide muốn chèn. Chú ý rằng tệp PPT và tệp FIG nên để cùng một thư mục để dễ chọn và tìm.

Thực hiện lệnh Insert --> Object, xuất hiện cửa sổ chọn đối tượng dạng sau.

Chọn dòng có ghi: Cabri II Plus và nhấn nút OK.

Ta sẽ thấy trên trang PowerPoint xuất hiện một đối tượng nhúng kiểu Cabri có dạng như hình dưới đây.

(b) Nháy chuột phải trên đối tượng này, ta thấy xuất hiện một bảng chọn trên đó có dòng lệnh: Cabri II Plus Object, trỏ chuột vào dòng này như hình dưới đây.

(c) chọn tiếp lệnh Import.... ta sẽ thấy xuất hiện hộp hội thoại mở file như hình dưới đây.

Bạn cần tìm tệp Cabri muốn chèn và nhúng vào slide hiện thời. Sau khi chọn được tệp nhấn nút Open để thực hiện công việc nhúng tệp đã chọn. Màn hình Slide của PowerPoint sẽ hiện rõ chính xác nội dung của tệp Cabri muốn chèn.

(d) bạn cần thực hiện lệnh Save để ghi lại các thay đổi.

3. Công việc đã kết thúc và bây giờ bạn đã sẵn sàng cho việc trình diễn Cabri ngay trong slide show của PowerPoint. Bạn hãy thực hiện lệnh Slide Show, màn hình trình diễn sẽ hiện chính các nội dung hình ảnh phần mềm Cabri chính xác như thật và chúng ta có thể thao tác trực tiếp trên slide show như chính trong phần mềm Cabri.

Chú ý rằng sau khi nhúng tệp Cabri (*.fig) vào slide PowerPoint thì tệp Cabri này sẽ không cần nữa! Chúng ta chỉ cần các tệp ppt là đủ. Rất thuận tiện phải không các bạn. Không cần Cabri II cài trong máy, chỉ cần bản Plug-in (miễn phí) và PowerPoint là có thể trình diễn, giảng dạy hình học y hệt như đang có Cabri vậy.

Tải tệp ppt đã được làm ví dụ trong bài viết tại đây.

Chúc các thầy cô thành công với phần mềm Plug in mới của cabrilog.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=718

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn