Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu bộ các phần mềm Học chính tả Tiếng Việt, Học từ Tiếng Việt và Luyện từ và câu Tiếng Việt
16/08/2013

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Bài viết này sẽ giới thiệu bộ 3 phần mềm tiếp theo của dự án phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt cấp Tiểu học. Bộ phần mềm được giới thiệu lần này là 3 phần mềm độc lập:

1. Học chính tả Tiếng Việt.

2. Học từ Tiếng Việt.

3. Luyện từ và câu Tiếng Việt.


Đây là 3 phần mềm chuyên biệt nằm trong tổng thể dự án phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy môn Tiếng Việt cấp Tiểu học. Mỗi phần mềm tập hợp các bài luyện, bài ôn tập theo cùng một kiểu chủ đề kiến thức chính của môn Tiếng Việt Tiểu học. Các chủ đề kiến thức chính môn Tiếng Việt mà HS tiểu học được học là: Chính tả; Học từ; Luyện từ và câu.

Bộ phần mềm được thiết kế dành cho Giáo viên Học sinh hỗ trợ giảng dạy và học tập, ôn luyện ngay trên lớp học hoặc ở nhà.

Sau đây là một vài đặc điểm và thông số của các phần mềm này:

- Phần mềm Học chính tả Tiếng Việt bao gồm các chức năng Phân biệt chính tả; Các bài luyện chính tả nhanh; và Luyện đọc và viết chính xác.

- Phần mềm Học từ Tiếng Việt bao gồm 74 bài ôn luyệnđược tập hợp theo 6 nhóm chủ đề là: Tìm hiểu từ qua tranh; Mở rộng vốn từ; Cấu tạo từ, tiếng, vần; Phân loại từ; Từ trong câu; Vui, giải trí.

- Phần mềm Luyện từ và câu Tiếng Việt bao gồm 120 bài ôn luyện được tập hợp theo 7 nhóm chủ đề sau: Từ trong câu; Phân loại câu; Thành phần câu kể; Phân loại trạng ngữ trong câu; Phân loại quan hệ từ; Kết nối câu; Vui, giải trí.

- Bộ 3 phần mềm nà đã mô phỏng tất cả các dạng bài luyện có trong SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3, 4, 5 theo các chủ đề kiến thức liên quan đến chính tả, mở rộng vốn từ và luyện từ và câu. Các bài luyện đa dạng và đều yêu cầu học sinh tương tác trực tiếp trên máy tính.

- Một trong những tính năng rất đặc biệt của bộ 3 phần mềm này là tất cả các bài luyện trong phần mềm đều có chức năng tự động sinh dữ liệu. Các phần mềm này đã được đóng gói cùng với một bộ từ điển Tiếng Việt khổng lồ đã được nhúng trong các phần mềm này. Tổng cộng có 69 từ điển tiếng Việt đã được nhập và cài đặt kèm theo các phần mềm này.

Sau đây là một vài hình ảnh của các phần mềm này:

Giao diện chính của phần mềm Học chính tả Tiếng Việt. Phần mềm có 2 nhóm chức năng chính: Phân biệt chính tả; Luyện chính tả nhanh; Đọc và viết chính xác. Ngoài ra phần mềm còn có 4 trò chơi vui, giải trí lành mạnh.

Giao diện chính của chức năng Phân biệt chính tả. Chức năng này cho phép HS luyện phân biệt được hơn 100 cặp âm đầu, vần tiếng Việt mà người Việt Nam hay nhầm lẫn. Các lỗi nhầm như vậy thường gọi là lỗi chính tả. Ví dụ nhầm lẫn giữa âm l và âm n. Chức năng này cho phép

Giao diện chức năng Luyện chính tả nhanh của phần mềm Học chính tả Tiếng Việt. Chức năng này bao gồm 7 bài luyện tập nhanh.

Giao diện bài luyện điền vần vào vị trí còn trống, một trong những dạng bài luyện chính tả phổ biến nhất.

Bài luyện điền vần, âm vần bằng cách kéo thả từng chữ cái vào vị trí chính xác.

Giao diện của chức năng Đọc và viết chính xác của phần mềm Học chính tả tiếng Việt. Chức năng này bao gồm 10 bài luyện.

Màn hình bài luyện tập điền vần chính xác bằng cách nghe âm thanh của vần này. Nháy vào hình cái loa để nghe âm vần sau đó gõ chính xác âm vần nghe được vào dòng nhập liệu giữa màn hình.

Giao diện bài luyện điền vần, âm đầu vào các vị trí còn trống trong câu. HS làm bài bằng cách kéo thả các vần nằm bên phải vào vị trí cần điền trong câu.

Giao diện chính của phần mềm Học từ Tiếng Việt.

Hình ảnh bài luyện Tìm từ theo tranh nằm trong nhóm chủ đề Tìm hiểu từ qua tranh.

Giao diện của bài luyện về cấu tạo tiếng trong phần mềm Học từ Tiếng Việt. Chỉ cần nháy chuột lên một từ trên màn hình, học sinh sẽ được yêu cầu điển cấu tạo của tiếng này trong một hộp hội thoại.

Hình ảnh của bài luyện tìm các phân loại từ theo yêu cầu nằm trong một dãy từ cho trước. Toàn bộ dữ liệu của bài luyện này được sinh tự động từ các từ điển đã được nhúng trong phần mềm.

Giao diện của bài luyện thi tìm từ nhanh hoặc thi tìm nhiều từ đúng nhất. Đây là một dạng bài luyện rất thú vị, GV có thể cùng cả lớp làm bài, tạo nên sự hứng thú cho HS.

Giao diện chính phần mểm Luyện từ và câu. Trên màn hình nhìn rõ 7 chủ điểm nhóm chính của phần mềm này.

Giao diện bài luyện phân loại câu kể bằng cách làm trắc nghiệm.

Bài luyện tìm dạng câu hỏi cho thành phần của câu. Cho trước 1 câu và 1 thành phần được đổi màu. Cần tìm dạng câu hỏi tương ứng với thành phần này. HS làm bài bằng phương pháp trắc nghiệm.

Bài luyện tìm dạng, phân loại kiểu của trạng ngữ trong câu.

Bài luyện xác định và phân loại trạng ngữ trong câu. Cho trước 1 câu, HS cần chỉ ra vị trí của trạng ngữ trong câu này và chỉ ra trạng ngữ này thuộc loại nào.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7260

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn