Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

THƯ THÔNG BÁO VÀ MỜI THAM GIA BUỔI TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ LẬP TRÌNH KÉO THẢ SCRATCH DÀNH CHO GIÁO VIÊN TIN HỌC CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
09/11/2015

Kính gửi:       Ông/Bà Trưởng Phòng GD và Đào tạo Quận / Huyện trên địa bàn Hà Nội.

Đồng kính gửi: Ban Giám hiệu nhà trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội.


Việc ứng dụng CNTT vào việc hỗ trợ giảng dạy đã và luôn được khuyến khích trong các nhà trường phổ thông ở tất cả các cấp học. Là một công ty chuyên thiết kế các phần mềm giáo dục, chúng tôi luôn hiểu và mong muốn các sản phẩm của mình có thể đến được tận tay giáo viên sử dụng như một phần của bài giảng và giáo án điện tử. Bên cạnh các phần mềm và dịch vụ của công ty, chúng tôi cũng tìm những sản phẩm phần mềm hay của thế giới để giới thiệu và hướng dẫn cho các nhà trường. Chúng tôi xin giới thiệu một công cụ hoàn toàn mới dành cho các giáo viên Tin học, đó là môi trường và ngôn ngữ lập trình SCRATCH.

SCRATCH là một công cụ hoàn toàn mới, một ngôn ngữ lập trình “kéo thả” mới, rất mạnh, dễ sử dụng, được thiết kế bởi trường đại học công nghệ Massachusetts Hoa kỳ. SCRATCH cho phép giáo viên có thể thiết kế nhanh các bài học, bài giảng, mô phỏng kiến thức tương tác một cách dễ dàng. Công cụ này đang được cả thế giới đón nhận và khuyến khích đưa vào các nhà trường dành cho cả giáo viên và học sinh. Bên cạnh ý nghĩa là 1 phần mềm ứng dụng, SCRATCH còn là ngôn ngữ lập trình rất thích hợp cho lứa tuổi học sinh nhỏ tuổi, từ 7 đến 14. Thông qua SCRATCH, giáo viên có thể dễ dàng đưa các kiến thức, tư duy sáng tạo của máy tính đến với lứa tuổi học sinh, từ Tiểu học đến THCS. Có thể nói ngôn ngữ lập trình kéo thả là một cuộc cách mạng lớn nhất trong việc phát huy ứng dụng CNTT nói chung và trong giáo dục môn Tin học nói riêng. Vì vậy chúng tôi đã quyết định xây dựng 1 chương trình đào tạo, tập huấn riêng về ngôn ngữ lập trình Scratch dành cho GV Tin học cấp Tiểu học và THCS.

Nội dung dự kiến của chương trình SCRATCH: ngôn ngữ lập trình kéo thả dành cho GV Tin.

- Tổng quan về xu thế của môn Tin học trong tương lai. Vai trò của lập trình kéo thả trong cuộc cách mạng về giáo dục, giảng dạy môn Tin học.

- Giới thiệu tổng quan về phần mềm và môi trường lập trình kéo thả SCRATCH. Ý nghĩa của môi trường lập trình Scratch đối với học sinh và giáo viên trong thời đại phát triển CNTT hiện nay.

- Giới thiệu màn hình làm việc chính của Scratch: Cửa sổ chạy, khung Công cụ và vùng Lệnh. Khái niệm Nhân vật, Sân khấu trong mô hình tương tác của Scratch. Thiết kế nhân vật, vẽ khung sân khấu của màn hình. Môi trường lập trình kéo thả bằng Scratch.

- Giới thiệu các tập lệnh kéo thả trong Scratch.

- Điều khiển chuyển động của nhân vật. Chuyển động phức tạp kết hợp âm thanh. Điều khiển nhiều nhân vật, tương tác giữa các nhân vật.

- Sử dụng Sratch để giảng dạy tư duy giải quyết vấn đề, tư duy thuật toán, các cấu trúc lặp, thiết lập thủ tục, tư duy phân tách vấn đề, vấn đề trù tượng hóa, xử dụng các thuật toán cơ bản để giải quyết các bài toán sắp xếp, tìm kiếm, thiết lập biến nhớ, xử lý mảng và xâu ký tự.

- Ứng dụng để thiết kế mô hình tương tác mô phỏng kiến thức trong môi trường Scratch. Chia sẻ các bài học và khai thác tài nguyên chung trên kho Scratch.

Lớp học lập trình SCRATCH sẽ được tổ chức vào sáng thứ 7, ngày 14/11/2015, thời gian từ 8h đến 12h.

Địa điểm: Văn phòng công ty School@net, phòng 1407, nhà 17T2, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kinh phí lớp học: 200000 đ / giáo viên.

Chú ý: Các giáo viên đến lớp học nên mang theo tối thiểu 1 USB để copy bài giảng và phần mềm tương ứng. Có thể mang theo Laptop hoặc không.

Vì không gian có hạn, lớp tập huấn sẽ chỉ nhận 30 học viên, đề nghị các nhà trường đăng ký sớm để có chỗ.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty School@net, đt: 0462511017.

Chu Thị Hường, mobile: 01238473353
email: huongscn@schoolnet.vn

Cô Nguyễn Thu Hương, mobile: 016.89.336.386
Email: nguyenhuong@schoolnet.vn

Cô Lê Thanh Hương

Mobile: 096.35.85426
Email: thanhhuong@schoolnet.vn

 

Giám đốc công ty School@net

(đã ký)

 

 

 

 

Bùi Việt Hà

Sơ đồ địa điểm lớp học.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7988

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn