Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học toán 1: Nhận biết độ dài và tô màu đoạn thẳng
12/06/2007

Chào các bé yêu và các bậc phụ huynh, hôm nay chúng ta cùng xem trong sách giáo khoa toán lớp 1 có bài toán nào hay nhỉ? Có một bài toán rất hay đây rồi, bài toán là cho hai đoạn thẳng bé trả lời xem đoạn thẳng nào dài hơn, đoạn thẳng nào ngắn hơn nhé.


Hãy xem phần mềm Học toán 1 có thể giúp bé luyện tập bài này không nào, trong bài học “Nhận biết đoạn thẳng” của phần mềm Học toán 1 sẽ vẽ trên màn hình máy vi tính cho bé hai đoạn thẳng, một đoạn thẳng dài và một đoạn thẳng ngắn, và nhiệm vụ của các bé là phải trả lời câu hỏi đoạn thẳng nào dài hơn và đoạn thẳng nào ngắn hơn đấy.

Bây giờ thì chúng ta cùng luyện tập bài toán trên với phần mềm Học toán 1 nào. Trước hết chúng ta cùng mở phần mềm Học toán 1 ra, tiếp theo chọn Luyện tập, và sau đó chọn Học kỳ II, cuối cùng chúng ta chọn con chim bồ câu trắng và chọn “Nhận biết đoạn thẳng”Bài toán trong hình dưới đây đưa ra yêu cầu “Tô màu vàng cho đoạn thẳng dài hơn”.Màn hình đưa ra hai đoạn thẳng AB và CD thẳng đứng, bên phải là các vệt màu giống như các hộp màu để tô màu cho một đoạn thẳng nào đó, với yêu cầu là “Tô màu vàng cho đoạn thẳng dài hơn”. Các bé hãy cùng nhìn xem trong hai đoạn thẳng AB và CD trên màn hình thì đoạn thẳng nào dài hơn.

Đoạn thẳng nào dài hơn, AB hay CD?

Chúng ta đã biết đoạn nào dài hơn rồi chứ, bây giờ thì trả lời câu hỏi này bằng cách tô màu vàng vào đoạn dài hơn nhé. Cùng kích chuột vào vết màu vàng, khi chọn như vậy sẽ có một hộp vuông màu phía dưới các vệt và ghi chữ Vàng như dưới đâySau đó bé hãy di chuột tới đoạn thẳng dài hơn (cho tới khi xuất hiện hình bàn tay) thì nháy chuột. Như vậy là chúng ta đã làm xong một bài toán rồi.

Xong rồi cùng kiểm tra xem chúng ta làm đúng hay sai bằng cách nhấn vào nút phía dưới, nếu đúng sẽ có thông báo như dưới đây:Nếu làm sai thì sẽ có thông báo “Sai rồi” và đưa ra đáp án chính xác như dưới đây:Nếu bài làm sai thì hãy cùng xem đáp đưa ra trên màn hình để biết chúng ta sai ở đâu và khi sang bài toán khác tương tự như thế chúng ta sẽ không mắc phải nữa.

Hãy cùng nhấn chuột vào nút để có thể tiếp tục làm một bài tương tự, ví dụ bài sau đây thì hai đoạn thẳng đưa ra là nằm ngang.Trong bài toán sau đây cho trước hai đoạn thẳng, yêu cầu không phải là tô màu mà cần điền trực tiếp vào các vị trí trống để trả lời cho câu hỏi đoạn thẳng nào dài hơn, ngắn hơn.Như vậy với cùng một bài toán nhận biết các đoạn thẳng dài, ngắn chúng ta sẽ được làm theo nhiều kiểu khác nhau, tất cả các dạng toán đều rất hay, hấp dẫn và thú vị phải không các bạn.

Chúc các bé học tốt và không quên tiếp tục theo dõi các bài học tiếp theo với phần mềm Học toán 1 nhé.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=995

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn