Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Tại sao phần mềm học vần tiếng việt lại tốt cho người dân Việt ?
09/02/2009

1. Nhu cầu ra đời của phần mềm Học Vần Tiếng Việt:

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Đây là một thành ngữ mà tôi được nghe từ cô giáo chủ nhiệm dạy cấp hai của mình, nói vậy để các bạn hiểu một phần nào cái khó mà người học tiếng Việt, người dân Việt cũng như người ngoại quốc, phải trải qua.


Tiếng Việt là ngôn ngữ của người Việt Nam. Tiếng Việt có nguồn gốc rất cổ xưa và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, đầy sức sống. Sức sống đó biểu hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ và sáng tạo của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập tự do của đất nước, trong sự phấn đấu bền bỉ để xây dựng và phát triển một nền quốc ngữ, quốc văn, quốc học Việt Nam. Trở lại câu chuyện trên, tại sao tiếng Việt lại khó so với các ngôn ngữ thông dụng khác như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Đức…. Tôi có hỏi và cô giáo tôi nói rằng: thứ nhất Tiếng Việt khó bởi lẽ các dấu của nó làm cho việc phát âm và nói tiếng Việt rất vất vả; thứ hai Tiếng Việt khó bởi một từ có nhiều nghĩa khiến cho người nghe phải suy luận rất nhiều mới hiểu được nghĩa của câu. Thật vậy, tôi và các bạn cùng để ý xem người nước ngoài phát âm và nói tiếng Việt khó đến mức nào bởi hệ thống các dấu: huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng. Những dấu này khiến cho việc phát âm và nói lên bổng xuống trầm mà đối với người nước ngoài, tiếng của họ đa số không dùng hệ thống dấu. Họ ít hoặc hầu như không phát âm lên bổng xuống trầm, vì thế đối với họ tiếng Việt có một độ khó nhất định, không muốn nói là quá khó. Không những việc phát âm chuẩn được đã khó mà còn hệ thống nghĩa trong các từ của tiếng Việt cũng là một vấn đề nan giải. Một từ không phải chứa đựng một nghĩa như đa số các ngôn ngữ khác, một từ trong tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nếu không suy luận kĩ bạn rất dễ hiểu lầm, hiểu sai. VD từ “đường” có nghĩa là đường dùng để ăn hàng ngày, hoặc là con đường đi mà chúng ta đi hàng ngày. Đây chỉ là hai nghĩa đơn giản mà ta suy luận ra ngay của từ đó, ngoài ra còn rất nhiều nghĩa nữa. Vì vậy các từ trong tiếng Việt cần phải được đặt trong đúng hoàn cảnh, đúng vị trí trong câu nếu không rất dễ gây hiểu lầm, hiểu sai cho người đọc và người nghe.

Trên đây là hai trong rất nhiều lý do đem đến sự khó khăn mà người học tiếng Việt gặp phải. Vì thế người học tiếng Việt cần phải học một cách nghiêm túc, bài bản và cần có những công cụ chuẩn, tốt để hỗ trợ cho người học. Các công cụ hỗ trợ hiện nay về học tiếng Việt cho các em nhỏ như: sách giáo khoa, bảng viết, vở viết, ô chữ… là một trong những công cụ hỗ trợ tốt tuy nhiên vẫn chưa phải là tối ưu trong thời đại khoa học, công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

Trong thời đại thước đo của sự phát triển là thước đo của công nghệ ở các nước trên thế giới thì ở Việt Nam việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống là rất cần thiết. Hiện nay các ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang dần dần được đưa vào phục vụ cho các ngành và các lĩnh vực khác. Ngành giáo dục cũng không phải là một ngoại lệ. Giáo dục ở các nước khác trên thế giới đã ứng dụng CNTT từ rất lâu rồi và họ đã gặt hái được rất nhiều thành công trên con đường phát triển. Ở Việt Nam, Giáo dục và CNTT đã phần nào hòa hợp với nhau, CNTT đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Giáo dục, đem đến những sáng kiến, những ứng dụng làm thay đổi tư duy con người về Giáo dục, đem đến hiệu quả tốt và ngược lại Giáo dục cũng hỗ trợ đắc lực cho CNTT, đem lại nguồn nhân lực chính. Trở lại với câu chuyện trên tôi và các bạn đều đặt một câu hỏi lớn: Tại sao học tiếng Việt khó khăn, cần những công cụ hỗ trợ tốt và bài bản thì cho đến giờ vẫn chưa có một phần mềm, một ứng dụng CNTT nào đáp ứng được ?

2. Giới thiệu phần mềm Học Vần Tiếng Việt:

Vào ngày 31/5/2008, Công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường đã sản xuất và phát hành phần mềm Học vần tiếng việt. Đây là phần mềm học tiếng Việt đầu tiên của Việt Namdành cho người mọi người dân Việt. Phần mềm hết sức độc đáo, lần đầu tiên và duy nhất được sản xuất tại Việt Nam, hướng tới các học sinh nhỏ tuổi, các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và tất cả những ai muốn học tiếng Việt một cách nghiêm túc, bài bản.

Phần mềm đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu và giải quyết những khó khăn mà người học Tiếng Việt gặp phải. Những mục đích mà phần mềm muốn hướng tới:

- Hỗ trợ và mô phỏng việc học, viết và phát âm toàn bộ bảng 29 chữ cái tiếng Việt hiện đại theo chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhà nước Việt Nam.

- Mô phỏng và hỗ trợ học cách viết chữ cho toàn bộ bảng chữ cái tiếng Việt theo cả 2 kiểu: chữ viết hoa và chữ viết thường. Mô phỏng chính xác theo mẫu chữ viết mới của Bộ Giáo dục Đào tạo do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

- Thu âm và hỗ trợ việc học phát âm và đánh vần toàn bộ các âm vần chính của tiếng Việt dựa trên bộ sách giáo khoa tiếng Việt bậc tiểu học do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành theo chương trình môn học tiếng Việt đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Bộ dữ liệu âm vần bao gồm 173 âm vần tiếng Việt chính, hơn 500 bức tranh và 1000 từ khóa đã được ghi âm với giọng chuẩn Hà Nội.

- Hỗ trợ việc học nhận biết và phát âm các thanh dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng) trong tiếng Việt chuẩn

- Bộ dữ liệu dấu bao gồm cách đọc 11 nguyên âm tiếng Việt với toàn bộ 6 âm dấu tiếng Việt chính đã được thu âm kèm thêm một bộ dữ liệu từ khóa lớn (trên 1000 từ khóa kèm tranh) dùng để hỗ trợ học dấu tiếng Việt.

- Hỗ trợ giáo viên giảng dạy trực tiếp môn Tiếng Việt phần âm vần của bậc Tiểu học, tương thích hoàn toàn với chương trình tiếng Việt lớp 1 của các nhà trường tiểu học Việt Nam.

- Tất cả các bài học đều có 2 chế độ làm việc: chế độ dành cho học sinh học, ôn luyện và chế độ dành cho giáo viên hướng dẫn giảng dạy

3. Đối tượng sử dụng của phần mềm

- Học sinh cấp mẫu giáo lớn, tiểu học, lứa tuổi 5, 6, 7 tuổi đang và chuẩn bị học tiếng Việt trong nhà trường tiểu học Việt Nam.

- Gia đình, cha mẹ học sinh sử dụng phần mềm như một công cụ hỗ trợ học tập, ôn luyện và làm bài tập cho môn tiếng Việt cho con em mình.

- Giáo viên sử dụng phần mềm như một công cụ trực tiếp giảng dạy môn tiếng Việt trên lớp học.

- Người Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài sử dụng phần mềm như một công cụ hỗ trợ học các bài học đầu tiên của tiếng Việt.

Tôi đã giới thiệu cho các bạn một công cụ hỗ trợ tốt, bài bản để học Tiếng Việt một cách hiệu quả, nhanh chóng qua ứng dụng của công nghệ thông tin. Đó là phần mềm Học Vần Tiếng Việt.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Chử Đức Nam – School@netURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=2976

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn