Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Em học phép chia với phần mềm Learning Math
21/04/2006

Toán học là môn học lý thú, muôn vàn màu sắc và đặc biệt hấp dẫn các em nhỏ. Ở lứa tuổi này, các em đang dần dần từng bước làm quen với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Riêng với phép chia là một phép tính khó, các em thường thực hiện phép chia theo phương pháp không nhẩm hoặc có nhẩm. Nhưng với phần mềm Learning Math, các em hoàn toàn có thể thực hiện phép tính chia theo hai phương pháp trên thông qua giao diện đơn giản với máy tính, không những giúp các em học phép chia thật dễ dàng mà còn hỗ trợ thêm nhiều tiện ích khác. Chúng tôi xin giới thiệu hai cách chia không nhẩm và có nhẩm trong chương trình toán lớp 3.


Đầu tiên là cách thực hiện phép chia không nhẩm như màn hình minh hoạ dưới đây.Ví dụ: 5857: 9 = ?

• 58 chia 9 được 6, viết 6.
6 nhân 9 bằng 54; 58 trừ 54 bằng 4.
• Hạ 5, được 45; 45 chia 9 được 5, viết 5.
5 nhân 9 bằng 45; 45 trừ 45 bằng 0.
• Hạ 7, được 7; 7 chia 9 được 0, viết 0.
0 nhân 9 bằng 0; 7 trừ 0 bằng 7.

Vậy 5857 : 9 = 650 (dư 7)

Màn hình thực hiện phép chia đã được thiết kế sẵn, có các đường kẻ ngang tương ứng. Học sinh chỉ cần kích chọn chữ số có trên khung chính hoặc nhập số từ bàn phím tại vị trí con trỏ. Ban đầu, con trỏ mặc định đặt tại phần thương. Sau mỗi lần điền một giá trị, con trỏ tự động chuyển đến vị trí cần thực hiện tiếp theo. Trong quá trình làm bài, nếu làm sai ở đâu các em có thể đặt con trỏ tại bất kỳ chỗ nào muốn sửa và trực tiếp thay số ngay tại vị trí đó. Ngoài ra, các em có thể dùng các phím mũi tên lên, xuống, sang trái, sang phải để di chuyển con trỏ. Như vậy, các em có thể thấy riêng chức năng sửa chữa đã ưu việt hơn hẳn làm trên giấy, các em không phải tẩy xoá, viết chèn lên hay làm lại từ đầu nếu như chẳng may làm sai.

Khi làm xong phép tính, các em kích chuột vào nút (Kiểm tra kết quả). Nếu làm đúng, màn hình sẽ hiện ra thông báo “Đúng rồi” kết hợp với những lời khen hay tiếng vỗ tay và các em sẽ được điểm thưởng như hình sau.Còn nếu các em làm sai, màn hình sẽ hiện thông báo “Sai rồi”, đồng thời chỉ ra chỗ làm sai bằng các chữ số tô màu đỏ và bên cạnh là bài chữa hoàn chỉnh cho các em tiện đối chiếu và rút ra bài học.Mặt khác, khi các em gặp khó khăn thì chương trình đã có phần trợ giúp, hướng dẫn các em làm từng bước bằng cách kích chọn nút (Trợ giúp). Nếu muốn quay lại giải bài toán từ đầu, các em chọn nút (Làm lại từ đầu). Và cuối cùng, để chuyển sang làm phép tính khác, ta chọn nút (Làm bài khác).
Cách chia thứ hai là cách chia có nhẩm, màn hình giao diện có khác so với cách chia không nhẩm. Phương pháp này trình bày sẽ ngắn gọn hơn nhưng đòi hỏi các em kỹ năng thực hiện phép chia nhanh hơn, nhẩm và nhớ tốt hơn. Tại đây không có các đường kẻ ngang mà học sinh chỉ cần nhập giá trị tương ứng tại vị trí con trỏ. Màn hình dưới đây là một ví dụ minh hoạ.Ví dụ: 1176 : 8 = ?
• 11 chia 8 được 1, viết 1.
1 nhân 8 bằng 8; 11 trừ 8 bằng 3.
• Hạ 7, được 37; 37 chia 8 được 4, viết 4.
4 nhân 8 bằng 32; 37 trừ 32 bằng 5
• Hạ 6, được 56; 56 chia 8 được 7, viết 7.
7 nhân 8 bằng 56; 56 trừ 56 bằng 0.

Vậy 1176 : 8 = 147

Kết thúc thực hiện phép toán, các em sẽ được kết quả như hình dưới đây.Thông qua bài học với phần mềm Learning Math, các em sẽ thấy học phép chia cũng như học các phép tính khác thật đơn giản và lý thú, giúp các em chủ động và thực sự say mê hơn với môn Toán.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=CDROM&file=article&sid=237

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn