Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Xung quanh vụ "Top 100 trường Trung học phổ thông chất lượng nhất Việt Nam": Dữ liệu một đằng, công bố một nẻo
25/06/2007

Liên tiếp trong các ngày qua, nhiều phương tiện truyền thông đã công bố “top 100 trường Trung học phổ thông chất lượng nhất Việt Nam”.
Thống kê này được công bố là do Trung tâm Tin học thuộc Bộ Giáo dục - Đào tạo thực hiện. Điều đáng nói là việc này đang gây xôn xao trong phụ huynh, học sinh và cả sự không đồng tình của những người làm trong ngành giáo dục.


“Tôi không làm chuyện này!”
Trả lời phỏng vấn, Tiến sỹ Quách Tuấn Ngọc (giám đốc Trung tâm Tin học Bộ Giáo dục - Đào tạo) đã bày tỏ sự bực tức về việc các báo dẫn nguồn thống kê xếp hạng trên là của đơn vị ông. Ông Ngọc nói: “Chưa bao giờ tôi đi làm việc đánh giá các trường tốt nhất, kể cả trong khái niệm. Việc đánh giá chất lượng này cũng không phải là nhiệm vụ của Trung tâm Tin học.
Dẫn chứng như thế là thiếu cơ sở và không đúng với bản chất dữ liệu, vì muốn biết trường nào chất lượng phụ thuộc rất nhiều tiêu chí khác nhau, do nhiều đơn vị phối hợp làm”. Trước câu hỏi ngay trên cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ Giáo dục - Đào tạo, mục “Dành cho học sinh thi vào Trung học phổ thông”, cũng có phần “Tham khảo thứ hạng” và công bố “top 100 trường” thì liệu đó có là sự đánh giá không, ông Ngọc giải thích: “Thứ hạng trên danh sách được xác định khách quan bằng chất lượng điểm thi, qui mô học sinh dự thi Đại học, Cao đẳng và chỉ có ý nghĩa tham khảo cho học sinh và phụ huynh chuẩn bị vào lớp 10. Nên danh sách này chỉ có thể hiểu là danh sách những trường có lượng học sinh trúng tuyển nhiều, điểm thi cao vào trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chứ không phải là những trường Trung học phổ thông chất lượng nhất Việt Nam”.
Ông Ngọc cho biết thêm đã đề nghị những cơ quan truyền thông nói trên phải sửa thành “Top 100 trường Trung học phổ thông có điểm thi Đại học, Cao đẳng cao”. Tuy nhiên đến ngày 07/06/2007 vẫn có báo công bố “100 trường Trung học phổ thông chất lượng nhất Việt Nam”.

Từ việc thống kê số học sinh thi đậu vào Đại học, điểm thi cao... trở thành “top 100 trường Trung học phổ thông chất lượng nhất Việt Nam”!

Công bố để làm gì?
Tuy nhiên, danh sách 100 trường này vẫn chưa thật sự khách quan. Ví dụ như Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) nhiều năm nay theo dữ liệu của Bộ Giáo dục - Đào tạo gửi về Sở Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thì đơn vị này luôn đứng thứ nhất (về lượng học sinh đậu Đại học), nhưng trong bảng xếp hạng lại xếp thứ 70 và đứng sau bảy trường Trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh (?!). Tương tự vậy, một số trường chuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh theo thống kê hằng năm là những trường thuộc diện trường có lượng thí sinh trúng tuyển nhiều (ví dụ như Trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa), điểm thi cao nhưng lại không có trong top này.
Tuy đây chỉ là tài liệu tham khảo, nhưng theo nhiều giáo viên, việc công bố như vậy cũng đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến các trường và gây tâm lý không tốt cho thí sinh và phụ huynh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.
Một giáo viên ở tỉnh Bình Phước khi phản ảnh với Bộ Giáo dục - Đào tạo đã lên tiếng gay gắt: “Thật bất ngờ và ngạc nhiên vì không biết thống kê theo số liệu nào và với mục đích gì (!?). Nói về tiêu chí thống kê, tôi chưa hiểu mối quan hệ giữa “chất lượng điểm thi” và “qui mô học sinh dự thi” trong thống kê này”.
Theo giáo viên này, nếu thống kê riêng chỉ tiêu “chất lượng điểm thi” thì kết quả sẽ phản ánh phần nào chất lượng dạy và học của các trường; nếu thống kê theo “qui mô học sinh dự thi” thì chỉ là phản ánh về “qui mô học sinh dự thi”. “Như vậy, mục đích thống kê là gì chúng tôi vẫn chưa thể tự giải đáp được” - ông nói.


10 trường có điểm thi cao nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Chỉ tính riêng Thành phố Hồ Chí Minh, trong 100 trường có điểm thi đại học, cao đẳng cao nhất năm học 2006, có 11 trường lọt vào danh sách. Theo thứ tự gồm: Lê Hồng Phong, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Hữu Huân, Hùng Vương, Phổ thông năng khiếu (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Bùi Thị Xuân, Võ Thị Sáu, Phú Nhuận, Nguyễn Hữu Cầu. Danh sách này không có Trường chuyên Trần Đại Nghĩa.
Tuy nhiên theo một thống kê khác của bộ về điểm thi của thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh, trong 10 trường có số Thí sinh đạt điểm thi từ 24 điểm trở lên đứng đầu là Trường Phổ thông năng khiếu. Tiếp đó là các trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Hữu Cầu, Gia Định, Thực hành sư phạm (Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Hữu Huân. Có bốn trường trong top 100 của bộ không nằm trong top 10 này.
(Theo Tuổi Trẻ)


Có bao nhiêu bảng "xếp hạng" trường "top 100"?


Trung tâm Tin học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) vừa công bố danh sách top 100 trường Trung học phổ thông theo tiêu chí có thí sinh thi Đại học, Cao đẳng đạt điểm cao nhất cả nước năm 2006. Hiện nay, để "xếp hạng" về chất lượng dạy và học của các trường phổ thông Việt Nam, còn có những tiêu chí khác.
"Top 100" theo tiêu chí nào?Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học (Bộ Giáo dục - Đào tạo), Trung tâm này thực hiện việc xếp hạng các trường Trung học phổ thông qua việc đánh giá điểm thi Đại học theo phương thức "ba chung" với nhiều tiêu chí khác nhau: dựa theo điểm trung bình thống kê, tỉ lệ thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 21 điểm trở lên, tỉ lệ thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 27 điểm trở lên.

"Các xếp hạng này thuần tuý là qua điểm thi Đại học theo 3 chung, được dùng để tham khảo cho học sinh và phụ huynh. Chúng tôi không đánh giá chất lượng của một trường. Những thông kê chỉ tính số thí sinh có điểm và các trường có số lượt thí sinh dự thi từ 100 trở lên", ông Ngọc cho biết.

Top 101 "chuẩn quốc gia"

Trong thực tế, để đánh giá chất lượng đào tạo các trường Trung học phổ thông, ngành giáo dục có tiêu chí "trường chuẩn quốc gia".

Theo đó, tiêu chuẩn đầu tiên phải đạt được là: Tổ chức nhà trường với đủ các khối lớp của cấp học, nhiều nhất 45 học sinh/lớp, hàng năm tập trung giải quyết được ít nhất một nội dung chuyên môn có tác dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy - học; có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên...

Tiêu chuẩn cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, đảm bảo hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng đạt chuẩn theo quy định, đủ giáo viên các bộ môn đạt trình độ chuẩn được đào tạo, trong đó ít nhất 20% giáo viên đạt dạy giỏi từ cấp huyện trở lên.

Về chất lượng giáo dục, phải đạt được trước 1 năm đề nghị công nhận và trong 5 năm được công nhận đạt chuẩn quốc gia với các chỉ số như: tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm không quá 1%; học sinh lưu ban không quá 5%; HS xếp loại giỏi đạt từ 3% trở lên, loại khá 30% trở lên và loại yếu, kém không quá 5%; xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt từ 80% trở lên và loại yếu không quá 2%.

Các điều kiện khác về cơ sở vật chất và thiết bị, từ khuôn viên nhà trường, phòng học, phòng thực hành bộ môn, thư viện, sân chơi, nước sạch... phải đảm bảo theo đúng quy định.

Căn cứ vào các tiêu chí do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ủy ban nhân dân mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc sẽ quyết định công nhận trường chuẩn.

Tính đến hết năm học 2005 - 2006, trong số 2.366 trường trung học phổ thông cả nước, số trường Trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia gửi báo cáo về Bộ là 101.

Trong đó Hải Phòng có số lượng trường đạt chuẩn cao nhất với 11, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu: mõi nơi 7, Hà Nội: 5; Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Nghệ An, An Giang: mỗi nơi có 4 trường.

Tuy nhiên, để phấn đấu đạt được những tiêu chuẩn này, các trường ở thành phố gặp khá nhiều khó khăn do diện tích đất eo hẹp. Còn các trường ở vùng đất rộng lại khó phát triển về chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất.

Theo ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, trong số những trường chuẩn quốc gia cũng có trường trên chuẩn, và để "xếp hạng" được các trường, phải căn cứ trên nhiều yếu tố và quan trọng là phải đi khảo sát thực tế.

"Top" địa phương

Bên cạnh "chuẩn quốc gia", nhiều nơi như Hà Nội, TP.HCM đã tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục ở các cấp học và có những bảng "xếp hạng" riêng của địa phương.

Ở Hà Nội, trước tiên các trường sẽ "chấm điểm" mình theo khung chuẩn chung trước khi Sở kiểm định.

Tất cả các tiêu chí về chỉ số giáo dục trong hệ thống kiểm định này đều được lượng hóa bằng điểm với tổng điểm 1.000 được chia làm hai phần: 600 điểm về các điều kiện cơ sở vật chất, tổ chức quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ giáo viên, mối quan hệ nhà trường - xã hội và 400 điểm còn lại để đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh. Kết quả kiểm định này sẽ được công khai để xã hội biết và giám sát.

Một số ý kiến cho rằng, công thức kiểm định rất tốt, nhưng các trường tốt nhiều khi lại bị mất điểm diện tích.

Trên thực tế, “thương hiệu” của mỗi trường có được là do uy tín và chất lượng trong thực tiễn hoạt động được xã hội thừa nhận. Chất lượng dạy và học của nhà trường tạo được uy tín lớn trong cộng đồng và bản thân xã hội sẽ “xếp hạng” cho trường đó.
Theo ông Lê Quán Tần, các chỉ số về học lực, hạnh kiểm, số học sinh tốt nghiệp thông qua hiệu quả đào tạo (Học sinh tốt nghiệp so với học sinh đầu vào) cũng là những tiêu chí để phụ huynh học sinh và xã hội nhìn nhận, đánh giá chất lượng của nhà trường.
Nguồn: http://www.vietimes.com.vn/vn/giaoduc/1420/index.viet


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1030

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn