Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Hãy nhìn Thái Lan: Trường công miễn phí hoàn toàn 12 năm !
29/06/2007

Nguồn: http://www2.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2007/6/30/198851.tno
Thục Minh

Khi tôi đem câu chuyện tăng học phí mà báo Thanh Niên liên tục đưa tin mấy hôm nay kể cho những người Việt ở Thái Lan, bác Châu Kim Quới, 81 tuổi, sang Bangkok từ năm 1946 cười buồn: "Làm vậy con em ta thất học hết. Ở xứ Thái này, trẻ em đi học đâu có tốn tiền!" Đúng vậy, Hiến pháp Thái Lan năm 1997 Điều 48 ghi rõ chính phủ Thái đảm bảo cung cấp cho mọi công dân của mình một chương trình học tập miễn phí 12 năm. Hệ thống trường phổ thông công lập cũng như trường dạy nghề bậc phổ thông trên toàn quốc là miễn phí hoàn toàn.


Ở vài thành phố lớn, trường tư và trường quốc tế cũng khá mạnh, nhưng chủ yếu dành cho con em các gia đình có thu nhập cao như tướng lĩnh quân đội, quan chức nhà nước, giới doanh nhân..., với mức học phí từ vài trăm đến vài nghìn USD/năm. Chính phủ không can thiệp vào chuyện thu học phí của các trường này, nhưng trường tư có mức thu khá mềm, còn trường quốc tế thì giá cao hơn, tùy vào chất lượng và tiếng tăm của nó.
Mới đây, nhiều thành viên trong Hội đồng soạn thảo hiến pháp (CDA) của chính quyền quân sự tạm thời đã đề nghị thay đổi Điều 48, nâng thời gian miễn phí lên không ít hơn 15 năm, nghĩa là miễn phí cả bậc đại học. Tuy đề nghị này chỉ nhận được 32 phiếu thuận, còn 40 phiếu khác ủng hộ việc duy trì hệ thống miễn phí 12 năm, nhưng cũng cho thấy Thái Lan đang nỗ lực hướng tới miễn phí luôn bậc học này.
Mặc dù vậy, theo bác Quới, người từng làm giáo sư thỉnh giảng tại một số đại học ở Bangkok, học phí ở các đại học công lập là khá rẻ; đồng thời, mức chênh lệch giữa chi phí cho toàn bộ việc học so với học phí là khá lớn. Chẳng hạn, ở đại học danh giá Chulalongkorn (xếp thứ 121 trên 200 đại học hàng đầu thế giới năm 2005), tổng chi phí cho một năm học của một sinh viên từ 2.500-3.000 USD, trong đó học phí chỉ khoảng 400 USD. Đại học dạy nghề, hay đại học mở chỉ ghi danh học mà không qua thi tuyển, thì tổng chi phí cũng như học phí rất thấp. Còn ở Việt Nam, học phí đại học vẫn còn rất cao so với tổng chi phí học tập, trong khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ bằng 1/3 của người Thái.
Bác Quới cũng cho biết thêm, thù lao trả cho giáo sư thỉnh giảng như bác cũng chỉ có 300 baht/giờ, công hướng dẫn sinh viên làm luận văn thạc sĩ mà cũng chỉ có 300 baht thôi. Bác Quới kết luận, người ta cố gắng đặt ra các mức phí học rất thấp để mọi người đều có cơ hội học tập.
(phóng viên Thanh Niên thường trú tại Bangkok)
URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1054

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn