Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

iQB 2.0 – Chức năng chấm bài kiểm tra trực tiếp
08/10/2007

Trong bài viết này chúng tôi xin mô tả chức năng "Chấm bài kiểm tra trực tiếp". Đây là một chức năng hoàn toàn mới của iQB 2.0, nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với các thầy cô giáo trong việc chấm bài kiểm tra.

Có thể nói rằng hầu hết các trường phổ thông tại Việt Nam hiện nay đều không có máy quét ảnh, trong khi đó việc cho học sinh làm bài kiểm tra trắc nghiệm đã và đang được đưa vào rất nhiều môn học quan trọng như toán, l‎ý, hóa, sinh, ngoại ngữ,…


Mà mỗi bài kiểm tra trắc nghiệm thường gồm rất nhiều câu hỏi, khoảng 30 đến 50 câu. Như vậy việc chấm bài kiểm tra trắc nghiệm của các giáo viên vừa vất vả vừa tốn thời gian. Với l‎‎ý do này, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường đã bổ sung chức năng "Chấm bài kiểm tra trực tiếp" cho phần mềm iQB để làm giảm thời gian và công sức trong việc chấm bài cho giáo viên.

Mô tả lệnh "Chấm bài kiểm tra trực tiếp":

Như đã nói ở trên thì chức năng này sẽ giúp giảm thời gian và công sức chấm bài kiểm tra trắc nghiệm bằng tay cho giáo viên. Vậy chức năng này thực hiện như thế nào?

Đó là, giáo viên sẽ không phải làm các công việc chấm bài kiểm tra trên giấy thông thường nữa mà phần mềm sẽ làm thay công việc này. Khi chấm bài kiểm tra bằng tay, giáo viên phải để bên cạnh mình một tờ đáp án trả lời, với mỗi câu trả lời đúng giáo viên phải ghi lại trên bài làm của học sinh, sau khi chấm xong một bài thì giáo viên phải tổng kết lại, xem bài làm của học sinh có bao nhiêu câu hỏi đúng và ghi lại điểm của học sinh đó. Nếu mỗi bài làm gồm 50 câu thì công việc này quả thật là vô cùng vất vả.

Còn với chức năng "Chấm bài kiểm tra trực tiếp", công việc trên của giáo viên sẽ được giảm nhẹ đi rất nhiều, ban đầu cần có đề kiểm tra cần chấm kèm với đáp án được lưu với tên tệp dạng *.qbt. Khi chấm bài làm theo đề nào thì cần phải mở đề đó bằng phần mềm iQB 2.0 và bắt đầu chấm. Sau khi điền đầy đủ các thông tin ban đầu cần thiết như tên học sinh, lớp, mẫu phiếu làm bài của học sinh,… thì có thể bắt đầu chấm bài. Màn hình làm việc được đưa ra như dưới đây:

Như hình trên, thông tin bài kiểm tra rất rõ ràng: mã đề kiểm tra, số câu hỏi, tên học sinh… Khung chính giữa là danh sách toàn bộ các câu hỏi và các phương án trả lời, với bài làm của học sinh cần chấm, giáo viên chỉ việc lựa chọn lần lượt câu hỏi và phương án trả lời của học sinh đó.

Ví dụ trong câu hỏi thứ nhất, học sinh trả lời là phương án B thì giáo viên chỉ việc kích chuột vào phương án B của câu 1, nếu chọn sai thì có thế kích chuột lần 2 vào phương án đó và chuyển chọn phương án khác. Sau khi đã lựa chọn đầy đủ các phương án trả lời của học sinh, kích chọn nút Kết quả bên trái và công việc chấm đã hoàn thành mà giáo viên không phải ghi nhớ các phương án trả lời, không phải cộng điểm tổng kết bài với lượng lớn câu hỏi với chỉ một nút nhấn: Kết quả .

Với bảng kết quả này, giáo viên chỉ việc điền tổng điểm vào bài kiểm tra của học sinh.

Có thể xem được thông tin chi tiết về bài làm của học sinh vừa chấm xong bằng cách kích chuột vào nút In KQ chi tiết. Khi đó phần mềm sẽ đưa ra danh sách các câu hỏi, đồng thời ghi rõ câu nào đúng, câu nào sai

Có thể tiếp tục chấm bài làm cho học sinh khác, nhấn nút Tiếp tục, màn hình được đưa ra như sau:

Điền đầy đủ thông tin của học sinh cần chấm tiếp theo và nhấn nút Đồng ‎ý để tiếp tục chấm. Sau đó chấm bài giống như việc chấm bài làm của học sinh trước đó. Quá trình tiếp tục cho đến khi chấm xong tất cả các bài làm của học sinh.

Có thể thấy rõ công việc chấm bài đã giảm nhẹ đi rất nhiều nếu sử dụng chức năng trên của iQB 2.0.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1350

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn