Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

WhiteSmoke 2008 - nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
05/12/2007

Việc soạn thảo các văn bản chính thức, hợp đồng giao dịch bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh thế nào là chuẩn xác, có lẽ vẫn là một khó khăn đối với nhiều người không chỉ ở Việt nam mà cả ở các nước trên thế giới nữa.


Để giải quyết vấn đề khó khăn này, hãng WhiteSmoke đã cho ra một phần mềm có tên WhiteSmoke Professional Writing (phiên bản WhiteSmoke 2008 mới nhất).

Phần mềm này có khả năng phân tích cách hành văn của bạn trong các tài liệu như e-mail, thư từ, hợp đồng... và đối chiếu với cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục để đưa ra gợi ý khiến văn bản tiếng Anh đó trở nên thuyết phục, rõ ràng và mạch lạc hơn.

Trước đây, tôi cũng đã có thời gian sử dụng phần mềm này nhưng chỉ là bản trial. Tuy nhiên, cảm nhận của tôi về phần mềm này rất tốt, bởi nó có thể mang đến tính chuyên nghiệp cho các loại văn bản được viết bằng tiếng Anh của tôi.

Hy vọng các bạn cũng sẽ thích phần mềm này ngay khi sử dụng, đặc biệt là các nhà doanh nghiệp.

Chức năng chính của chương trình: Phân tích cú pháp, sửa lỗi chính tả, sửa lỗi ngữ pháp (hỗ trợ hơn 65.000 lỗi), sửa lỗi ngắt câu, kết hợp tính từ và phó từ liên quan, liệt kê từ đồng nghĩa một cách linh hoạt, chương trình cung cấp hàng trăm mẫu văn bản có sẵn theo nhiều chủ đề khác nhau.

Sau khi cài đặt thành công, chương trình sẽ tích hợp biểu tượng WhiteSmoke vào thanh taskbar của hệ thống. Khi bạn viết thư bằng Outlook hoặc dùng Webmail (Yahoo, gmail...) hoặc đang soạn thảo văn bản trong Ms Word...bạn đánh dấu hoặc để con trỏ chuột ở cuối đoạn văn bản cần kiểm tra và nhấn phím F2 - cửa sổ chương trình hiện ra tự động kiểm tra đoạn văn bản mà bạn đang để con trỏ chuột tương tác.

Chương trình sẽ tô màu phân biệt ở những chỗ cần đề nghị sửa chữa gồm màu đỏ ứng với lỗi về chính tả, màu xanh lá cây với lỗi về ngữ pháp, kiến nghị sửa cho câu văn rõ ràng mạch lạc hay thay thế bằng những từ thông dụng hơn ứng với màu xanh da trời. (Hình 1, 2)

Để sửa chữa những từ hay cụm từ không hợp lý mà chương trình khuyến cáo bằng các màu phân biệt, bạn nhấp chuột vào các từ đó... một popup nhỏ sẽ hiện ra với các từ gợi ý thay thế. Nếu như bạn đang phân vân giữa các từ mà chương trình gợi ý, tìm xem từ nào mà nó thích hợp nhất trong ngữ cảnh của mình thì bạn di chuyển con chuột trỏ vào từ đó để xem phần định nghĩa diễn giải về từ đó từ tiện ích Từ điển (Dictionary) đi kèm với chương trình. (Hình 3)

Sau khi đã tìm thay thế vừa ý...bạn nhấp chọn vào nó. Lần lượt sửa lỗi cho các từ còn lại... bạn có thể luyện tập bằng những cách viết khác nhau, sau đó nhấn vào nút Recheck để chương trình lại kiểm tra giúp bạn. Kết thúc phiên sửa chữa đoạn văn bản đó, bạn nhấn nút Save & Close lập tức WhiteSmoke sẽ tự động cập nhật lại trong văn bản mà đang soạn thảo.

Nếu như bạn có nhu cầu luyện về khả năng ngoại ngữ của mình, bạn sẽ tận dụng ngay từ điển Dictionary của chương trình. Một trong những phương pháp trau dồi khả năng tiếng Anh, đó là từ một từ tiếng Anh mà bạn chưa rõ nghĩa lắm...bạn từ điển Anh - Anh để tra phần diễn giải về từ đó... xem như vô tình bạn đã học được nhiều vựng hơn rồi. Với khả năng tra từ điển 18 ngôn ngữ khác nhau (English, French, German, Chinese...) chắc chắn WhiteSmoke sẽ làm bạn hài lòng. (Hình 4)

Đang lo nghĩ về viết thư xin việc bằng tiếng Anh, các văn bản pháp lý, hợp đồng... hay viết một lá thư cho bạn bè, người yêu...mà chẳng biết viết sao giờ với cấu trúc như thế nào đây...thì lúc đó hãy để WhiteSmoke giúp bạn bằng những mẫu Template phong phú về các chủ đề khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. (Hình 5)

Để thiết lập lại phím nóng gọi chương trình WhiteSmoke (mặc định là F2) bạn vào mục Setting biểu tượng ở khay hệ thống bằng phím khác như F3, F4... Tiện ích WhiteSmoke 2008 có dung lượng 8 MB, tương thích với tất cả các phiên bản của Window, làm việc trên các ứng dụng như MS Word, Notepad, Internet Explorer, Firefox,Outlook... Bản dùng thử có thể tải về từ địa chỉ http://get.whitesmoke.com/WhiteSmoke_Enrichment_Full.exeURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1640

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn