Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

15 tiện ích download tốt nhất
03/01/2008

Từ những ứng dụng bảo mật, tới cá nhân hoá hệ thống, quản lý media..., những tiện ích sau được Tạp chí PCWORLD đánh giá là tốt nhất trong số các ứng dụng download năm 2007.


1. Process Explorer

Ứng dụng miễn phí này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tất cả các tiến trình và dịch vụ, cũng như xác định những ứng dụng liên quan. Nếu chỉ sử dụng Task Manager thì bạn không thể biết được những tiến trình và dịch vụ làm gì. Còn với Process Explorer, bạn có thể nhìn thấy được cả ứng dụng liên quan, nên có thể quyết định chính xác việc tắt hay không tắt process đó. Công cụ này cũng có thể phát hiện cả những phần mềm độc hại (malware) núp dưới bóng tiến trình hoặc dịch vụ.

Download. Giá: Miễn phí.

2. Avast Anti-Virus Home Edition

Ngày nay, hầu hết các chương trình diệt virus đều tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên hệ thống, hoặc ngốn RAM một cách kinh khủng, khiến cho hệ thống trở nên chậm chạp, và bạn còn phải trả cả phí sử dụng mỗi năm cho những ứng dụng bảo mật này nữa.

Nếu phí sử dụng một chương trình diệt virus quá cao, bạn có thể chuyển sang sử dụng một ứng dụng miễn phí, mà Avast Anti-Virus Home Edition là một ví dụ. Chương trình này có mọi thứ bạn cần, từ việc bảo vệ IM, e-mail, Webmail, đến ngăn chặn virus lây lan qua các chương trình chia sẻ file ngang hàng.

Avast Anti-Virus Home Edition hoàn toàn miễn phí, và người dùng có thể tự do cá nhân hoá theo sở thích: thay đổi mức độ bảo vệ, tạo các quy định riêng...

Download. Giá: Miễn phí.

3. SnagIt

Là một trong những trình chụp màn hình tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tìm kiếm. SnagIt có thể chụp toàn bộ màn hình, từng phần màn hình, cửa sổ đang hoạt động, các menu hoặc thanh kéo... mà không kèm theo biểu tượng con trỏ. Chương trình cũng có thể chụp màn hình theo kiểu hẹn giờ.

SnagIt có thể lưu ảnh chụp màn hình theo bất cứ định dạng đồ hoạ nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể in ảnh đã chụp, gửi qua e-mail hoặc qua IM. Nếu muốn bổ sung thêm các hiệu ứng cho ảnh chụp màn hình, bạn cũng có thể làm được dễ dàng với SnagIt với các hiệu ứng đổ bóng, hạt nước....

Download. Giá: 40 USD.

4. WinPatrol 2007

Bạn muốn loại bỏ các chương trình không cần thiết khi máy tính khởi động, và giữ khoảng cách an toàn với spyware và adware? Hãy xem qua WinPatrol 2007, một chương trình hoàn toàn miễn phí, có giao diện sử dụng trực quan và rất tiện lợi.

Sau khi cài WinPatrol, bất cứ khi nào máy tính khởi động mà có chương trình chạy kèm theo, nó sẽ bật cảnh báo xin phép người sử dụng. Nhấn vào thẻ Startup Programs của WinPatrol, bạn sẽ thấy một danh sách chi tiết các chương trình mà máy tính tự kích hoạt khi khởi động, bao gồm cả tên nhà sản xuất ứng dụng, ngày ứng dụng được bổ sung vào trình khởi động và tên file.

WinPatrol có một tính năng rất thông minh là Delayed Start, có thể điều khiển những chương trình nhất định hoãn kích hoạt khoảng 1 tiếng sau khi Windows khởi động, để cho Windows khởi động nhanh hơn. Bạn cũng có được một danh sách tất cả những add-in đang chạy, cùng khả năng vô hiệu hoá tất cả những tính năng nào mà bạn không muốn.

Download. Giá: Miễn phí.

5. Flock

Nếu bạn thích thú với các trang mạng xã hội và tin rằng Web sẽ là công cụ kết nối với mọi người thì công cụ nào sẽ rất hữu ích với bạn. Flock đặc biệt hữu dụng nếu bạn tham gia vào các mạng xã hội, chẳng hạn như Twitter và Facebook. Phần bên trái của giao diện sử dụng sẽ là danh sách bạn bè từ tất cả các mạng xã hội để bạn có thể nhanh chóng nhận biết thông tin về họ, hoặc có thể dễ dàng chia sử nội dung media và Web. Ngoài ra, Flock còn hiển thị ảnh và nội dung multimedia từ các site như YouTube, Flickr theo kiểu ảnh hiển thị nội dung dạng kéo.

Download. Giá: Miễn phí.

6. Trillian Basic

Trong nhiều năm qua, nếu không có sự trợ giúp của phần mềm bên thứ ba thì người dùng AOL IM đã không thể giao tiếp với người dùng YM hoặc MSN, hoặc ngược lại. Đó là những gì mà người ta hình dung về Trillian Basic.

Giao diện đơn giản, "sạch sẽ", bạn có thể giao tiếp với bất cứ ai sử dụng AOL IM, YM, MSN hoặc ICQ. Việc thêm một danh sách người dùng cũng rất dễ dàng, và bạn có thể cá nhân hoá danh sách liên lạc theo bất cứ cách nào bạn muốn.

Trillian Basic giúp đơn giản hoá quá trình chuyển đổi từ chương trình tin nhắn tức thời hiện tại bởi nó có thể nhập tất cả những thông tin liên quan như: mật khẩu, danh sách và thông tin liên lạc. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra e-mail trên nhiều dịch vụ khác nhau; và Trillian còn hỗ trợ cả chat video và audio.

Download. Giá: Miễn phí.

7. Comodo Firewall Pro

Tường lửa tích hợp sẵn trong Windows XP không đủ mạnh, và không chặn các kết nối ra ngoài. Trong khi đó, mặc dù Vista có chặn kết nối ra ngoài nhưng việc sử dụng tính năng tường lửa trong hệ điều hành này lại không hề dễ dàng cho người dùng.

Bạn hãng thử dùng qua ứng dụng tường lửa Enter Comodo Firewall Pro, rất dễ sử dụng và cấu hình. Công cụ này tự động bảo vệ các kết nối vào và ra, nó sẽ bật cảnh báo mỗi khi có chương trình nào đó cố thực hiện kết nối. Người dùng có thể cho phép hoặc không cho phép các kết nối này.

Download. Giá: Miễn phí.

8. IrfanView

IrfanView là trình xem đồ hoạ miễn phí tốt nhất mà bạn có được. Chạy nhanh, hiển thị đồ hoạ nhanh hơn bất cứ một trình xem hoặc chỉnh sửa đồ hoạ nào. Nó cho phép bạn có thể xem các file đồ hoạ, chơi video và file audio ở nhiều định dạng khác nhau.

IrfanView còn cho phép chỉnh sửa ảnh: xoay, chỉnh kích cỡ, tăng độ sâu của màu, chuyển sang ảnh đen trắng, tự điều chỉnh màu, xoá hiện tượng mắt đỏ. Chương trình này cũng thực hiện rất tốt công việc chuyển file đồ hoạ từ định dạng này sang định dạng khác, và có thể chuyển đổi nhiều file cùng lúc.

Download. Giá: Miễn phí.

9. Launchy

Chương trình nguồn mở có kích thước nhỏ và miễn phí này cho phép bạn có thể kích hoạt các chương trình và mở tài liệu một cách nhanh chóng mà không cần phải tìm cất công di chuột và tìm chúng trong phần menu đông đúc.

Chỉ cần nhấn nút Alt-Space, một danh sách các chương trình sẽ hiện trên màn hình để bạn lựa chọn. Chỉ cần gõ tên chương trình và file cần kích hoạt là Launchy sẽ hiển thị danh sách tương ứng.

Launchy được site nguồn mở Sourcegorge.net bình bầu là dự án mới và tốt nhất do cộng đồng bình chọn năm 2007.

Download. Giá: Miễn phí.

10. CCleaner

Tác giả của chương trình này cho biết nó đã được download gần 100 triệu lần. Tuy chưa ai có thể kiểm chứng tuyên bố này nhưng quả thực CCleaner rất tuyệt. Nó giúp "tống khứ" các file tạm, logfile, và các danh sách các tài liệu đã mở. Chương trình cũng dọn sạch những file đã được trình duyệt sử dụng, đồng thời còn loại bỏ các file tạm của những ứng dụng bên thứ ba như Google Toolbar, Microsoft Office, Nero, Adobe Arobat... CCleaner còn "dọn dẹp" được cả Registry.

Download. Giá: Miễn phí.

11. PC De-Crapifier

Dùng để dọn dẹp các PC "bừa bộn" có quá nhiều file tạm. Chương trình cũng có thể xử lý các file tạm như những chương trình của AOL, McAfee, Norton, MusicMatch sinh ra.

Download. Giá: Miễn phí.

12. Download Accelerator Plus

Nếu bạn thường download các file trên mạng (thường là các chương trình lớn như phim chẳng hạn), thì chương trình miễn phí này sẽ giúp ích rất nhiều. Để tăng tốc độ download, ứng dụng này chia nhỏ file download thành nhiều "mảnh" khác nhau và sau đó tải về đồng thời từ các server nhanh nhất mà nó có thể.

Download Accelerator Plus (DAP) tự cho là có thể tăng tốc độ download lên 400%. Chương trình sẽ tự động kích hoạt và bắt đầu quá trình download khi bạn chỉ định file cần download trên trình duyệt. Hoặc bạn cũng có thể tự bổ sung các file download vào chương trình.

DAP cũng có thể nối lại các file download dang dở, hoặc cho phép bạn có thể dừng hoặc và nối lại quá trình download...

Download. Giá: Miễn phí.

13. MediaMonkey

Chương trình này làm rất tốt công việc tổ chức các file nhạc, chơi chúng, chuyển đổi (từ đĩa CD vào máy tính), ghi đĩa CD, chuyển file nhạc sang các định dạng khác nhau, tạo danh sách chơi nhạc, đồng bộ hoá nhạc giữa PC, iPod và các thiết bị MP3 khác.

MediaMonkey rất thích hợp cho những ai có kho nhạc lớn bởi việc quản lý chúng không phải việc đơn giản.

Download. Giá: Miễn phí.

14. FileZilla

Thông thường mọi người hay sử dụng giao thức FTP cũ và thông dụng để truyền file. Tuy nhiên, khi cần truyền file quá lớn, hoặc cần truyền nhiều file, thì FileZilla lại tỏ ra hữu ích hơn cả.

Mặc dù dễ sử dụng nhưng trình FTP miễn phí này lại cung cấp nhiều tính năng, trong đó có khả năng cấu hình mức giới hạn tốc độ truyền tải, nối lại việc truyền các file lớn hơn 4GB. FileZilla hỗ trợ tất cả các giao thức FTP mà bạn cần, bao gồm FTP, FTP thông qua SSL/TLS (FTPS), và SSH File Transfer Protocol (SFTP).

Download. Giá: Miễn phí.

15. Vista Manager

Nếu cần cá nhân hoá hệ điều hành Windows Vista, để chúng trông có vẻ khác đi hay hoạt động tốt hơn, thì Vista Manager là một gợi ý khá hay. Tiện ích này có thể thay đổi nhiều khía cạnh của Vista và giúp tối ưu chúng bằng cách điều chỉnh RAM, bộ nhớ tạm, ổ cứng... Vista Manager cũng giúp dọn dẹp hệ thống, tăng cường bảo mật, cá nhân hoá cách thức mạng lưới làm việc, và cho phép quản lý quá trình khởi động và tắt máy.

Download. Giá: 40 USD.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1712

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn