Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu phần mềm MyEqText, phiên bản 1.0
07/01/2008

Khi soạn thảo văn bản trong môi trường Microsoft Word, nếu phải chèn thêm một công thức toán học thì hầu hết các bạn thường chuyển qua môi trường Equation hoặc MathType,... Đó là điều bất tiện, bạn thấy ngại ngùng và tiến độ công việc sẽ chậm đi rất nhiều.

Phần mềm MyEqText phiên bản 1.0, một giải thưởng của “Nhân tài Đất Việt năm 2007” của tác giả Mỵ Duy Thọ sẽ làm cho việc gõ công thức đơn giản, nhanh chóng như chúng ta gõ text trong môi trường Microsoft Word. Bạn không phải thay đổi giao diện, không cần Insert từ chương trình ngoài vào như các phần mềm đánh công thức khác (Equation, Math Type ...).


Các công thức do MyEqText tạo ra hoàn toàn đồng bộ với các text trong Microsoft Word về nhiều đặc tính. Cụ thể:

1. Các công thức trong MyEqText có thể định dạng lại cùng một lúc với các text khác trong Word như thay đổi kích cỡ, thay đổi kiểu như làm đậm, đổ nghiêng, gạch chân và thay đổi màu. (Nếu dùng Equation, Math Type... không thể làm cùng một lúc như thế với text.

2. Hơn thế nữa, bạn dễ dạng nghịch đảo một phân số đã có, hoán vị các phương trình trong hệ, nâng cao hạ thấp số mũ hay dấu véc tơ, kéo dài thu ngắn một số dấu phép toán, biến hệ thành tuyển, biến ma trận thành định thức...

3. Khi công thức có dữ liệu là số thì MyEqText còn cho bạn tính giá trị của nó và hiện kết quả luôn trong soạn thảo. MyEqText còn có thể tính giá trị của một dãy phép tính trong dãy ngoặc hay tính giá trị của hàm số.

4. MyEqText cho bạn nhiều lựa chọn để gõ công thức: 1. Sử dụng thanh công cụ; 2. Sử dụng các phím tắt; 3. Bạn còn có thể ra lệnh cho máy tính bằng bàn phím để chỉ dùng một phím tắt cho tất cả.

5. Khi sử dụng PowerPoint, muốn gõ chữ trong slide, bạn phải tạo ra một textbox nhưng không một textbox nào chịu chứa công thức gõ từ Equation. Vì vậy chúng ta luôn gặp khó khăn khi tạo hiệu ứng hoặc khi muốn thay đổi định dạng đồng bộ cho cả text và công thức.Với MyEqText, sau khi nhúng Word trong PowerPoint, bạn sẽ thấy text và công thức hoàn toàn đồng bộ.

MyEqText được soạn bằng Visual Basic Application. Các vĩ lệnh của VBA kết hợp khôn khéo giữa các công cụ sẵn có trong Word cho ra những công thức đồng bộ được với các text trong Word. MyEqText thực sự là một công cụ mang lại hiệu quả cao trong công việc soạn thảo của những người làm công tác khoa học, đặc biệt là đối với các thầy cô giáo trong việc soạn bài và giảng dạy nhờ máy vi tính.

Tên “MyEqText” có thể hiểu là “Chương trình gõ đồng bộ giữa text và công thức của tôi”. Nhưng “My” cũng có ẩn ý là tên họ của tác giả (thầy giáo Mỵ Duy Thọ).

Các bạn có thể tải phiên bản làm quen của MyEqText trên website của mạng Giáo dục của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (http://www.edu.net.vn/ ) và trên website của công ty Công nghệ Tin học Nhà trường SchoolNet (http://www.schoolnet.vn/).

Trong phiên bản hạn chế này bạn chỉ gõ được: Phân số với tử số mẫu số là các số. Căn bậc 2 vởi biểu thức trong căn bất kỳ. Nghịch đảo một biểu thức bất kỳ. Dấu véc tơ, độ dài đại số, góc, cung (cố kết lỏng lẻo với biếu thức bên dưới). Lấy một số Symbol thường dùng. Tính toán trong soạn thảo với 1 số phép toán thông thường. Thay đổi các định dạng của các công thức cùng với text,...

Phiên bản đầy đủ sẽ thỏa mãn hoàn toàn các nhu cầu của bạn. Bạn có thể xem “HƯỚNG DẪN” trên thanh công cụ của Microsofft Word, sau khi MyEqText được cài đặt để thấy điều đó.

Bạn cũng có cơ hội theo dõi phần giới thiệu chi tiết MyEqText trên kênh truyền hình quốc gia VTV2, chuyên mục “Tạp chí Giáo dục”, phát vào 13:30 chiều thứ Bảy và phát lại vào 8:00 Chủ nhật, bắt đầu từ trung tuần tháng 1 năm 2008.

Tải phần mềm MyEqText 1.0

Lê Quang Phan (lequangphan@yahoo.com)URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1722

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn