Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Các phát triển mới của phần mềm iQB 3.0 - phần V
01/06/2008

Sắp tới công ty Công nghệ Tin học Nhà trường sẽ phát hành phiên bản tiếp theo iQB 3.0 của bộ phần mềm Ngân hàng Đề Thông Minh. Phiên bản mới này có một loạt tính năng mới đột phá theo hướng tăng cường chức năng và thân thiện hơn với người dùng. Bài viết này là phần cuối cùng mô tả các tính năng mới của iQB 3.0.


16. Nâng cấp lệnh chấm bài kiểm tra trực tiếp cho phép thực hiện việc chấm bài hoàn toàn bằng bàn phím.

Lệnh chấm bài trực tiếp cho phép giáo viên và các nhà trường "chấm bài" kiểm tra của học sinh làm trên giấy theo đề kiểm tra trắc nghiệm. Đây là một lệnh rất hữu ích cho các nhà trường khi tiến hành kiểm tra thi thử trắc nghiệm cho học sinh và nhà trường chưa có phương tiện để chấm bài kiểm tra bằng phương pháp đọc tự động của máy quét.

Trong phiên bản trước iQB 2.0, việc chấm này phải thực hiện hoàn toàn bằng các thao tác chuột. Trong phiên bản mới iQB 3.0, chức năng này bây giờ có thể được điều khiển hoàn toàn bằng bàn phím.

Màn hình lệnh chấm bài kiểm tra trực tiếp, phiên bản mới iQB 3.0.

17. Lệnh In DS câu hỏi từ CSDL hiện thời giờ đây đã cho phép in ra cả đáp án của câu hỏi.

Lệnh in DS câu hỏi trực tiếp từ CSDL hiện thời ra máy in đã được nâng cấp cho phép in cả đáp án.

Trong cửa sổ giao diện của lệnh này, ta sẽ nhìn thấy một lựa chọn nhỏ: In nội dung câu hỏi và đáp án, nếu tích chọn, khi in sẽ đưa ra cả đáp án đúng của các câu hỏi.

18. Bổ sung mới lệnh Chuyển câu hỏi sang Excel File.

Một chức năng mới nữa được bổ sung trong iQB 3.0 là Chuyển câu hỏi từ CSDL hiện thời sang tệp bảng tính Excel.

Giao diện của lệnh có dạng như hình dưới đây:

Chú ý:

Phần mềm chỉ hỗ trợ xuất thông tin dạng Text từ câu hỏi ra Excel.

19. Nâng cấp màn hình Kiểm tra trực tuyến với nhiều tính năng mới thú vị cho các bạn học sinh các lứa tuổi khác nhau.

Một tính năng cải tiến quan trọng nữa của phần mềm iQB 3.0 là giao diện của màn hình Kiểm tra trực tuyến. Nhằm hạn chế tối đa sự nhàm chán của học sinh khi tiến hành làm bài trên máy tính, phần mềm iQB 3.0 giờ đây đã mở rộng cho học sinh chọn nhiều kiểu màn hình kiểm tra trực tuyến khác nhau. Các kiểu màn hình này khác nhau bởi màu sắc, cách bố trí các nút lệnh trên màn hình, cách hiện đồng hồ, ...

Việc chọn giao diện màn hình kiểm tra online được thực hiện từ lệnh Lựa chọn hệ thống của phần mềm. Người dùng có thể chọn được giao diện mà mình ưa thích.

Hoặc ngay trước khi làm bài kiểm tra trực tuyến, học sinh có thể nháy nút Màn hình Test để quay lại cửa sổ chọn kiểu giao diện kiểm tra.

Trên đây là một giao diện mới của màn hình kiểm tra trực tuyến của phần mềm iQB 3.0.

20. Hệ thống các đóng gói của iQB 3.0 sẽ có rất nhiều thay đổi theo hướng có lợi nhiều cho người dùng, cho các nhà trường, giáo viên và học sinh.

Các sản phẩm đóng gói của iQB 3.0 có nhiều thay đổi và cải tiến so với phiên bản trước đây. Sau đây là liệt kê một vài tính năng thay đổi trong việc đóng gói các sản phẩm của bộ iQB 3.0.

- Dự kiến bộ phần mềm iQB 3.0 sẽ được đóng gói theo 6 sản phẩm sau:

1. iQB Leo 3.0: phiên bản đầy đủ dành cho các nhà trường phổ thông.

2. iQB Cat 3.0: phiên bản dành cho Giáo viên. iQB Cat 3.0 sẽ được phát hành theo 2 giấy phép: bản quyền Đại trà (Cơ sở) và Bản quyền Đầy đủ.

3. iTester 3.0: phần mềm kiểm tra trực tuyến, bản dành cho học sinh dùng tại gia đình.

4. iTester Pro 3.0: phần mềm kiểm tra trực tuyến, chuyên nghiệp, bản dành cho học sinh kiểm tra trực tuyến trên phòng máy LAN tại nhà trường.

5. iTQMaker 3.0: phần mềm khởi tạo nhanh đề kiểm tra. Tính năng chính của phần mềm này là khởi tạo nhanh các đề kiểm tra theo mẫu đề kiểm tra có sẵn trong CSDL.

6. iTestMixer 3.0: phần mềm trộn câu hỏi đề kiểm tra. Chức năng chính của phần mềm này là từ một đề kiểm tra có thể tạo nhanh nhiều đề kiểm tra tương đương khác bằng cách xáo trộn thứ tự câu hỏi.

- Phần mềm iQB Cat 3.0, phiên bản Cơ sở sẽ thay đổi một loạt tính năng mới hỗ trợ tối đa nhu cầu sử dụng của giáo viên, cụ thể các tính năng quan trọng sau đây trong phiên bản trước chỉ có trong phiên bản Đầy đủ thì nay đã được đưa ra cho mọi GV sử dụng trong phiên bản Cơ sở:

- Chức năng cho phép xem, nhập và sửa từng câu hỏi trong CSDL.

- Chức năng cho phép nhập Mẫu đề kiểm tra.

- Chức năng khởi tạo đề kiểm tra nhanh từ Mẫu đề kiểm tra.

Hy vọng rằng phiên bản mới iQB 3.0 sắp ra đời sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của giáo viên và các nhà trường phổ thông trên địa bàn cả nước.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2197

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn