Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Chơi Rubik trên máy tính
07/04/2009

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố cơ học được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến trúc, điêu khắc gia người Hungary Ernő Rubik. Theo thời gian, trò chơi này ngày một nổi tiếng và được yêu thích trên khắp thế giới. Xin giới thiệu với bạn đọc và đặc biệt là các bạn đam mê với khối lập phương này một phần mềm mô phỏng trò chơi Rubik rất thú vị. Phần mềm có tên gọi cùng tên Rubik. Sản phẩm của bạn Phạm Văn Hải thiết kế mô phỏng và lập trình.
Phần mềm Rubik nhỏ gọn, không cần cài đặt. Sau khi khởi động chương trình bằng cách chạy file Rubik.exe, giao diện của phần mềm đơn giản như hình vẽ.

- Để bắt đầu trò chơi, ta nhấn nút Start . Khối hộp sẽ tự động đảo vị trí các màu trên mỗi mặt Rubik. Chơi game này rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa các hình vuông cùng màu về mỗi mặt của hình khối Rubik Trò chơi kết thúc khi bạn đã xoay đủ được 6 mặt màu nhé.

Vậy làm thế nào để xoay khối Rubik trên phần mềm này. Chúng ta có thể thực hiện theo một số các bước như sau:

Mỗi mặt, chúng ta di chuyển theo cùng chiều kim đồng hồ (+90o) theo 2 cách sau:

+ Sử dụng bàn phím: Nhấn các phím 1,2,3,4,5,6 (tương đương với 6 mặt của khối) hoặc A, S, D, W, E, Q.

+ Sử dụng chuột: Kích chuột lên tâm của mỗi mặt hoặc kích lên các điểm xoay mỗi góc của khối hộp.


- Nhấn và giữ phím Shift nếu bạn muốn di chuyển theo ngược chiều kim đồng hồ.

- Nhấn và giữ phím Ctrl nếu bạn muốn di chuyển 180o mỗi mặt.

Bạn còn có thể xem được các mặt của khối Rubik bằng cách dùng các phím mũi tên hoặc nhấn và giữ chuột phải trên khối Rubik và rê chuột theo hướng cần nhìn.

Công việc còn lại cuối cùng là của chúng ta, hãy tư duy thật nhanh và xoay khối Rubik để giải bài toán này trong thời gian ngắn nhất các bạn nhé.

Có nhiều cuộc thi xoay khối Rubik đã diễn ra để tìm những người giải được bài toán Rubik nhanh nhất. Và bạn có tưởng tượng được không khi thời gian thực hiện của các “chuyên gia” chỉ tính bằng giây. Đặc biệt, ngày nay trên thế giới, khối Rubik không chỉ còn là khối 3x3 mà còn có những khối lớn hơn như 4x4 hay 5x5. Và người chơi thì không ngừng khám phá, tìm tòi để thực hiện giải các bài toán Rubik ngày một hắc búa này.

Bạn có biết, anh Minh Thái là người thắng trong cuộc thi vô địch thế giới về xoay Rubik lần đầu tiên được tổ chức tại Budapest vào tháng 6 năm 1982 với thành tích 22,95 giây. Lúc đó anh mới 16 tuổi và là học sinh trung học ở Los Angeles.

Cuối cùng, nếu bạn có niềm đam mê thực sự đối với trò chơi này, xin mách các bạn một địa chỉ giao lưu và tìm hiểu cách chơi Rubik tại trang diễn đàn: http://www.rubikvn.com.

Cùng với phần mềm và địa chỉ website này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một tay chơi Rubik chuyên nghiệp. Chúc các bạn sớm thành công.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3100

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn