Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

10 lời khuyên cho giáo viên sử dụng phần mềm TKB 7.5
09/07/2009

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Sau đây là một vài "lời khuyên" mới của công ty School@net đối với các giáo viên đã, đang và sắp sử dụng phần mềm TKB 7.5 của chúng tôi. Các "lời khuyên" này phát sinh mới sau sự kiện ra đời phiên bản TKB 7.5, một phiên bản có rất nhiều tính năng đột phá theo hướng tối ưu hóa TKB giáo viên.


1. Bạn nên kiểm tra ngay xem phiên bản phần mềm TKB đang dùng là phiên bản nào, nếu khác với 7.5 thì lời khuyên đầu tiên của chúng tôi là: hãy nhanh nhanh nâng cấp lên phiên bản mới nhất TKB 7.5.

Rất dễ dàng để bạn biết được phần mềm TKB đang dùng là phiên bản nào. Hãy bấm phím F10. Nếu phiên bản đang dùng nhỏ hơn TKB 7.5 thì đúng là bạn rất cần nâng cấp lên thành TKB 7.5 đấy.

2. Hãy chuyển ngay và yên tâm sử dụng thuật toán tinh chỉnh tối ưu OpCX/OpDPR trong tất cả các lệnh tinh chỉnh dữ liệu thời khóa biểu của mình.

Thật vậy, OpCX/OpDPR là thuật toán tinh chỉnh tối ưu mới vừa được đưa vào phần mềm từ phiên bản TKB 7.5. Đây là một thuật toán hoàn toàn mới cho phép thực hiện việc tinh chỉnh dữ liệu TKB giáo viên mà ít ảnh hưởng nhất đến các giáo viên khác trong nhà trường. Thuật toán này được gọi là "tinh chỉnh tối ưu".

3. Hãy thực hiện ngay 1 vài thao tác nhỏ (xem dưới đây) để bạn có thể hoàn toàn yên tâm cho công việc tinh chỉnh dữ liệu thời khóa biểu của mình.

Nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc chưa yên tâm về thuật toán tinh chỉnh tối ưu (OpCX/OpDPR) này thì bạn hãy vào lệnh Các lệnh chính -->Các lựa chọn-->Tối ưu tinh chỉnh TKB để biết được các tiêu chí cho phép khi thực hiện công việc tinh chỉnh này. Bạn có thể thay đổi các tiêu chí bằng cách đặt hoặc hủy một vài trong số các tiêu chí này cho đến khi bạn hoàn toàn ưng ý.

4. Nếu ai đó trong trường vẫn kêu ca rằng TKB của mình không đẹp, bạn hãy tự tin trả lời: hãy yên tâm, mong ước của anh (chị) sẽ được thực hiện nhanh chóng.

Chỉ bằng một vài thao tác kéo thả đơn giản bạn đã có thể làm cho một thời khóa biểu của người đó trở nên đẹp hơn, và điều quan trọng hơn nữa là việc này sẽ không (hoặc ít) ảnh hưởng đến các giáo viên khác trong nhà trường. Bạn hãy yên tâm và tự tin khi bấm nút chuột.

5. Đối với người xếp thời khóa biểu bằng phần mềm TKB, ưu tiên nào lớn hơn: xếp xong 100% phân công thời khóa biểu hay làm đẹp thời khóa biểu cho từng giáo viên? Câu trả lời: tất nhiên là ưu tiên xếp 100% thời khóa biểu. Tuy nhiên với TKB 7.5 mọi thứ đã thay đổi.

Đúng là việc xếp được 100% công việc TKB là quan trọng nhất, việc thứ yếu mới là làm đẹp thời khóa biểu. Điều đó vẫn đúng cho đến hôm nay và mãi mãi. Nhưng với TKB 7.5 hai việc trên bạn có thể làm đồng thời vì nay bạn đã có trong tay nhiều công cụ hỗ trợ và nhiều chức năng tự động tối ưu TKB giáo viên. Hãy thử làm và tự kết luận.

6. Nếu như hầu hết GV trong nhà trường đều hài lòng với thời khóa biểu "khá đẹp" của mình nhưng một vài GV chủ nhiệm kêu ca về TKB lớp học không hợp lý thì điều đó không có gì lạ.

Đúng vậy không có điều gì là hoàn hảo 100%. Mọi thứ đều có cái giá của nó. Khi các TKB giáo viên đều tốt thì sẽ xuất hiện các bất hợp lý trên TKB của lớp học. Bạn cần kiên nhẫn và tiếp tục tinh chỉnh để đạt được sự đồng thuận cao nhất.

7. Với những GV khó tính nhất khi họ đòi hỏi phải thay đổi hoàn toàn thời khóa biểu của một ngày để họ được nghỉ ngày đó, đáng lẽ những đòi hỏi này làm bạn méo mặt thì giờ đây bạn hãy yên tâm và nói: "vô tư đi, chỉ cần một click chuột thôi mà".

Với các chức năng mới của chế độ TOP, bạn dễ dàng xóa các tiết trống hay giải phóng ngay 1 buổi học của giáo viên bằng các thuật toán tinh chỉnh tối ưu và chỉ bằng một thao tác click chuột.

8. Bạn đừng quá chủ quan khi dành tất cả các ưu ái cho một vài người thân khi muốn TKB của họ tốt. Hãy cẩn thận không khéo bạn sẽ bị nhiều GV khác trong trường kiện đấy.

Bạn hãy luôn cẩn thận, bình tĩnh trong quá trình tinh chỉnh dữ liệu thời khóa biểu. Máy tính không thể thay thế được con người.

9. Nếu bạn thấy vẫn chưa hài lòng với những tính năng mới của TKB 7.5 trong việc tối ưu tinh chỉnh thời khóa biểu, bạn hãy yên tâm vì phiên bản mới của TKB chắc chắn sẽ sắp ra và sẽ đáp ứng yêu cầu mới của bạn.

(Hãy đợi đấy!).

10. Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi: hãy thông báo với bạn bè đồng nghiệp về phiên bản mới nhất TKB 7.5 với nhiều tính năng phát triển đột phá theo định hướng tự động tối ưu thời khóa biểu giáo viên. Bạn sẽ là một trong những người đang góp phần tích cực vào sự phát triển của phần mềm TKB của chúng tôi.

Công ty School@net xin chân thành cám ơn bạn.

Xem thêm:

10 lời khuyên cho các giáo viên đang làm nhiệm vụ xếp thời khóa biểu.

10 lời khuyên cho các giáo viên không làm nhiệm vụ xếp thời khóa biểu.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3351

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn