Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Làm quen với các số cùng Bút chì thông minh
03/08/2006

Bé đã được làm quen với các trò chơi làm quen và quan sát các hình của Bút chì thông minh trong bài viết kỳ trước rồi chứ? Còn nhiều điều kỳ diệu nữa đang chờ bé ở phía trước. Trong bài viết này chúng ta hãy làm quen với các trò chơi Làm quen với các số, một chức năng rất mạnh và quan trọng của phần mềm Bút chì thông minh.


Làm quen với các số bao gồm rất nhiều bài học bổ ích để làm quen với các biểu tượng của toán học. Với những trò chơi mới này, các con số, các phép tính sẽ không còn khô khan, khó nhớ hay phức tạp như những gì bé đã thấy từ trước đến nay. Tất cả sẽ được Bút chì thông minh làm cho trở nên sống động và rất hấp dẫn.

Sau khi cài đặt phần mềm (như đã được hướng dẫn trong phần 1), bé sẽ mở ra được màn hình chính của chương trình để chúng ta bắt đầu. Để có thể vào được thế giới của những con số đầy hấp dẫn, bé hãy dùng chuột nháy vào hình ảnh dưới đây


Bé sẽ mở ra được một màn hình với rất nhiều hình ảnh đáng yêu như sau:


Bé muốn học bài nào? Hãy dùng chuột nháy vào bài học đó nhé. Nào chúng mình hãy bắt đầu từ bài học đơn giản nhất nhé.

Bài học đếm số: Mẹ hay thắp nến trên bánh mỗi lần sinh nhật bé. Bé lớn rồi, có thể tự thắp nến để chuẩn bị cho sinh nhật của mình, nào bé hãy cùng Bút chì thông minh tập trước nhé
Nháy chuột vào cây nến màu hồng trên màn hình chính, cửa sổ tương tự như hình dưới đây xuất hiện. Bây giờ mỗi lần bé đưa chuột đến đâu, hình ảnh chuột sẽ biến thành ngọn lửa hồng để bé thắp nến.


Số nến tương ứng mà bé thắp sẽ hiện ra giữa màn hình, đồng thời nếu máy của bé có loa, phần mềm sẽ đếm để bé nghe và biết mình đã thắp được bao nhiêu cây nến trên màn hình.
Với cách làm tương tự bé hãy nháy chuột vào để vào trò chơi làm bóng nổ tập đếm. Ngoài việc nhận biết tập đếm số, bé còn được thỏa thích làm những trái bóng nổ tung thật nhanh sao cho đủ số điểm ghi trên ô trên trái màn hình và một món quà thật tuyệt xuất hiện sẽ là của bé đó.


Cây nến lớn hơn, màu vàng bên cạnh cây nến màu hồng bé vừa chọn sẽ là gi nhỉ? Sao bé không thử nháy chuột vào xem sao?


Thì ra cây nến này có yêu cầu cho bé, nghĩa là bé phải thắp đúng số nến mà Bút chì thông minh đưa ra cho bé. Ví dụ như bài trên , phần mềm yêu cầu bé phải thắp sáng đủ 8 ngọn nến lên, bé sẽ được cộng điểm trên màn hình mỗi lần bé làm đúng và còn một phần quà dành cho bé khi số điểm đó đạt 30 điểm.
Bằng cách tương tự bé cũng có thể tập tưới hoa giúp mẹ bằng phần mềm này, nháy chuột vào bó hoa . Màn hình trò chơi tưới hoa hiện như hình dưới đây.


Vừa tưới, bé phải vừa đếm xem đã đủ nụ hoa mà Bút chì thông minh yêu cầu chưa. Từ những nụ hoa, nhờ có bé, sẽ nở ra thật đẹp như đang cảm ơn bé đó.
Bắn bi cùng con số : Nhấp chuột vào trên màn hình chính của phần mềm, bé sẽ mở ra một màn hình như sau:


Yêu cầu của bài học này là máy bé phải có loa, bé sẽ nghe được Bút chì thông minh nói cho bé biết bi hồng nào cần được bắn trúng. Muốn làm được điều này bé phải nhận biết được số mà Bút chì nói với bé.

Bài học phép cộng, trừ:
Bút chì thông minh
không chỉ là người bạn đồng hành của bé, phần mềm này còn hỗ trợ đắc lực cho các bậc cha mẹ, các cô giáo tự ra đề cho bé. Bài học cộng trừ là một ví dụ điển hình. Trong ví dụ sau các cô giáo hoặc cha mẹ học sinh có thể tự tay tạo một phép toán để các cháu bé thực hiện làm bài.
Nháy chuột vào biểu tượng , màn hình thiết kế bài học cộng trừ có dạng:


Để tạo đề (tạo một phép tính), sau khi nháy chuột vào nút chọn phép toán, nháy chuột vào hình ảnh bên phải màn hình và kéo thả vào vào bảng. Bảng được chia làm hai phần, mỗi phần là một số hạng trong phép toán. Như trong ví dụ trên, hình ảnh kéo vào là chú voi xinh xắn, phép toán được chọn là phép cộng. Số hạng thứ nhất là 4 (phần bảng trái 4 chú voi được kéo vào), số hạng thứ hai là 3 (phần phải bảng đưa vào 3 chú voi). Nếu muốn xóa bớt hình nào thì kéo hình đó vào thùng rác .
Một phép toán chưa có đáp án sẽ hiện ra phía dưới: “Thực hiện phép tính cộng (hoặc trừ)”. Nháy chuột vào nút để kết thúc việc ra đề và chuyển sang màn hình làm bài.
Phần còn lại là công việc của bé, màn hình làm phép cộng có dạng sau:


Kết quả bé chọn sẽ được điền vào cuối phép tính bé thực hiện.
Bé có thể tự kiểm tra kết quả mình vừa làm bằng cách nháy chuột vào bông hoa . Nếu làm đúng, sẽ có ngay một phần quà dễ thương dành cho bé, đồng thời bé sẽ được cộng điểm vào ô điểm trên trái màn hình như sau


Nếu làm sai, tất nhiên chương trình sẽ có thông báo và bé sẽ không được cộng điểm trên màn hình.

Trường hợp chọn phép toán là phép trừ, quy trình thực hiện phép toán cũng tương tự như phép cộng chỉ khác là hình ảnh của phần bảng bên trái sẽ là số trừ và tổng số hình trên bảng là số bị trừ. Ví dụ:


Học cộng, trừ bằng hình ảnh: nháy chuột vào biểu tượng phần mềm tự ra để cho bé làm như sau:


Bài học tập đếm: Bút chì thông minh có hai trò chơi để cho các cháu bé học đếm, một bài do bé tự học, một bài bé sẽ cần tới ba mẹ hay cô giáo giúp bé ra đề.
Nháy chuột vào hình , màn hình chính sẽ hiện ra như sau:


Bên cạnh việc dùng chuột kéo kéo thả hình ảnh ra bảng, ba mẹ hay cô giáo của bé cũng có thể nháy chuột vào vùng chữ số để có thể lấy ra hình ảnh trên bảng cho bé. Nháy chuột vào biểu tượng để kết thúc việc ra đề và chuyển sang màn hình học tập của bé.


Bé chỉ cần nháy chuột vào vùng số bên phải màn hình để chọn câu trả lời xem bé đã đếm được bao nhiêu con ngựa. Kết quả sẽ hiện ngay lên dòng câu hỏi trên bảng.
Bé có thể tự mình học bài này bằng cách nháy chuột vào 2 chú thỏ

trên màn hình chính. Bút chì thông minh sẽ tự ra đề cho bé làm.
Bài học so sánh: Nháy chuột vào , bài học sẽ bắt đầu, bé sẽ được biết và làm quen với các phép so sánh đơn giản như: nhiều hơn, ít hơn hay bằng nhau.


Màn hình hiện ra dòng chữ “Bạn nào có ít bóng bay hơn?” Bé có thể trả lời giúp hai bạn nhỏ này không nào? Thật đơn giản và thú vị, bé chỉ cần dùng chuột nháy vào phép so sánh mà bé đã từng học trên lớp.

Bài học tìm số: Bé có nhìn thấy 3 chú chim cách cụt trên màn hình chính không? Nháy chuột vào , bài học tìm số rất thú vị sẽ được mở ra cho bé.


Bé nhìn thấy các con số trên mỗi bông hoa không? Một bông còn thiếu số đó, bé hãy tìm ra quy luật từ những số đã có sẵn trên màn hình nhé. Ví dụ như dãy số trên (1,.., 2, 2, 3, 3), có tới hai số 2, hai số 3 mà mới chỉ có một số 1, vậy bé đã đoán được số nào còn thiếu chưa? Số 1 phải không nào. Còn rất nhiều, rất nhiều dãy số với những quy luật hay đang chờ bé khám phá cùng những hình ảnh rất đẹp.
Nếu còn chưa chắc về kết quả của mình, hãy nhãy chuột vào bông hoa để kiểm tra xem kết quả có đúng hay không. Nếu gặp một phép toán thật sự khó, đừng lo, đã có bông hoa luôn sẵn sàng chờ bé nháy chuột để trợ giúp.
Trường hợp bé chưa ưng ý với kết quả vừa làm và muốn thay đổi câu trả lời, bé hãy nháy chuột vào bông hoa để có thể làm lại.
Để chuyển phép toán khác, bé hãy chọn bông hoa và để đóng cửa sổ hiện thời chuyển sang bài học khác, hãy chọn .

Như vậy, không chỉ các bé mà cả các bậc cha mẹ, thầy cô của bé cũng sẽ thấy được sự hữu dụng của phần mềm đối với các bạn nhỏ lứa tuổi mẫu giáo mầm non như thế nào. Với các trò chơi mức độ từ dễ đến khó, từ cơ bản như nhận biết và đếm những con số đến phức tạp như tìm ra quy luật của một dãy số bất kỳ, cùng những hình ảnh sống động, đáng yêu, những bản nhạc vui tai đi kèm những phần quà hấp dẫn, thú vị, phần mềm Bút chì thông minh sẽ mang lại những giây phút thư giãn, thú vị cho các cháu nhỏ tại trường cũng như ở nhà.

Vậy thì bé còn chần chừ gì nữa, hãy cùng khám phá sự kỳ diệu của Bút chì thông minh nhé.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=353

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn