Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Kiểm tra Kiến thức môn Hóa Học lớp 9 ( Phần II)
21/01/2010

Phần mềm Kiểm tra kiến thức môn Hóa Học lớp 9 là phần mềm nằm trong bộ phần mềm Kiểm tra kiến thức Toán, Lý, Hóa, Sinh của công ty School@net phát hành ngày 04 tháng 01 năm 2010. Phần mềm này đã có sẵn một CSDL ngân hàng câu hỏi đầy đủ, phủ kín chương trình SGK Hóa 9, với 816 câu hỏi.. Tôi tiếp tục hướng dẫn các chức năng tiếp theo của phần mềm SQB lớp 9 môn Hóa Học. Đó là chức năng Nhập và điều chỉnh chủ đề kiến thức, Nhập và điều chỉnh Mẫu đề kiểm tra, Kiểm tra kiến thức trực tiếp.


II. Hướng dẫn sử dụng các chức năng của phần mềm

4. Nhập và điều chỉnh chủ đề kiến thức:

- Chủ đề kiến thức trong SQB phân ra thành 2 loại:+ Chủ đề lõi

+ Chủ đề mức tiêu đề

- Các chủ đề kiến thức có ý nghĩa giống mô tả ma trận kiến thức của môn học tương ứng như trong SGK. VD: Trong chủ đề kiến thức môn Hóa lớp 9 có 2 phần Hóa Vô Cơ và Hóa Hữu Cơ, trong Hóa Vô Cơ lại có các chủ đề cấp nhỏ hơn: Các loại hợp chất vô cơ, Kim loại, Phi kim và Sơ lược bảng tuần hoàn. Trong chủ đề Các loại chất vô cơ thì lại có một số chủ đề nhỏ hơn, và trong các chủ đề này không còn chủ đề nhỏ hơn nữa thì đây gọi là các chủ đề lõi, còn các chủ đề mức trên là chủ đề mức tiêu đề. Chúng ta xem hình dưới đây thì sẽ rõ minh họa này

- Mỗi chủ đề kiến thức lõi phải gán tương ứng với một phạm vi kiến thức nhất định ( Phạm vi kiến thức tương ứng với thời gian học. VD Kì I chúng ta học Hóa vô cơ, chương Các loại chất vô cơ, chương Kim loại, Kì II chúng ta học Hóa vô cơ, chương Phi Kim và Sơ lược về bảng tuần hoàn)

- Thêm một chủ đề kiến thức mới

+ Thêm một chủ đề lõi: chúng ta kích chọn trên cây thư mục chọn đến một chủ đề mức tiêu đề mà chứa chủ đề lõi ( VD Các loại hợp chất vô cơ). Chọn Tạo Mới

+ Thêm một chủ đề mức tiêu đề: chúng ta kích chọn trên cây thư mục chọn đến một chủ đề mức tiêu đề mà chứa chủ đề mức tiêu đề cần thêm ( VD Chủ đề Hóa Vô Cơ sẽ chứa các chủ đề nhỏ hơn là Các Loại hợp chất vô cơ, Kim Loại, Phi Kim và Sơ Lược về bảng tuần hoàn)

+ Sửa chủ đề kiến thức này cũng tương tự, chúng ta chỉ cần kích chọn Sửa rồi sau đó chỉnh sửa lại các thông tin rồi kích chọn Cập Nhật.

+ Xóa một chủ đềta kích chọn Chủ đề đó rồi kích Xóa

Phần mềm sẽ hỏi lại một lần nữa. Khi chúng ta chắc chắn thì kích Xóa.

5. Nhập và điều chỉnh Mẫu Đề kiểm tra:

- Tạo mới một Mẫu đề kiểm tra:

+ Cuối cùng chúng ta kích chọn Cập Nhật

- Sửa một mẫu đề kiểm tra: chúng ta kích chọn mẫu đề kiểm tra đó và rồi chỉnh sửa các thông tin, cuối cùng kích chọn Cập Nhật

- Xóa mẫu đề kiểm tra ta kích chọn mẫu đề kiểm tra đó rồi chọn Xóa.

Phần mềm sẽ hỏi lại một lần nữa. Khi chúng ta chắc chắn thì kích Đồng Ý.

6. Kiểm tra kiến thức trực tiếp:

- Phần mềm có chức năng này đề giúp học sinh tiến hành kiểm tra trực tiếp các câu hỏi và chấm điểm.

- Chúng ta lựa chọn số lượng câu hỏi và thời gian làm bài

- Chọn Phạm vi kiến thức cần kiểm tra

- Chọn Kiểm tra

- Bắt đầu làm bài

- Khi kết thúc làm bài thì phần mềm sẽ hiện lên thông báo về điểm số

Như vậy là tôi đã hướng dẫn các bạn sử dụng 3 chức năng tiếp theo của phần mềm SQB lớp 9. Các chức năng Nhập và điều chỉnh Chủ đề kiến thức, Nhập và điều chỉnh Mẫu đề kiểm tra, Kiểm tra kiến thức trực tiếp. Tôi hi vọng phần mềm sẽ đem lại một công cụ hữu ích cho các bạn giáo viên, các bạn học sinh.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn !

Chử Đức Nam– School@netURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3726

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn