Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Vì sao bạn cần HỌC CHÍNH TẢ TIẾNG VIỆT?
05/03/2010

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Hiện tượng nói sai, viết sai lỗi chính tả như vậy là chuyện không hiếm thấy ở nước ta. Nếu tra cứu cụm từ "sai lỗi chính tả" bạn sẽ tìm được gần 1 triệu bài viết và đường link đến các bài viết này.


Bạn hãy nhìn vào các biển báo hiệu và quảng cáo dưới đây:

(sông sâu chớ lội)

(xinh đẹp)

(xảy ra)

Hiện tượng nói sai, viết sai lỗi chính tả như vậy là chuyện không hiếm thấy ở nước ta.

Nếu tra cứu cụm từ "sai lỗi chính tả" bạn sẽ tìm được gần 1 triệu bài viết và đường link đến các bài viết này.

Quả thật việc người Việt Namnói sai, đánh vần sai, hiểu sai và viết sai lỗi chính tả đã trở nên rất đáng báo động.

Các lỗi chính tả thường gặp trên thực tế là gì?

Thông thường đó là những lỗi sau:

- Phát âm, viết nhầm và lẫn lộn các phụ âm tiếng Việt như l/n, s/x, tr/ch, gi/r/d.

- Phát âm, viết nhầm và lẫn lộn các dấu tiếng Việt như dấu ngã/nặng, dấu hỏi/nặng, dấu huyền/nặng.

- Phát âm, viết nhầm và lẫn lộn các âm vần na ná giống nhau như ay/ai, oan/oam, ...

Các lỗi chính tả như trên tưởng là nhẹ nhưng trên thực tế khi xảy ra sẽ gây ra các hiệu quả rất không hay trong giao tiếp và hội thoại tiếng Việt. Nhiều vùng, miền của Việt Nam có hiện tượng cả một vùng nông thông bị nói sai chính tả (ta thường gọi là nói ngọng). Nếu người mắc lỗi chính tả lại là giáo viên, trí thức hay quan chức thì sự việc rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng lớn đề nhiều người khác.

Phần mềm HỌC CHÍNH TẢ TIẾNG VIỆTra đời chính với mục đích dành cho tất cả mọi người Việt Nam đã và đang bị nói ngọng hay sai chính tả như vậy.

Với HỌC CHÍNH TẢ TIẾNG VIỆT, bạn có thể thực hiện được các việc sau:

- Nghe, quan sát và luyện tập cách phát âm của các dấu, phụ âm và âm vần dễ sai lỗi chính tả trong tiếng Việt.

Với mỗi cặp phụ âm (ví dụ l/n, tr/ch), cặp dấu, cặp âm vần (ví dụ ưa/ua, ai/ay), phần mềm sẽ cho bạn quan sát các từ, nghe phát âm và bạn có thể tự ghi âm giọng nói của mình để so sánh. Chức năng này được gọi là các bài học Phân biệt chính tả và là chức năng chính của phần mềm.

- Bạn có thể thực hiện rất nhiều bài rèn luyện kỹ năng phân biệt chính tả trong phần mềm. Phần mềm Học chính tả tiếng Việt đã thiết kế 17 chức năng rèn luyện như vậy được chia làm 2 nhóm:

+ Nhóm "Luyện chính tả nhanh" bao gồm 7 bài thực hành luyện tập nhanh chính tả tiếng Việt.

+ Nhóm "Đọc và viết chính xác" bao gồm 10 bài thực hành luyện tập khả năng nghe, đọc, nói và viết chính tả chính xác.

Với bài này, bạn sẽ phải chọn một trong hai âm vần phía dưới để điền vào vị trí còn trống trong từ phía trên. Hai âm vần này thuộc về nhóm các âm vần dễ bị nhầm lẫn khi đọc và nghe. Đây là một bài luyện chính tả rất đơn giản nhưng hữu ích với tất cả mọi người.

Với bài này bạn cần tìm và đoán một từ tiếng Việt tương ứng với bức tranh có trên hình vẽ, với gợi ý là từ này phải chứa một âm vần hoặc bắt đầu bằng một chữ nào đó. Bài tập này rèn luyện kỹ năng tìm từ chính xác không sai lỗi chính tả tiếng Việt.

- Ngoài ra phần mềm còn có 4 trò chơi hấp dẫn kèm theo. Đây là các trò chơi Luyện trí nhớ, Mưa từ, Mưa âm vần, Ghép vần đúng, đều là các trò chơi liên quan đến chính tả tiếng Việt.

Hy vọng rằng phần mềm HỌC CHÍNH TẢ TIẾNG VIỆT, phần mềm đầu tiên của Việt Nam rèn luyện sửa lỗi chính tả, sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho mọi nhà, mọi gia đình Việt Nam.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3804

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn