Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

TIẾU LÂM TÂN TRUYỆN và chuyện kể TRÚNG TỬU
18/06/2010

Tiếng cười xưa thâm thúy, đầy đả kích … vì thế mà truyện Tiếu lâm vẫn còn lưu truyền mãi mãi về sau. Chẳng những đó là tiếng cười của nền văn hóa dân gian của dân tộc Việt mà nó còn trở thành những bài học đáng suy ngẫm trong cuộc sống ngày nay. Tôi đã đọc đâu đó nói về các câu chuyện cười Tiếu lâm của Việt Nam như thế này: "Ta sẽ thấy được một tiếng cười khoẻ mạnh, lạc quan, yêu đời.. một sự hóm hỉnh bình dị, không né tránh cái tục mà vẫn lành mạnh, khoẻ khoắn... Đó là những tiếng cười đầy thông minh với lối kể chuyện tạo tình huống hấp dẫn trong cốt truyện". Vâng, chỉ có thể nói đó chính là những câu truyện Tiếu Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt.


“Đọc xong cấm cười” là tiêu đề vui vui của bài viết giới thiệu về cuốn sách Tiếu Lâm tân truyện (2 quyển). Sách do TS. Nguyễn Xuân Diện phiên âm từ bản chữ Nôm. Đây là cuốn sách quý được in từ năm Khải Định 1 (1916) tại nhà in Phúc Yên. Hai cuốn này hiện đang được lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Cuốn sách đăng tải 37 câu chuyện cười tiếu lâm dân gian đầy sức sống.
Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi sẽ cho đăng tải lần lượt những câu chuyện thiếu lâm từ cuốn sách này gửi đến bạn đọc trong chuyên mục “VUI HỌC ĐƯỜNG”. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Trúng tửu

Có một thầy đồ dạy học, học trò hỏi rằng: "Thưa thầy Đại học chi đạo nghĩa là gì?". Thầy giả cách say rượu nói rằng: "Thầy đang say rượu, mai tỉnh thầy bảo". Thầy về hỏi vợ, vợ bảo rằng: "Đại học là tên sách, chi đạo là đạo lý trong sách ấy". Sáng hôm sau thầy gọi trò bảo rằng: "Các anh không ai biết gì cả, đương lúc người ta say rượu mà lại hỏi, bây giờ sao không hỏi đi". Học trò hỏi rằng: "Thưa thầy Đại học chi đạo nghĩa là gì?". Thầy cứ nói như lời vợ. Học trò lại hỏi đến câu: Tại minh minh đức. Thầy vội vàng ngã ra, nói rằng: "Ta lại trúng tửu".

Theo Thiếu Lâm Tân Truyện - Dịch từ bản Tiếng Nôm TS. Nguyễn Xuân Diện

2. Tử viết (Thầy Khổng Tử nói rằng)

3. Cùng thập vạnURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=4026

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn