Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Những dấu hỏi sau quyết định nói không với bằng tại chức
20/12/2010

Nâng cao chất lượng hệ tại chức là việc cần làm qua chủ trương quyết liệt không tuyển hệ tại chức vào cơ quan nhà nước làm việc của UBND thành phố Đà Nẵng.

Chủ trương này đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Được biết, hơn 6 năm nay Đà Nẵng đã tiến hành việc không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào bộ máy nhà nước, chỉ là chưa hình thành văn bản nào chính thức mà thôi. Chủ trương này không ảnh hưởng đối với số cán bộ đã có chức vụ nhưng chưa được đào tạo đại học, bây giờ đang học thêm để nâng cao trình độ nghiệp vụ.


Mục đích của chủ trương, theo như giới chức Đà Nẵng cho biết, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ và việc không nhận sinh viên tại chức sẽ loại trừ những trường hợp không minh bạch trong tuyển dụng. Bởi có trường hợp một số con em cán bộ học yếu không đậu chính quy, sau đó học tại chức rồi nhờ mối quan hệ này nọ để được lọt vào cơ quan nhà nước.

Chủ trương đã được thực hiện từ nhiều năm nay nhưng mới chính thức thành văn bản nên xét trên phương diện hình thức một công văn chỉ đạo của một cơ quan như vậy chưa được dư luận thật đồng tình, vì không đảm bảo sự công bằng giữa các loại văn bằng khác nhau. Nhiều ý kiến phản đối cho rằng, trong số những sinh viên tại chức cũng có những người có năng lực thực sự.

Những ý kiến này khẳng định không nên phủ định sạch trơn hệ tại chức, bởi trong xã hội hiện nay, có những người có năng lực, khả năng làm việc nhưng không đủ điều kiện kinh tế để vào Đại học chính quy. Hoàn cảnh gia đình không may mắn khiến họ phải lựa chọn hình thức đào tạo tại chức. Đồng thời, có những người trải qua quá trình làm việc, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm đến với trường đại học bằng con đường học tại chức.

Dù dư luận nhận đã nhận được quan điểm khác nhau của nhiều vị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, nhưng dường như những câu trả lời cho vấn đề này vẫn chưa đủ thuyết phục. Vì lâu nay có một sự thật không thể phủ nhận đó là người học hệ tại chức hầu như rất dở, góp phần làm hư hỏng nhân sự và hệ thống hành chính trong cơ quan. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là hệ Đại học chính quy đều là người giỏi.

Và người ta không khỏi băn khoăn, đặt câu hỏi vì sao trong chủ trương này không thấy "tiếng nói", xuất hiện bóng dáng của ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng. Bởi ông là người có tư duy thông thoáng, mạnh dạn khi đưa ra các chủ trương mà tại sao vẫn duy trì hình thức tuyển chọn công chức chỉ trên cơ sở bằng cấp, không những vậy chủ trương này còn bộc lộ tình trạng phân biệt đối xử giữa các hệ đại học, giữa nhà nước với tư nhân như bấy lâu nay người dân vẫn cảm nhận.

Hai chữ "công bằng" luôn là ước mong của một xã hội văn minh tiến bộ. Do vậy, không bàn luận chủ trương này đúng hay sai, mà qua chủ trương này cần có một cách nhìn đúng đắn hơn về việc tuyển chọn công chức.

Đó là cần tạo ra một sân chơi bình đẳng, công bằng trong tuyển dụng công chức để tìm được đúng người có năng lực tham gia vào bộ máy hành chính thông qua những cuộc sát hạch tổ chức công khai, bảo đảm tạo cơ hội đồng đều cho những người tốt nghiệp đại học. Và văn bằng chỉ là một trong những yếu tố để tham khảo.

Theo dõi trên các trang báo vừa qua thấy lời của vị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhận định rằng khi thi tuyển không thể biết được thực lực của người đó nên bằng cấp là cơ sở đầu tiên để chọn lọc.

Dường như với quy trình tổ chức thiếu chuyên nghiệp thi tuyển đầu vào ở một số các cơ quan làm việc hiện nay thì làm sao biết được thực lực!!! Từ trước đến nay quy trình tuyển chọn của nhiều cơ quan nhà nước hoặc tư nhân đều lỏng lẻo và tính chuyên nghiệp chưa cao. Ở các nước trên thế giới khâu tuyển chọn nhân sự rất bài bản và chặt chẽ, một hội đồng tuyển chọn được thành lập qua các vòng thi thử thách và nhiều tiêu chí nghiêm ngặt được đặt ra để người thi bộc lộ được khả năng. Vì vậy, phải thông qua một cuộc sát hạch minh bạch, chuyên nghiệp để lựa chọn đúng người.

Dù sao, chủ trương được đồng tình hay không cũng là lúc để nhìn nhận lại chất lượng của hệ tại chức trong những năm vừa qua. Không phải ngẫu nhiên mà những cơ quan nhà nước trong một thành phố nhỏ như Đà Nẵng lại dám "bác bỏ" một thể chế của chính Bộ Giáo dục đào tạo đề ra trên cả nước về hình thức đào tạo hệ tại chức như vậy?! Có một điều không thể chối cãi là cải thiện chất lượng đào tạo hệ tại chức là việc cần làm của Bộ Giáo dục đào tạo qua chủ trương này.

Tác giả: Lan Anh

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=4969

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn