Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

NHỮNG KỈ NIỆM VỀ THĂM PÁC BÓ
06/01/2011

Lần đầu tiên được đặt chân lên mảnh đất anh hùng. Chúng tôi không khỏi bâng khuâng, bồi hồi. Ai cũng muốn lưu lại những hình ảnh những kỉ niệm của mình ở nơi đây.Đoàn chúng tôi đi thăm hang Pác Bó gồm có 5 người. Có giám đốc (chú Hà) và hai đồng nghiệp của tôi, ngoài ra còn có một người làm trong bộ giáo dục của tỉnh cao bằng chỉ đường lên hang. Chúng tôi đi vào thứ 2 nên không có hướng dẫn viên của khu di tích. Trong đầu tôi nghĩ không có hướng dẫn viên thì làm sao có thể tìm hiểu kỹ những gì thuộc về nơi đây. Ý nghĩ đó của tôi đã bị dập tắt ngay khi được nghe chú Hà cùng người con Cao Bằng nói chuyện lịch sử Pác Bó. Hai người nói chuyện rất hùng hồn như chính họ được tham ra những trận chiến tại nơi đây, như là hai người lính ôn lại lịch sử mà mình đã trải qua vậy.

Bác Hồ là người đưa chủ nghĩa Mác - Lênin vào nước mình, trở thành đường lối cho Đảng và nhân dân làm cách mạng giải phóng dân tộc. Từ đầu nguồn Pác Bó, bên dòng suối Lênin, Bác đã lãnh đạo toàn Đảng toàn dân làm cách mạng. Dòng suối nguồn trong trẻo trở thành dòng máu nuôi tim, như chủ nghĩa Mác - Lê Nin nuôi dưỡng và làm nên sức sống của cách mạng Việt Nam.Tôi ngồi nghe mà thấy hổ thẹn vì kiến thức của mình về lịch sử dân tộc về Bác một người vĩ đại còn quá ít.

Khi tới nơi, đi đến mỗi phiến đá, gốc cây khu vực mà trước đây đã ghi dấu ấn của Bác. Đến mỗi vị trí này tôi lại được nghe về lịch sử của nó. Đến con suối Lê – Nin và núi Các – Mác, tôi được chú Hà cho biết về lịch sử của hai tên đó. Bác đã đặt hai cái tên này để tưởng nhớ đến hai vị Lãnh tụ, nhờ có chủ nghĩa Mác – Lê Nin mà Bác đã vạch ra con đường dành lại độc lập Dân tộc cùng với Đảng Cách Mạng.

Vào năm 1961 bác trở lại thăm Pác Bó Bác đã ngâm bài thơ

Non xa xa, nước xa xa
Nào phải thênh thang mới gọi là
Đây suối Lê Nin, kìa núi Mác
Hai tay xây dựng một sơn hà

Tôi nhớ tới hai khổ thơ viết về suối Lê – Nin nhưng không nhớ được tác giả của bài thơ, chỉ nhớ là nó được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ thành nhạc

Ơi con suối xanh xanh
Dáng mềm mại thanh thanh
Xưa Bác ngồi câu cá
Vầng trán rộng mênh mông

Bác làm thơ cho suối
Đặt tên gọi Lênin
Bác uống nước dòng suối
Để thành máu nuôi tim…”

Tôi bước tiếp trên con đường dẫn tới hang. Trong quãng đường chỉ đầy 1km mà tôi đã biết thêm được bao điều về Bác, về Đảng Cách Mạng, về mảnh đất anh hùng. Bác ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng năm 1911với hai bàn tay trắng. Bác đã buôn ba khắp sứ người làm đủ mọi công việc để tìm đường lối cách mạng phù hợp với Dân tộc ta. Bao nhiêu khó khăn vất vả mà Bác không đầu hàng vì trong tim Bác lúc nào cũng hướng về Dân tộc về Dân nước Nam đang phải chịu lầm than. Sau ba mươi năm lưu lạc sứ người Bác đã về Tổ Quốc cùng với Đảng Cách mạng làm lên lịch sử Dân tộc.

Mỗi lần con nghe những bài hát về Bác hai dòng nước mắt con tuôn trào thương Bác nhớ Bác, nhớ tất cả sự hy sinh cao cả của Bác. Bác ơi con thật sự khâm phục và biết ơn Bác, biết ơn Đảng Cách Mạng ta bấy giờ.


Cây cầu bắc qua con suối vào hang

Nơi ghi dấu ấn của Bác tiếp theo đó là nơi Bác hàng ngày câu cá sau những giờ làm việc. Cảm ơn mảnh đất anh hùng cũng như cảnh vật xung quanh đã che chở và đi cùng Bác, cùng Cách Mạng trong những ngày tháng gian khổ.

Chúng tôi dừng chân tại đây chụp những tấm hình làm kỉ niệm, tại đây chú cháu tôi đã nói với nhau rằng Bác ơi con muốn được như bác, được đi trên con đường của bác để xây dựng Tổ Quốc mình.


Đầu nguồn của con suối Lê - NinURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5021

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn