Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu phần mềm BÉ HỌA SĨ qua hình ảnh
06/05/2013

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Bé họa sĩ là phần mềm rất đặc biệt của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường, được thiết kế dành riêng cho lứa tuổi mẫu giáo, mầm non và tiểu học. Các chức năng chính của phần mềm là: HỌC VẼ, TẬP TÔ MÀU và GHÉP TRANH. Phần mềm có thể được sử dụng hữu hiệu trong chương trình học tập chính thức của 3 năm mẫu giáo (mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn), đồng thời có thể dụng trong các tiết học Mĩ thuật của các lớp tiểu học.


Giao diện chính của phần mềm. 3 chức năng chính: TẬP VẼ, TÔ MÀU, GHÉP TRANH. Nháy chuột lên các nút, vị trí này sẽ vào các chức năng cụ thể của phần mềm. Cô bé tại góc phải chính là Người hướng dẫn đồng hành cùng các bé. Nháy lên nút góc trái dưới sẽ vào trang các lựa chọn hệ thống của phần mềm. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu BÉ HỌA SĨ nhé.

Chức năng TẬP VẼcủa phần mềm. Chức năng này cho phép các bé được học vẽ dưới sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc giáo viên. Trong phần mềm đã có sẵn hơn 300 hình được chia thành 10 chủ đề để các con được học vẽ. Khi nháy chuột lên nút Tập vẽ sẽ xuất hiện bảng chọn bao gồm 10 chủ đề như trong hình. Nháy chuột lên hình ảnh của chủ đề bắt đầu chức năng Tập vẽ.

Khi bắt đầu vào phần Tập vẽ, giao diện sẽ như hình này. Bên trái là danh sách các hình cụ thể của chủ đề vẽ hiện thời. Chính giữa màn hình là khung để chuẩn bị tập vẽ. Phía dưới là các nút điều khiển việc học vẽ. Giáo viên sẽ dùng các nút điều khiển này để hướng dẫn các con học vẽ. Nháy chuột lên một hình cụ thể trong danh sách bên trái để bắt đầu vào chức năng tập vẽ.

Đặc điểm quan trọng nhất của chức năng Tập vẽ của phần mềm Bé họa sĩ là tính năng cho phép bé quan sát và học vẽ theo từng nét bút. Giáo viên có thể điều khiển các nét bút này. Có thể thực hiện các lệnh: dừng lại, vẽ tiếp, chuyển sang nét bút sau, quay về nét bút trước hoặc lệnh xem vẽ lại từ đầu.

Khi vẽ xong, phần mềm tự động chuyển sang chế độ tô màu để học sinh có thể tiến hành tô màu luôn hình vừa tập vẽ.

Chức năng TÔ MÀU của phần mềm. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 50 bức tranh đẹp được chia thành 10 chủ đề. Khi nháy chuột lên nút Tô màu, cửa sổ như hình trên xuất hiện cho phép chọn một trong 10 chủ đề. Nháy chuột lên hình tương ứng để vào chủ đề tương ứng.

Đây là giao diện chính của chức năng tô màu. Bên trái là danh sách các hình tương ứng của chủ đề đang chọn. Nháy chuột lên 1 hình để bắt đầu tô màu hình này. Hình gốc (đen trắng) sẽ hiện ngay chính giữa màn hình và các con bắt đầu có thể tô màu. Việc tô màu này là hoàn toàn tự do, các con có thể tha hồ lựa chọn màu sắc mà mình thích. Bảng màu nằm ở bên phải màn hình, các bé có thể chọn các màu tùy thích.

Kết quả tô màu của học sinh sau đó có thể In ra máy in, ra giấy để báo cáo kết quả cho cô giáo hoặc cha mẹ.

Chức năng GHÉP TRANH của phần mềm. Đây là chức năng đặc biệt nhất của phần mềm. Khi nháy chuột lên nút Ghép tranh, chúng ta sẽ thấy hiện lên 12 chủ đề của chức năng này. Đây là 12 chủ đề rất hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chủ đề ghép tranh này.

Giao diện chính của chức năng Ghép tranh: chính giữa màn hình là 1 bức hình nền theo chủ đề đã chọn. Bên phải là khung chứa các đối tượng hình. Các đối tượng hình này có thể được đưa vào khung hình nền ở giữa. Việc đưa các hình nào vào khung nên để GHÉP thành một bức tranh hoàn chỉnh. Các bé sẽ có rất nhiều lựa chọ khác nhau cho việc ghép tranh này. Tùy thuộc vào sự sáng tạo, cảm nhận cái đẹp của riêng mình, mỗi bé sẽ tạo cho mình một bức tranh riêng. Sau khi đưa một đối tượng vào khung hình nền, bé có thể thực hiện nhiều thao tác điều chỉnh như dịch chuyển, phóng to, thu nhỏ, xoay, biến đổi hình, ... để tạo ra được bức tranh như ý muốn.

Với chủ đề Khu vườn xuân, bé sẽ có rất nhiều cách khác nhau để tạo cho mình một tác phầm nghệ thuật đẹp.

Tác phẩm sau khi hoàn chỉnh có thể in ngay ra máy in màu được kết quả đúng như màn hình đang có. Các bức tranh này có thể coi là một tác phẩm ghép tranh riêng của bé. Chức năng này sẽ giúp các nhà trường có thể sử dụng phần mềm Bé họa sĩ để thực hiện các cuộc thi ghép tranh sáng tạo cho riêng trường mình.

Bé cũng có thể in ra máy in với màu đen trắng để tiếp tục tô màu.

Đây là giao diện của chức năng ghép tranh với chủ đề Vui hội trăng rằm. Chủ đề này thích hợp cho các ngày tết Trung thu hoặc các ngày hội dân gian khác theo từng vùng, miền.

Giao diện ghép tranh với chủ đề Đường đến trường. Chủ đề này rất có ý nghĩa trên thực tế với ý thức an toàn giao thông và tìm hiểu luật giao thông đường bộ.

Giao diện chủ đề Vui chơi trong công viên.

Giao diện chức năng Ghép tranh với chủ đề Bãi biển mùa hè. Chủ đề này thích hợp cho các con thể hiện sự sáng tạo khi nhớ đến các kỳ nghỉ hè của mình với bố mẹ và gia đình.

Giao diện của chủ đề Giáng Sinh về. Chủ đề này rất thích hợp cho ngày lễ Noel và Năm mới dương lịch.

Chủ đề Lớp học vui vẻ. Với chủ đề này, các bé sẽ sáng tạo ra các bức ghép tranh mô tả chính các lớp học mà bé đang học và vui chơi hàng ngày.

Giao diện ghép tranh chủ đề Thế giới động vật. Đây là chủ đề ghép tranh sinh động và phong phú nhất của phần mềm Bé họa sĩ. Với chủ đề này phần mềm đã tích hợp 8 màn hình nền khác nhau và hơn 200 hình ảnh con vật, cây cối để bé sáng tạo với chủ đề này.

Chủ đề Thế giới động vật nhưng phong cảnh nền là miền ôn đới giá lạnh. Các bé sẽ phải tìm đúng các con vật theo đúng hình nền.

Chủ đề Thế giới động vật nhưng phong cảnh nền là phong cảnh đồng bằng có núi, sông và cách đồng.

Chủ đề Thế giới động vật nhưng phong cảnh nền là rừng rậm nhiệt đới.

Giao diện chủ đề Bầu trời bao la của chức năng Ghép tranh.

Giao diện chủ đề Vườn cổ tích của chức năng Ghép tranh. Đây là chủ đề rất thích hợp với các bé và học sinh cấp Tiểu học. Giáo viên có thể gợi ý hoặc đọc thêm cho các cháu nhiều truyện cổ tích khác để các bé có thể tạo ra nhiều bức tranh đẹp, ngộ nghĩnh cho riêng mình.

Giao diện chủ đề Đại dương xanh của chức năng Ghép tranh. Các bé sẽ rất tò mò xem dưới nước, dưới biển có những điều gì bí mật.

Giao diện chủ đề Mừng sinh nhật của chức năng Ghép tranh. Với chủ đề này, các con sẽ tha hồ sáng tạo, khám phá và tạo ra những quà sinh nhật thật hấp dẫn và đẹp mắt cho bạn bè, thầy cô giáo và người thân trong gia đình của mình.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7062

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn