Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NHANH GEOGEBRA 5.0 Bài 4: Làm quen với thanh công cụ vẽ hình
14/02/2014

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường
Để làm quen và vẽ được các hình học động như ý muốn, các GV bắt buộc phải làm quen với các công cụ vẽ của phần mềm. Toàn bộ các công cụ vẽ được thể hiệntrênThanh công cụ chính. (Xem hình 1).


Geogebra

Hình 1.


Thanh công cụ chỉ hiện trên 1 hàng, nhưng tại mỗi vị trí lại chứa nhiều công cụ khác phía dưới. Muốn chọn 1 công cụ phía dưới cần nháy chuột lên 1 nút nhỏ tại góc phải dưới của biểu tượng này (Xem hình 2).

Geogebra

Hình 2.


Tại 1 thời điểm chỉ có 1 công cụ duy nhất được chọn. Công cụ này sẽ hiện ngay trên thanh công cụ, có viền đậm. GV cần chú ý đến điều này (Xem hình 3). Khi công cụ được chọn, GV được phép vẽ và kiến tạo nhiều đối tượng liên tục theo cùng 1 kiểu của công cụ này.

Geogebra

Hình 3.


Trong các công cụ đó có 1 công cụ đặc biệt gọi là Di chuyển (Move). Công cụ này không dùng để vẽ, mà để di chuyển, dịch chuyển hình. Chính việc dịch chuyển này mà ta gọi là Hình học ĐỘNG. Tại bất cứ thời điểm nào bấm ESC để quay về chế độ Move (Dịch chuyển này). (Xem hình 4).

Geogebra

Hình 4.


Hình 5 mô tả thao tác đơn giản để vẽ 1 hình tam giác. Ta sẽ vẽ bằng 2 cách:
- Cách 1, xem phía trên. Sử dụng 2 công cụ Điểm mới và Đoạn thẳng.
- Cách 2, xem phía dưới. Sử dụng 1 công cụ Đa giác để tạo 1 tam giác.
Sau khi tạo các hình này rồi, chúng ta có thể dịch chuyển chúng trên màn hình phẳng sau khi đã chuyển về chế độ dịch chuyển.

Geogebra

Hình 5.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7485

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn